Các nhà khoa học săn mực khổng lồ 500kg bằng tàu du lịch

Thay vì thuê tàu nghiên cứu tốn hàng triệu USD, các nhà khoa học dựng trạm nghiên cứu trên tàu du lịch Nam Cực để săn tìm mực khổng lồ.


Mô phỏng mực khổng lồ Nam Cực sống ở vùng biển sâu. (Video: Bảo tàng Te Papa)

Mực khổng lồ Nam Cực (Mesonychoteuthis hamiltoni) là loài động vật chân đầu bí ẩn có thể nặng tới 500 kg và dài 14 m với các xúc tu duỗi ra. Dù các tàu đánh cá đã tìm thấy một số mẫu vật của chúng, nhưng giới nghiên cứu vẫn gặp khó khăn trong việc quan sát một cá thể ngoài tự nhiên.

Nhà nghiên cứu Matthew Mulrennan hy vọng sẽ thay đổi điều đó với Kolossal, tổ chức phi lợi nhuận do ông thành lập để quay phim mực khổng lồ trong môi trường sống tự nhiên. Mục đích là tìm hiểu những thông tin cơ bản về sinh vật biển này, ví dụ như cách săn mồi và hình dáng trong từng giai đoạn sống.

Năm 2022 và 2023, Mulrennan đã tập hợp một nhóm nhà khoa học với mục tiêu ghi hình mực khổng lồ trong các chuyến du lịch châu Nam Cực. Ông ước tính nỗ lực này tốn tổng cộng 500.000 USD, vẫn rẻ hơn nhiều so với việc thuê một tàu nghiên cứu. Thuê tàu nghiên cứu có thể tốn hàng chục nghìn USD một ngày. Mulrennan cho biết, một số chuyến thám hiểm tương tự đã tốn tới 8 triệu USD.

Các
Tàu du lịch Nam Cực Ocean Endeavour. (Ảnh: Business Insider).

Trong suốt 4 chuyến đi, khách du lịch trên tàu du lịch Ocean Endeavor chứng kiến nhóm nhà nghiên cứu đưa camera xuống vùng nước lạnh giá của Nam Đại Dương để ghi hình sinh vật biển. Họ thậm chí xây dựng một trạm nghiên cứu hoàn thiện trên tàu. Cuối cùng, camera dưới nước của họ đã quay được hàng chục loài ở Nam Cực, trong đó có một con vật giống mực khổng lồ con, Business Insider hôm 16/4 đưa tin.

Mực khổng lồ trưởng thành sống ở độ sâu hơn 900m trong vùng nước xung quanh châu Nam Cực, ngoài tầm với của những thợ lặn giỏi nhất, trong khi các tàu lặn có thể khiến chúng sợ hãi tránh xa. Do đó, giới nghiên cứu vẫn biết rất ít thông tin về chúng. Nhiều mẫu vật được tìm thấy trong bụng cá nhà táng, loài mà khẩu phần ăn có thể gồm tới 77% mực khổng lồ. Trong khi đó, theo một nghiên cứu năm 2015, giới khoa học mới chỉ phát hiện 12 mẫu vật mực khổng lồ hoàn chỉnh.

Mực khổng lồ cũng khó bảo tồn để nghiên cứu lâu dài, theo Myrah Graham, nghiên cứu sinh tại Viện Hàng hải thuộc Đại học Memorial, người đồng hành cùng Mulrennan trong một chuyến thám hiểm. Do đó, nhiều điều cơ bản về chúng vẫn chưa được xác định như tuổi thọ, quá trình sinh sản và quy mô quần thể.

Các
Nhóm Kolossal ghi hình một sinh vật giống mực thủy tinh trưởng thành hoặc mực khổng lồ con ở Cảng Paradise, châu Nam Cực. (Ảnh: Business Insider).

Trong 58 ngày trên biển, camera của Kolossal ghi hình hơn 80 loài sinh vật biển, bao gồm hải miên núi lửa khổng lồ, cá rồng Nam Cực, sao biển Mặt Trời Nam Cực và một sinh vật giống mực khổng lồ. Các chuyên gia xem xét hình ảnh về sinh vật này và cho biết, không thể xác định đó là mực khổng lồ con hay mực thủy tinh trưởng thành. Theo Graham, điều này cho thấy họ đang đi đúng hướng.

Mulrennan hy vọng trở lại Nam Cực trong mùa tiếp theo, kịp mục tiêu mà ông đặt ra là phát hiện mực khổng lồ vào năm 2025.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ

Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ

Người ta đã phát hiện cá voi tấn công và đánh chìm tàu ​​thuyền ở tây nam châu Âu đang bơi vòng quanh một con tàu ở Tây Ban Nha, cách xa nơi chúng ở hàng trăm dặm.

Đăng ngày: 19/04/2024
Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Hai cơ quan khoa học hôm 15/4 công bố các rạn san hô trên khắp thế giới đang trải qua hiện tượng tẩy trắng hàng loạt do khủng hoảng khí hậu khiến nhiệt độ đại dương tăng

Đăng ngày: 17/04/2024
Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Những ảnh hưởng của sự nóng lên của đại dương là sâu sắc và được ghi chép rõ ràng. Nhưng đôi khi những thay đổi trong mô hình gió và dòng hải lưu lại gây ra hậu quả phản trực giác.

Đăng ngày: 16/04/2024
Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã có một “cuộc trò chuyện” với một con cá voi. Bây giờ, mục tiêu của họ là cố gắng tìm hiểu nó thực sự đang nói gì.

Đăng ngày: 16/04/2024
Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Mang biệt danh " nghêu trần" do không có vỏ, hà biển lớn nhanh hơn những sinh vật như trai, hàu, và có thời gian thu hoạch ngắn.

Đăng ngày: 11/04/2024
Cận cảnh sinh vật bí ẩn gây chấn động Malaysia: Như một khối thịt khổng lồ đến từ hành tinh khác

Cận cảnh sinh vật bí ẩn gây chấn động Malaysia: Như một khối thịt khổng lồ đến từ hành tinh khác

Sinh vật lạ trôi dạt vào bờ biển Telok Melano (Malaysia) đã ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Đăng ngày: 11/04/2024
Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ dạt bờ biển Mỹ

Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ dạt bờ biển Mỹ

Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ đã trôi dạt vào những bãi biển đầy đá từ Oregon đến California (Mỹ) trong mùa xuân năm nay, gây bất ngờ cho nhiều khách du lịch.

Đăng ngày: 09/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News