Các nước trên thế giới xử lý bùn nạo vét cảng biển thế nào?

Các nước Anh, Mỹ, Hà Lan đổ bùn nạo vét ở cảng ven bờ xuống bãi xử lý chất thải dưới biển hoặc tái sử dụng để cải tạo đất.

Mỹ

Đa số các dự án nạo vét ở Mỹ nhằm phục vụ hàng hải bởi các cảng ở sông, hồ, cửa sông và ven bờ cần có kênh đào và chỗ đậu sâu để phù hợp với những con tàu thương mại hoặc tàu quân sự lớn. Khoảng 350 triệu tấn bùn được nạo vét hàng năm ở Mỹ để duy trì hoạt động hàng hải. 90% bùn trong số đó khá sạch, có thể phục vụ nhiều mục đích hữu ích hoặc đổ xuống biển ở một số bãi đổ chất thải cho phép.

Số bùn còn lại (10%) đến từ những khu vực công nghiệp hóa và đô thị hóa cao, bị ô nhiễm do chất thải từ quá trình sản xuất và nước cống đổ xuống. Loại bùn lắng này phải được kiểm tra kỹ lưỡng bằng các phương pháp xác định hóa chất và mức độ độc hại. Một số vùng nước ô nhiễm tới mức bùn lắng phải được làm sạch trước khi xả xuống địa điểm an toàn.

Các nước trên thế giới xử lý bùn nạo vét cảng biển thế nào?
Nạo vét bùn ở cảng biển giúp tàu lớn vào cảng dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa: Maritime Journal).

Loading...

Anh

Khoảng 20-40 triệu tấn bùn được nạo vét từ các cảng biển ở Anh và xứ Wales hàng năm. Phần lớn bùn được đổ xuống biển ở 150 bãi đổ có cấp phép, số còn lại được sử dụng theo hướng có lợi như phục vụ xây dựng, nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

Một số cảng biển đang xem xét tính khả thi của việc dùng bùn nạo vét để bồi đắp vùng gian triều (phần đất liền chịu tác động của thủy triều) hoặc tôn tạo vùng đầm lầy ngập mặn. Các dự án thử nghiệm quy mô nhỏ đã được tiến hành ở hơn 15 địa điểm dọc bờ biển phía đông nam nước Anh.

Cảng Truro ở Cornwall cũng đang nghiên cứu khả năng trộn bùn nạo vét với chất thải sau khi sản xuất đất sét cao lanh để tạo ra vật liệu thay thế đất thông thường, sử dụng cho cải tạo đất ở các khu vực ô nhiễm.

Hà Lan

Là một quốc gia công nghiệp, có mật độ dân cư đông, nằm ở châu thổ nhiều con sông ở bờ biển Bắc, Hà Lan nạo vét khoảng 30 triệu m3 bùn mỗi năm để duy trì các tuyến đường cho tàu thuyền đi lại và thoát nước. 2/3 lượng bùn này được nạo vét để duy trì cảng chính của Rotterdam, một trong những cảng hàng đầu của thế giới.

Phần lớn bùn nạo vét sạch hoặc chỉ ô nhiễm nhẹ được đổ ra biển hoặc trên đất liền. Việc kiểm soát mức độ ô nhiễm của bùn nạo vét là tiền đề cho chiến lược quản lý bùn nạo vét bền vững. Hà Lan có chính sách cải thiện chất lượng bùn nạo vét để di chuyển loại chất liệu này đi nơi khác hoặc tái sử dụng hoàn toàn.

Khoảng 3/4 bùn nạo vét của Hà Lan bị sóng biển đẩy vào đất liền, 90% trong đó sạch hoặc chỉ ô nhiễm nhẹ, có thể đổ lại được ra biển. Tuy nhiên, chỉ 30% bùn nạo vét ở khu vực nước ngọt có thể đổ ra biển do mức ô nhiễm cao và thiếu không gian di chuyển.

Ưu tiên xử lý bùn nạo vét của Hà Lan là chuyển vị trí, tái sử dụng trực tiếp, xử lý để sử dụng sinh lợi và đổ bỏ. Với loại quá ô nhiễm, Hà Lan xử lý để sử dụng sinh lợi hoặc đổ bỏ ở cơ sở chứa bùn nạo vét.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.