Các nhà khoa học tìm thấy một chi khủng long có sừng mới chưa từng được biết đến
Hóa thạch khai quật ở bang Montana tiết lộ chi khủng long Stellasaurus chưa từng được biết tới sống cách đây 75 triệu năm.
Stellasaurus có nghĩa là "thằn lằn sao" trong tiếng Latinh và Hy Lạp. Tên gọi này bắt nguồn từ hình dạng hộp sọ và diềm xương độc đáo trông giống như một ngôi sao đang tỏa sáng, theo báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science hôm 29/4.

Phần đầu có cấu trúc phức tạp của loài Stellasaurus ancellae. (Ảnh: Andrey Atuchin).
Bộ xương được tìm thấy gần biên giới Mỹ - Canada cho thấy thành viên đầu tiên thuộc chi khủng long mới, Stellasaurus ancellae, có chiều dài tương đương một chiếc xe buýt nhưng chỉ nặng khoảng hai tấn. Nó sống cùng thời với những loài khủng long săn mồi lớn như Tyrannosaurus và Velociraptor trong kỷ Phấn Trắng.
Stellasaurus được xác định thuộc nhóm khủng long ăn cỏ. Chúng có mỏ nhọn như vẹt cùng một chiếc sừng dài mọc trên mũi. Hình dạng đặc biệt của sừng và diềm xương là một đặc điểm tiến hóa phục vụ mục đích giao phối, theo chuyên gia cổ sinh vật học Jack Wilson tại Đại học bang Montana của Mỹ.
"Sừng và diềm xương của Stellasaurus là độc nhất và khác nhau giữa các cá thể", Wilson giải thích. "Tương tự như loài công, mỗi con có một bộ lông đuôi độc đáo của riêng chúng để thu hút bạn tình".
Phân tích cấu trúc hộp sọ cho thấy Stellasaurus đại diện cho một liên kết bị thiếu trong cây gia đình khủng long. Chúng được cho là tiến hóa trực tiếp từ chi Styracosaurus sống cách đây khoảng 76 triệu năm và sau đó phát triển thành chi mới có tên là Einiosaurus.
"Phát hiện này rất có ý nghĩa bởi nó kết nối câu chuyện kéo dài hàng triệu năm về những thay đổi tiến hóa không ngừng trong một dòng dõi khủng long duy nhất", Wilson nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghiên cứu.
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại
Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.
Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi
Các nhà nhân chủng học New Zealand vừa phát hiện ra những bằng chứng cho thấy người cổ đại đã sử dụng một loại "kẹo cao su" tự nhiên để chế tạo ra keo dùng cho săn bắn.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".


