Các nhà khoa học tìm thấy một chi khủng long có sừng mới chưa từng được biết đến

Hóa thạch khai quật ở bang Montana tiết lộ chi khủng long Stellasaurus chưa từng được biết tới sống cách đây 75 triệu năm.

Stellasaurus có nghĩa là "thằn lằn sao" trong tiếng Latinh và Hy Lạp. Tên gọi này bắt nguồn từ hình dạng hộp sọ và diềm xương độc đáo trông giống như một ngôi sao đang tỏa sáng, theo báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science hôm 29/4.


Phần đầu có cấu trúc phức tạp của loài Stellasaurus ancellae. (Ảnh: Andrey Atuchin).

Bộ xương được tìm thấy gần biên giới Mỹ - Canada cho thấy thành viên đầu tiên thuộc chi khủng long mới, Stellasaurus ancellae, có chiều dài tương đương một chiếc xe buýt nhưng chỉ nặng khoảng hai tấn. Nó sống cùng thời với những loài khủng long săn mồi lớn như Tyrannosaurus và Velociraptor trong kỷ Phấn Trắng.

Stellasaurus được xác định thuộc nhóm khủng long ăn cỏ. Chúng có mỏ nhọn như vẹt cùng một chiếc sừng dài mọc trên mũi. Hình dạng đặc biệt của sừng và diềm xương là một đặc điểm tiến hóa phục vụ mục đích giao phối, theo chuyên gia cổ sinh vật học Jack Wilson tại Đại học bang Montana của Mỹ.

"Sừng và diềm xương của Stellasaurus là độc nhất và khác nhau giữa các cá thể", Wilson giải thích. "Tương tự như loài công, mỗi con có một bộ lông đuôi độc đáo của riêng chúng để thu hút bạn tình".

Phân tích cấu trúc hộp sọ cho thấy Stellasaurus đại diện cho một liên kết bị thiếu trong cây gia đình khủng long. Chúng được cho là tiến hóa trực tiếp từ chi Styracosaurus sống cách đây khoảng 76 triệu năm và sau đó phát triển thành chi mới có tên là Einiosaurus.

"Phát hiện này rất có ý nghĩa bởi nó kết nối câu chuyện kéo dài hàng triệu năm về những thay đổi tiến hóa không ngừng trong một dòng dõi khủng long duy nhất", Wilson nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghiên cứu.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News