Các nhà khoa học tái hiện gương mặt phía sau mặt nạ 1.700 năm

Các nhà khoa học Nga sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính hiện đại để phục dựng gương mặt của người đàn ông chết cách đây 1.700 năm.

Người đàn ông cổ đại đeo mặt nạ qua đời ở độ tuổi 25 - 30, là thành viên của bộ lạc chuyên chăn thả gia súc mang tên Tashtyk sống ở Siberia cách đây hàng trăm năm. Giống như những người khác trong bộ lạc, anh ta được chôn cất với một chiếc mặt nạ mai táng che phủ gương mặt.

Các nhà khoa học tái hiện gương mặt phía sau mặt nạ 1.700 năm
Chiếc mặt nạ che phủ phần lớn gương mặt người đàn ông. (Ảnh: Metro).

Các nhà nghiên cứu Nga sử dụng phương pháp chụp cắt lớp để xem xét phía sau chiếc mặt nạ mà không ảnh hưởng tới xác ướp bên dưới. Họ phát hiện lọn tóc của người đàn ông bị cắt đi trước khi chôn cất và một vết sẹo dài chạy ngang qua nửa mặt phía bên trái.

Loading...

Người đàn ông có một lỗ lớn dài khoảng 7 - 8 cm ở thùy thái dương, có thể dùng để lấy bộ não ra trong khi chuẩn bị chôn cất. Nhiều khả năng vết sẹo do đường khâu tạo thành. Dù vậy, người đàn ông dường như chết rất thanh thản và không có dấu hiệu nào cho thấy sự đau đớn.

"Những người trong bộ lạc tiến hành tất cả nghi thức mai táng rất nghiêm túc. Họ không chỉ đặt mỗi chiếc mặt nạ lên gương mặt biến dạng", tiến sĩ Svetlana Pankova, quản lý ở Bảo tàng Di sản tại St Petersburg, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi khá phức tạp do không thể lấy chiếc mặt nạ ra khỏi hài cốt nên chúng tôi phải sử dụng phương pháp khác".

Theo tiến sĩ Pankova, chiếc mặt nạ có những sọc đen trên nền đỏ, cùng với nửa dưới bị phá hủy để lộ hàm răng của người đàn ông nên trông có vẻ khá hung ác. Tuy nhiên, gương mặt phục dựng thuộc về một người đang yên nghỉ. Ảnh scan trên máy tính cho phép các nhà nghiên cứu quan sát 3 lớp, lớp mặt nạ, gương mặt phía sau và hộp sọ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngà voi 13.000 năm khắc hình lạc đà kịch chiến

Ngà voi 13.000 năm khắc hình lạc đà kịch chiến

Các nhà nghiên cứu cho biết hình khắc lạc đà chiến đấu giành quyền giao phối trên chiếc ngà là tác phẩm mô tả động vật cổ nhất ở châu Á.

Đăng ngày: 15/07/2020
Bí ẩn

Bí ẩn "thủy cung" 8.500 tuổi, nơi… con người cổ đại từng trú ẩn

Dấu vết của con người đã được tìm thấy sâu dưới đáy biển ngoài khơi Tây Úc, nơi họ từng trú ẩn trong kỷ băng hà cuối cùng.

Đăng ngày: 14/07/2020
Đường tàu cao tốc

Đường tàu cao tốc "lao thẳng" vào mộ cổ kinh hoàng 2.000 năm tuổi

Lời nguyền của đường tàu HS2 đang xây dựng tại Anh quốc được tiếp tục với một ngôi mộ cổ kinh hoàng, sau khi đụng phải 60 cụm nghĩa trang, đền đài, di chỉ tiền sử.

Đăng ngày: 14/07/2020
Di vật bí ẩn của giáo phái có từ thời tiền sử

Di vật bí ẩn của giáo phái có từ thời tiền sử

Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế làm việc trên một công trình ở Jordan đã phát hiện ra những di vật mô tả về cái chết của con người có niên đại từ năm 7500 trước Công Nguyên.

Đăng ngày: 14/07/2020
Hóa thạch hộp sọ của chuột cổ đại to như mèo

Hóa thạch hộp sọ của chuột cổ đại to như mèo

Chuột sóc Sicily buộc phải tiến hóa theo hướng to lớn hơn để thoát khỏi móng vuốt của cú lợn khổng lồ sống cùng đảo.

Đăng ngày: 13/07/2020
Predator X: Quái vật biển cả đáng sợ nhất kỷ Jura

Predator X: Quái vật biển cả đáng sợ nhất kỷ Jura

Predator X hay còn được biết đến dưới cái tên Pliosaurus là vị vua của biển cả trong thời tiền sử hay còn được coi là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 12/07/2020
Những hóa thạch gây kinh ngạc trong lịch sử

Những hóa thạch gây kinh ngạc trong lịch sử

Nhiều hóa thạch với đặc điểm kỳ lạ giúp giới nghiên cứu có cái nhìn chi tiết về một số loài vật sống trên Trái Đất hàng triệu năm trước.

Đăng ngày: 12/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News