Các trận động đất bí ẩn trên toàn thế giới đã tìm ra lời giải

Sự ra đời của một ngọn núi lửa ngầm gần một hòn đảo của Pháp nằm giữa châu Phi và Madagascar có thể làm sáng tỏ một câu đố khiến các nhà khoa học gặp khó khăn kể từ năm 2018.

Năm ngoái, với các cảm biến địa chấn đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện những gợn sóng tần số thấp kỳ lạ cách xa ngọn núi lửa mới được hiện hàng ngàn km. Núi lửa ngầm được xác định nằm cách đảo Mayotte nhỏ bé của Pháp 50km, có thể liên quan với một loạt các trận động đất bí ẩn cách đây chưa lâu.

Các trận động đất bí ẩn trên toàn thế giới đã tìm ra lời giải
Vị trí ngọn núi lửa ngầm được các nhà nghiên cứu tiết lộ.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) được giao nhiệm vụ làm rõ nguồn gốc của hoạt động địa chấn bất ngờ đã làm rung chuyển hòn đảo nhiệt đới, nằm giữa Châu Phi và Madagascar, kể từ năm 2018. Trong khi đảo nhỏ này đã chứng kiến ​​nhiều cơn chấn động, từ các vụ nổ nhỏ đến trận động đất 5,8 độ - lớn nhất xảy ra trong khu vực trong năm vừa qua, các gợn sóng tần số thấp đã được phát hiện bởi các cảm biến cách xa Mayotte 17.000km.

Loading...

Theo tuyên bố của Cục nghiên cứu địa chất và khai thác mỏ Pháp, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một ngọn núi lửa mới nằm cách mặt nước 3.500 mét. Theo cục này, sự ra đời của một ngọn núi lửa dưới biển đã được quan sát lần đầu tiên. Nó được ước tính cao 800 mét và rộng 4-5km, với một khối dung nham núi lửa dài 2km phát ra từ nó.

Robin Lacassin từ Acadut de Physique du Globe de Paris, một trong những tổ chức tham gia vào nhiệm vụ, đã chia sẻ âm thanh của núi lửa, cũng như hình ảnh của nó dưới đáy biển.

Các nhà khoa học hiện đang xử lý dữ liệu và cố gắng đánh giá các rủi ro địa chấn, núi lửa và sóng thần. Tuy nhiên, chính quyền, cũng như cộng đồng khoa học, vẫn chưa hiểu được hiện tượng địa chất đặc biệt này.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong khi nhóm nghiên cứu đã từ chối bình luận, nói rằng họ có rất nhiều điều để khám phá.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Scotland đối mặt

Scotland đối mặt "ngày tận thế" vì tình trạng nóng lên toàn cầu

Quan chức Scotland cảnh báo nếu thế giới không nỗ lực ngăn chặn Trái Đất nóng lên, Scotland và nhiều khu vực khác trên thế giới sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc như "tận thế".

Đăng ngày: 01/06/2019
Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới

Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới

Một trận động đất lớn có thể xảy ra ở Bồn trũng Nam Hải (Nankai trough), gây ra sóng thần đen ở vịnh Tosa thuộc tỉnh Kochi, có khả năng cao hơn so với dự kiến của chính phủ Nhật.

Đăng ngày: 01/06/2019
Israel phát triển phương pháp mới giúp giảm chi phí khử mặn nước biển

Israel phát triển phương pháp mới giúp giảm chi phí khử mặn nước biển

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển được một phương pháp để xử lý hiện tượng bốc mùi sinh học gây tổn hại đến quá trình khử mặn nước biển.

Đăng ngày: 31/05/2019
Các con sông đang nhiễm đầy kháng sinh

Các con sông đang nhiễm đầy kháng sinh

Nghiên cứu cấp độ toàn cầu phát hiện tồn dư kháng sinh trong 2/3 mẫu nước tại 72 quốc gia. Điều này có nghĩa là hàng trăm con sông khắp thế giới có nồng độ kháng sinh rất cao.

Đăng ngày: 30/05/2019
MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải

MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải

Hiện nay, Trái đất chúng ta sống đang tràn ngập rác thải nhựa: đất, không khí, ao, hồ, sông, biển và các đại dương.

Đăng ngày: 30/05/2019
Đề xuất

Đề xuất "ngược đời": Thải nhiều khí CO2 hơn có thể hạn chế biến đổi khí hậu

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Stanford cho rằng chúng ta có thể hạn chế sự nóng lên của Trái Đất bằng cách chuyển hóa khí mêtan thành carbon dioxide.

Đăng ngày: 28/05/2019
Động đất mạnh 8 độ làm rung chuyển miền bắc Peru

Động đất mạnh 8 độ làm rung chuyển miền bắc Peru

Trận động đất mạnh có tâm chấn nằm ở độ sâu 105km gần khu dân cư của Peru, hiện chưa có thông tin về thương vong.

Đăng ngày: 27/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News