Các nhà nghiên cứu Ba Lan chế tạo "súng thần công" chống khói mù

Trong cuộc chiến chống khói mù, một nhóm nhà khoa học thử nghiệm thiết bị "súng thần công" sử dụng sóng âm để đẩy hạt độc hại lên cao nhằm giúp người dân hít thở.

Lắp đặt trên đỉnh một container kim loại, thiết bị thí nghiệm bao gồm một chóp lớn úp ngược tạo ra tiếng động lớn cách 6 giây một lần. Mục tiêu là xua khói mù khỏi Kalwaria Zebrzydowska. Giống như nhiều thị trấn và thành phố khác ở Ba Lan, nơi đây đang đối mặt với vấn đề khói mù vào mỗi mùa đông khi người dân đốt các hệ thống sưởi gây ô nhiễm mạnh. Khi Mặt Trời lặn, khói mù lan tràn khắp thị trấn trong lúc những ống khói nhà dân tỏa khói dày đặc.

Các nhà nghiên cứu Ba Lan chế tạo súng thần công chống khói mù
Các nhà nghiên cứu thử nghiệm thiết bị chống khói mù. (Ảnh: AFP)

Ba Lan là một trong những quốc gia ô nhiễm, vượt xa tiêu chuẩn của châu Âu vào thời gian khói mù nặng nề nhất trong năm. Bằng cách tạo ra sóng âm, các nhà nghiên cứu cho biết "súng thần công" giúp giảm mật độ hạt PM2.5 và PM10 gây hại trong không khí ở thị trấn.

"Chúng tôi sử dụng một sóng xung kích thẳng đứng tạo bằng cách đốt acetylene và không khí", Dominik Grybos đến từ Viện Hàn lâm Mỏ và Luyện kim ở Krakow, một trong các nhà phát minh của hệ thống, cho biết. "Sóng đẩy không khí ô nhiễm lên cao hơn".

Hạt độc hại bị đẩy lên cao hơn vài trăm mét, khiến chúng trở nên vô hại đối với cư dân. "Chúng tôi nhận thấy nếu sử dụng súng thần công trong 0,5 - 1 giờ, ô nhiễm sẽ giảm 15 - 30% trong bán kính 2 - 3 km từ nơi đặt súng", Grybos cho biết. Theo anh, tác dụng kéo dài trong 1 - 3 giờ.

Nhóm nghiên cứu đang tìm cách tính toán tần số cần thiết để nổ súng, cũng như thời gian của toàn bộ quá trình. Chi phí sử dụng ước tính vào khoảng 250 - 375 USD cho một giờ. Grybos hy vọng phát minh có thể dùng trong ứng dụng thương mại, đặc biệt ở Ba Lan.

Cư dân địa phương rất hưởng ứng ý tưởng phát minh. "Khói mù ở đây rất nặng nề. Nếu phát minh có thể giúp ích, hãy để họ thử nghiệm", Jolanta Walkowicz, kế toán 43 tuổi ở Kalwaria Zebrzydowska, cho biết. "Chúng tôi hầu như không nghe thấy âm thanh. Nó giống như pháo hoa vụt tắt vậy".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển thành công kim loại biến hình, tương lai chế tạo ra T-1000 như trong

Phát triển thành công kim loại biến hình, tương lai chế tạo ra T-1000 như trong "Kẻ hủy diệt" sẽ không xa

Thay đổi nhanh chóng hình dạng của hợp kim theo cách có thể đảo ngược: Các nhà hóa học đã thực hiện được một bước mới trên con đường phát triển công nghệ có thể tái cấu hình.

Đăng ngày: 22/01/2022
Trung Quốc chế tạo áo chống đạn lấy cảm hứng từ vảy cá

Trung Quốc chế tạo áo chống đạn lấy cảm hứng từ vảy cá

Nhóm nghiên cứu ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, phát triển loại áo bảo vệ cơ thể linh hoạt và siêu nhẹ đầu tiên trên thế giới có thể ngăn cản vũ khí xuyên giáp.

Đăng ngày: 22/01/2022
Giới khoa học Australia khẳng định, có thể phát triển máy tính lượng tử hoạt động chính xác đến 99%

Giới khoa học Australia khẳng định, có thể phát triển máy tính lượng tử hoạt động chính xác đến 99%

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học New South Wales (UNSW) tiến hành, được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature ngày 20/1.

Đăng ngày: 21/01/2022
Đĩa bay cá nhân thử nghiệm cất cánh thành công

Đĩa bay cá nhân thử nghiệm cất cánh thành công

Phương tiện bay một chỗ ngồi Zero với thiết kế tròn dẹt độc đáo lần đầu thử nghiệm bay lơ lửng trong tổng thời gian hơn 4 phút.

Đăng ngày: 19/01/2022
Trung Quốc phát triển robot sinh học bốn chân đồ sộ nhất thế giới

Trung Quốc phát triển robot sinh học bốn chân đồ sộ nhất thế giới

Giới phân tích cho biết Trung Quốc đã phát triển robot sinh học bốn chân chạy bằng điện đồ sộ nhất thế giới, làm nhiệm vụ tại nhiều địa hình phức tạp.

Đăng ngày: 17/01/2022
Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút.

Đăng ngày: 17/01/2022
Xe tự động gắn túi khí ngoài để bảo vệ người đi bộ

Xe tự động gắn túi khí ngoài để bảo vệ người đi bộ

Ngoài túi khí độc đáo, xe chở hàng tự động mới của công ty Nuro còn chạy bằng năng lượng sạch và điều chỉnh được nhiệt độ trong khoang hàng.

Đăng ngày: 15/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News