Các nhà nghiên cứu làm bơ giả ăn được thay thế quả thật

Nhà nghiên cứu Anh làm quả bơ giả từ các loại đậu và hạt, giúp tận dụng nguyên liệu địa phương và thân thiện hơn với môi trường.

Mệnh danh là "vàng xanh", quả bơ rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2020, thế giới tiêu thụ khoảng 5 tỷ kg bơ hàng năm. Tuy nhiên, điều này lại khiến môi trường phải trả giá đắt: khoảng 2.000 lít nước được sử dụng chỉ để trồng một kg bơ, đồng thời rừng cũng bị chặt phá để lấy đất cho bơ, CNN hôm 12/8 đưa tin.

Các nhà nghiên cứu làm bơ giả ăn được thay thế quả thật
Ecovado trông rất giống một quả bơ thật. (Ảnh: Arina Shokouhi)

Nhà nghiên cứu người Anh Arina Shokouhi phát triển "quả bơ giả" thay thế bơ thật và thân thiện hơn với môi trường gọi là Ecovado. Cô hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ kỹ trước khi cắt bơ để dùng cho bánh mì nướng hoặc làm sốt bơ.

Loading...

Khi nhìn qua, rất khó để phân biệt Ecovado với quả thật. Vỏ Ecovado làm bằng sáp ong và màu thực phẩm tự nhiên chứa bột than và rau chân vịt. Thịt quả làm từ 4 thành phần đơn giản: đậu răng ngựa làm chất nền, táo tạo độ tươi, dầu hạt cải ép lạnh để tạo độ kem và thêm một chút hạt phỉ. Một hạt dẻ hoặc hạt phỉ nguyên vẹn được dùng làm hạt bơ.

Shokouhi hợp tác với Jack Wallman, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Nottingham, để phát triển Ecovado. Wallman đã nghiên cứu các đặc tính phân tử của bơ để tìm hiểu xem điều gì mang lại cho loại quả này kết cấu kem mịn.

Đậu răng ngựa khác với bơ về cấu tạo phân tử và rất khó để che đi "mùi đắng" của chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, nhóm chuyên gia cũng tìm ra cách để cân bằng các thành phần và tạo ra một loại bơ thay thế chất lượng tốt. Shokouhi cho biết, nhóm nghiên cứu phải mất 8 tháng để hoàn thiện công thức.

Shokouhi hy vọng Ecovado sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe và môi trường vì là thực phẩm có nguồn gốc địa phương. Đậu răng ngựa tương đối dễ trồng tại Anh, với khoảng 740.000 tấn được thu hoạch ở nước này mỗi năm.

Sản phẩm của Shokouhi nhận được sự quan tâm từ một số nhà đầu tư tiềm năng. Cô vẫn đang hoàn thiện Ecovado và hy vọng nó sẽ được bán trong các siêu thị với giá tương đương bơ thật. Shokouhi cũng đã thử nghiệm với đậu edamame Nhật Bản. Cô cho rằng có thể sản xuất Ecovado ở nhiều quốc gia khác bằng cách sử dụng những nguyên liệu địa phương khác nhau trong tương lai.

"Hương vị có thể không giống 100% bơ thật, nhưng điều đó không quá quan trọng, miễn là bạn vẫn có thể ăn nó cùng bánh mì, nó trông giống bơ, ngon lành và tốt cho sức khỏe", cô chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy loài hoa mộc lan đã biến mất gần 100 năm ở Haiti

Tìm thấy loài hoa mộc lan đã biến mất gần 100 năm ở Haiti

Mới đây, một loài hoa mộc lan bản địa đã biến mất 97 năm ở Haiti bất ngờ được tìm thấy trong một khu rừng thuộc dãy núi Massif du Nord dài nhất quốc gia vùng Caribe.

Đăng ngày: 14/08/2022
Virus từ động vật lây sang người tiến hóa như thế nào?

Virus từ động vật lây sang người tiến hóa như thế nào?

Virus lây từ động vật sang người là mầm bệnh mới nên đều nguy hiểm, hệ miễn dịch chưa từng biết cách đối phó trong khi chúng liên tục đột biến để thích nghi với vật chủ mới.

Đăng ngày: 12/08/2022
Công ty Đức sản xuất thành công thịt cá nhân tạo

Công ty Đức sản xuất thành công thịt cá nhân tạo

Công ty hải sản nhân tạo Bluu Seafood ở Berlin đang lên kế hoạch phân phối sản phẩm từ thịt cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở một số nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 11/08/2022
Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở "tủ thuốc" biển sâu

Thuốc kháng sinh đang mất dần tác dụng chống lại bệnh tật, trong khi siêu vi khuẩn trên thế giới lại gia tăng.

Đăng ngày: 10/08/2022
Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

Không ai trong số 35 người nhiễm virus Langya henipavirus (LayV) tiếp xúc gần với nhau hoặc có tiền sử phơi nhiễm chung

Đăng ngày: 09/08/2022
Người trồng chuối chống chọi với nguy cơ tuyệt chủng mới của chuối khi nấm gây chết người lan rộng

Người trồng chuối chống chọi với nguy cơ tuyệt chủng mới của chuối khi nấm gây chết người lan rộng

Dịch bệnh Panama bùng phát trở lại đe dọa một trong những cây trồng có giá trị nhất thế giới.

Đăng ngày: 08/08/2022
Top 6 siêu cây lương thực giúp con người

Top 6 siêu cây lương thực giúp con người "chống đói" trong tương lai

Thế giới có trên 7 nghìn loại cây ăn được, nhưng đang chỉ tập trung vào 15 giống cây lương thực quen thuộc, phổ biến nhất là lúa, ngô, khoai, sắn, đậu...

Đăng ngày: 06/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News