Các nước trên thế giới xử lý bùn nạo vét cảng biển thế nào?

Các nước Anh, Mỹ, Hà Lan đổ bùn nạo vét ở cảng ven bờ xuống bãi xử lý chất thải dưới biển hoặc tái sử dụng để cải tạo đất.

Mỹ

Đa số các dự án nạo vét ở Mỹ nhằm phục vụ hàng hải bởi các cảng ở sông, hồ, cửa sông và ven bờ cần có kênh đào và chỗ đậu sâu để phù hợp với những con tàu thương mại hoặc tàu quân sự lớn. Khoảng 350 triệu tấn bùn được nạo vét hàng năm ở Mỹ để duy trì hoạt động hàng hải. 90% bùn trong số đó khá sạch, có thể phục vụ nhiều mục đích hữu ích hoặc đổ xuống biển ở một số bãi đổ chất thải cho phép.

Số bùn còn lại (10%) đến từ những khu vực công nghiệp hóa và đô thị hóa cao, bị ô nhiễm do chất thải từ quá trình sản xuất và nước cống đổ xuống. Loại bùn lắng này phải được kiểm tra kỹ lưỡng bằng các phương pháp xác định hóa chất và mức độ độc hại. Một số vùng nước ô nhiễm tới mức bùn lắng phải được làm sạch trước khi xả xuống địa điểm an toàn.

Các nước trên thế giới xử lý bùn nạo vét cảng biển thế nào?
Nạo vét bùn ở cảng biển giúp tàu lớn vào cảng dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa: Maritime Journal).

Loading...

Anh

Khoảng 20-40 triệu tấn bùn được nạo vét từ các cảng biển ở Anh và xứ Wales hàng năm. Phần lớn bùn được đổ xuống biển ở 150 bãi đổ có cấp phép, số còn lại được sử dụng theo hướng có lợi như phục vụ xây dựng, nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

Một số cảng biển đang xem xét tính khả thi của việc dùng bùn nạo vét để bồi đắp vùng gian triều (phần đất liền chịu tác động của thủy triều) hoặc tôn tạo vùng đầm lầy ngập mặn. Các dự án thử nghiệm quy mô nhỏ đã được tiến hành ở hơn 15 địa điểm dọc bờ biển phía đông nam nước Anh.

Cảng Truro ở Cornwall cũng đang nghiên cứu khả năng trộn bùn nạo vét với chất thải sau khi sản xuất đất sét cao lanh để tạo ra vật liệu thay thế đất thông thường, sử dụng cho cải tạo đất ở các khu vực ô nhiễm.

Hà Lan

Là một quốc gia công nghiệp, có mật độ dân cư đông, nằm ở châu thổ nhiều con sông ở bờ biển Bắc, Hà Lan nạo vét khoảng 30 triệu m3 bùn mỗi năm để duy trì các tuyến đường cho tàu thuyền đi lại và thoát nước. 2/3 lượng bùn này được nạo vét để duy trì cảng chính của Rotterdam, một trong những cảng hàng đầu của thế giới.

Phần lớn bùn nạo vét sạch hoặc chỉ ô nhiễm nhẹ được đổ ra biển hoặc trên đất liền. Việc kiểm soát mức độ ô nhiễm của bùn nạo vét là tiền đề cho chiến lược quản lý bùn nạo vét bền vững. Hà Lan có chính sách cải thiện chất lượng bùn nạo vét để di chuyển loại chất liệu này đi nơi khác hoặc tái sử dụng hoàn toàn.

Khoảng 3/4 bùn nạo vét của Hà Lan bị sóng biển đẩy vào đất liền, 90% trong đó sạch hoặc chỉ ô nhiễm nhẹ, có thể đổ lại được ra biển. Tuy nhiên, chỉ 30% bùn nạo vét ở khu vực nước ngọt có thể đổ ra biển do mức ô nhiễm cao và thiếu không gian di chuyển.

Ưu tiên xử lý bùn nạo vét của Hà Lan là chuyển vị trí, tái sử dụng trực tiếp, xử lý để sử dụng sinh lợi và đổ bỏ. Với loại quá ô nhiễm, Hà Lan xử lý để sử dụng sinh lợi hoặc đổ bỏ ở cơ sở chứa bùn nạo vét.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.