Vì sao loài chim này đẻ 2 quả trứng, nhưng luôn bỏ 1?

Hành vi kỳ lạ của loài chim cánh cụt đã được nghiên cứu trong hơn 2 thập kỷ, và mãi tới ngày nay chúng ta mới hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE, các nhà khoa học cuối cùng đã lý giải được hành vi kỳ lạ của loài chim cánh cụt mào dựng (Eudyptes sclateri) khi chúng vứt bỏ những quả trứng do mình đẻ ra.

Vì sao loài chim này đẻ 2 quả trứng, nhưng luôn bỏ 1?
Chim cánh cụt mào dựng có hành vi kỳ lạ, khi chúng luôn bỏ 1 trong số 2 quả trứng được đẻ ra (Ảnh: Earth).

Được biết, chim cánh cụt mào dựng là một trong số những giống loài ít được nghiên cứu nhất trên thế giới. Chúng sống tập trung chủ yếu ở vùng cận Bắc Cực, có thói quen đẻ 2 quả trứng mỗi mùa sinh sản, nhưng luôn bỏ đi 1 quả.

Loading...

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, các nhà khoa học nhận thấy sự khác biệt về kích thước giữa 2 quả trứng là vô cùng bất thường: Quả đầu tiên luôn nhỏ hơn quả thứ hai.

Do vậy, chim mẹ luôn giữ lại quả trứng thứ 2 mà chúng đẻ ra, mặc dù quá trình này có thể kéo dài nhiều ngày kể từ quả trứng đầu tiên. Thế nhưng, điều đáng kinh ngạc là chúng không hề "vô tình" bỏ rơi quả trứng xấu số, mà thực sự làm điều này có chủ đích.

Trong một khảo sát được thực hiện với 28 tổ chim cánh cụt, 65% trong số những quả trứng đầu tiên bị vỡ trong tổ, và các nhà khoa học tin rằng chim cánh cụt mẹ đã đập vỡ chúng. Những trường hợp còn lại ghi nhận quả trứng được lăn đi rất xa khỏi tổ, còn một số thì hoàn toàn biến mất.

Vì sao loài chim này đẻ 2 quả trứng, nhưng luôn bỏ 1?
So sánh kích thước 2 quả trứng cùng được đẻ ra bởi chim cánh cụt mẹ. Quả thứ nhất luôn bé hơn quả thứ hai (Ảnh: Lloyd Davis).

Nhiều giả thuyết liên quan tới việc "đẻ 2, bỏ 1" của chim cánh cụt mào dựng đã được giới khoa học đưa ra trong hơn 2 thập kỷ qua.

Nhiều người cho rằng đây là biện pháp "chọn lọc tự nhiên" được thực hiện bởi chim mẹ, khi chúng chỉ chọn đứa con tốt nhất (tương ứng với quả trứng to hơn). Những con chim này cũng ngừng đẻ sau quả trứng thứ 2, có lẽ như một biện pháp của chúng nhằm giới hạn dân số, để tránh rơi vào cảnh thiếu thức ăn.

Hành vi tương tự cũng được bắt gặp ở một số loài chim nhỏ hơn. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở chỗ nếu chúng quyết định "đặt cược" vào sự sinh tồn của giống loài, thì quả trứng đầu tiên được đẻ mỗi mùa thường sẽ là quả to hơn, và là quả được chọn để giữ lại.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này vẫn là dữ liệu chi tiết nhất hiện có về loài chim cánh cụt mào dựng.

Hiểu được phương thức sinh sản của chim là điều rất quan trọng trong các nỗ lực nhằm bảo tồn, đặc biệt là khi số lượng của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng do thu hẹp môi trường sống và biến đổi khí hậu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao 3 hồ ở Ethiopia có màu kỳ lạ?

Vì sao 3 hồ ở Ethiopia có màu kỳ lạ?

Cả ba hồ đều từng thuộc về một hồ nước lớn, nhưng lại có màu khác nhau rất đặc trưng.

Đăng ngày: 17/10/2022
Tại sao mèo Maine Coon rất đẹp, nhưng lại có ít người nuôi?

Tại sao mèo Maine Coon rất đẹp, nhưng lại có ít người nuôi?

Mèo Maine Coon là giống mèo sở hữu vẻ ngoài rất đẹp và có phần hơi giống với những con sư tử, nó là niềm mơ ước của nhiều người nuôi mèo, tuy nhiên không phải ai cũng dám nuôi loài vật đẹp đẽ này.

Đăng ngày: 16/10/2022
Vì sao loài người lại phát minh ra âm nhạc?

Vì sao loài người lại phát minh ra âm nhạc?

Âm nhạc là một trong những 'món quà' vĩ đại nhất mà con người tìm ra, nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ.

Đăng ngày: 15/10/2022
Vì sao sữa tổng hợp sẽ là thực phẩm tương lai?

Vì sao sữa tổng hợp sẽ là thực phẩm tương lai?

Sữa tổng hợp đang là cái tên sáng giá khi cung cấp sữa cho người tiêu dùng mà không gây ra các mối quan ngại như phát thải khí methane hay ngược đãi động vật.

Đăng ngày: 13/10/2022
Vì sao người Nhật Bản thích ăn súp miso?

Vì sao người Nhật Bản thích ăn súp miso?

Súp miso là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Một bữa ăn đơn giản của người Nhật cũng có thể trở thành nghệ thuật.

Đăng ngày: 12/10/2022
Vì sao tiếng nước chảy giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Vì sao tiếng nước chảy giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Tiếng sóng biển vỗ, tiếng suối rì rào, tiếng mưa tí tách - nhiều người nói rằng những âm thanh này của nước giúp họ chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Tại sao lại như vậy?

Đăng ngày: 11/10/2022
Vì sao truyện cổ tích Hàn Quốc không bắt đầu bằng

Vì sao truyện cổ tích Hàn Quốc không bắt đầu bằng "Ngày xửa ngày xưa..."

Truyện cổ tích Hàn Quốc thường bắt đầu bằng một cụm từ độc nhất vô nhị: " Xưa, xưa lắm ở cái thời mà loài hổ còn hút thuốc...".

Đăng ngày: 08/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News