Các nhà nghiên cứu phát triển "áo giáp" ngăn côn trùng ăn hoa màu

Các nhà nghiên cứu phát triển một vật liệu có cấu trúc như mê cung khiến côn trùng gây hại nhỏ không thể đến gần cây trồng.

Với mọi vật liệu che phủ hoa màu, kích thước mắt lưới quyết định kích thước của côn trùng gây hại bị ngăn chặn ở bên ngoài. Tuy nhiên, những loài côn trùng cực nhỏ như bọ trĩ đủ bé để có thể bò qua mắt lưới ở các sản phẩm hiện nay. Nếu sản xuất mắt lưới đủ nhỏ để ngăn chặn bọ trĩ, lượng không khí, nước hoặc ánh sáng Mặt Trời tới cây trồng sẽ không đủ lớn. Nhằm tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn, các nhà khoa học ở Đại học Bắc Carolina phát triển một loại "Áo giáp cho cây trồng" (Plant Armor) thử nghiệm bao gồm 3 lớp lưới đan.

Các nhà nghiên cứu phát triển áo giáp ngăn côn trùng ăn hoa màu
Côn trùng bị ngăn chặn bên ngoài lưới Plant Armor. (Ảnh: Grayson Cave).

Lớp ngoài cùng và trong cùng được làm từ sợi nhựa. Kẹp giữa là một lớp khác với các sợi nằm vuông góc với những sợi ở hai lớp còn lại. Ý tưởng của nhóm nghiên cứu là nếu côn trùng đủ nhỏ để chui qua bề mặt vật liệu, cấu trúc giống mê cung ở bên trong sẽ gây khó khăn cho chúng.

Loading...

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đặt 10 con bọ trĩ vào đĩa cạn cùng với lá bắp cải được bảo vệ bởi Plant Armor hoặc một vật liệu che phủ hiện hành. Kết quả là côn trùng mất 3 giờ để chui qua Plant Armor trong khi chúng chỉ mất 12 phút để chui qua sản phẩm còn lại.

Ở một thử nghiệm khác, nhóm nghiên cứu đặt cả cây bắp cải che phủ bằng Plant Armor và bắp cải không che phủ vào lồng với những con sâu đói bụng. Cây bắp cải không có vật liệu bảo vệ nhanh chóng bị ăn gần hết trong khi không có con sâu nào trên cây được che phủ, thậm chí sau 10 ngày. Cuối cùng, so sánh giữa cây bắp cải trồng ở cánh đồng phủ lưới và cánh đồng không che phủ, cây được bảo vệ lớn và nặng trung bình gấp 3 lần sau 3 tháng.

Do Plant Armor không phụ thuộc vào kích cỡ mắt lưới, cây trồng vẫn có đủ không khí, nước và ánh sáng. Ngoài ra, nghiên cứu sinh tiến sĩ Grayson Cave, tác giả chính của nghiên cứu công bố trên tạp chí Agriculture, vật liệu không chỉ tái sử dụng được mà còn làm từ vật liệu tái chế.

"Chúng tôi nhận thấy có thể sử dụng công nghệ mới này để bảo vệ thực vật trước những loài côn trùng cực nhỏ như bọ trĩ, cho phép cây trồng phát triển tốt bên dưới lưới", Cave chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lấy cảm hứng từ gấu Bắc Cực để tạo ra chiếc lều trú ẩn độc nhất vô nhị

Lấy cảm hứng từ gấu Bắc Cực để tạo ra chiếc lều trú ẩn độc nhất vô nhị

Các sinh viện tại Học viện hoàng gia Đan Mạch đã lấy cảm hứng từ gấu Bắc Cực để thiết kế chiếc lều trú ẩn giúp người gặp nạn chống chọi với điều kiện khắc nghiệt băng tuyết.

Đăng ngày: 07/04/2022
Những lỗi bất ngờ khiến xe tay ga không thể nổ máy

Những lỗi bất ngờ khiến xe tay ga không thể nổ máy

Nếu vẫn gặp phải tình huống xe chết máy thì dưới đây là những lí do thường gặp giúp chủ sở hữu có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

Đăng ngày: 06/04/2022
Nghiên cứu sản xuất loại siêu bê tông mới từ lốp xe cũ

Nghiên cứu sản xuất loại siêu bê tông mới từ lốp xe cũ

Lốp đã qua sử dụng không có khả năng phân hủy sinh học cũng như không thể tái chế dễ dàng. Nhưng các nhà khoa học mới đây đã tìm ra cách để cho chúng có thể tái sinh một lần nữa

Đăng ngày: 05/04/2022
Nhân viên cứu thương Anh sử dụng bộ đồ bay phản lực

Nhân viên cứu thương Anh sử dụng bộ đồ bay phản lực

Các nhân viên cứu thương ở Quận Hồ hy vọng có thể sử dụng bộ đồ bay phản lực để cứu hộ khẩn cấp trong mùa hè năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2022
Đậu bắp có thể là giải pháp giúp loại bỏ hạt vi nhựa khỏi nguồn nước

Đậu bắp có thể là giải pháp giúp loại bỏ hạt vi nhựa khỏi nguồn nước

Hợp chất chiết xuất từ ​​đậu bắp và một số cây thân mềm có thể loại bỏ vi nhựa nguy hiểm khỏi nguồn nước, các nhà khoa học cho biết.

Đăng ngày: 25/03/2022
Trung Quốc tìm ra bí quyết thu giữ carbon mới

Trung Quốc tìm ra bí quyết thu giữ carbon mới

​Các nhà hóa học đã phát triển một cấu trúc cực nhỏ có khả năng cải thiện phản ứng hóa học trong quá trình thu giữ carbon từ khí quyển. ​

Đăng ngày: 24/03/2022
Cách đi ô tô tiết kiệm xăng triệt để nhất

Cách đi ô tô tiết kiệm xăng triệt để nhất

Thời buổi bão giá, xăng dầu liên tục tăng nên nếu sở hữu một chiếc ô tô thì làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất là vấn đề luôn khiến bạn trăn trở.

Đăng ngày: 14/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News