Cách chữa chứng mất ngủ đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều

Theo Newsweek, trong cuộc sống, dù nhiều lúc chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhưng không phải lúc nào giấc ngủ cũng đến một cách dễ dàng.

Vào năm 2016, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (Centers for Disease Control and Prevention) đã khảo sát và đưa ra thống kê có đến 1/3 dân số Mỹ bị thiếu ngủ. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe, bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Mỹ đang sống dựa vào thuốc ngủ để cho họ một sự nghỉ ngơi trọn vẹn.

Trường cao đẳng Y Khoa Mỹ đã khuyến cáo người dân nên hạn chế việc sử dụng thuốc kê theo đơn cho việc chữa trị chứng mất ngủ nếu có thể, và bây giờ chúng ta đã có tia hy vọng cho một giấc ngủ ngon mà không cần phải sử dụng đến thuốc. Theo một nghiên cứu mới, có thể cách tốt nhất để có một đêm yên giấc đơn giản là cảm giác chắc chắn với mục đích sống của mình.

Loading...

Một nghiên cứu do trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern tiến hành đã phát hiện ra rằng, những người cảm thấy cuộc sống của mình có mục đích sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn những người khác. Họ cũng có tỉ lệ gián đoạn hô hấp khi ngủ ít hơn 63% và 52% trong số họ ít bị hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome - RLS), là hội chứng liên quan đến thần kinh, biểu hiện là cảm giác khó chịu chủ yếu ở hai chi dưới, khiến người bệnh phải cử động chân để giúp giảm cảm giác khó chịu.

Cách chữa chứng mất ngủ đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều
Có thể cách tốt nhất để có một đêm yên giấc đơn giản là cảm giác chắc chắn với mục đích sống của mình.

Mục đích của cuộc nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Sleep Science and Practice, là để kiểm tra mối quan hệ giữa mục đích của cuộc sống, chất lượng giấc ngủ và sự xuất hiện của chứng rối loạn giấc ngủ của nhóm người cao tuổi, vốn là những người có nhiều khả năng mắc các vấn đề về giấc ngủ hơn.

Tiến sĩ Jason Ong, một trong những tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư về thần kinh học của trường Y khoa Feinberg cho biết: "Giúp mọi người có được mục đích sống có thể là một chiến lược hiệu quả để cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không cần đến thuốc, đặc biệt đối với những người đang phải đối mặt với chứng mất ngủ kinh niên. Mục đích trong cuộc sống là một thứ có thể "gieo trồng" và phát triển được thông qua các liệu pháp khác nhau".

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của Trường Feinberg đã mời 825 người trong độ tuổi từ 60 đến 100. Những người tham gia đã được khảo sát về mục đích trong cuộc sống và giấc ngủ của họ. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là khá cao – 79 tuổi, do càng cao tuổi người ta càng gặp nhiều các vấn đề về giấc ngủ (gần 40% người cao tuổi bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ). Các vấn đề về giấc ngủ cũng phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi, khi họ chiếm hơn một nửa lượng người tham gia. Không có người tham gia nghiên cứu nào bị chứng mất trí nhớ.

Cách chữa chứng mất ngủ đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều

Thông qua việc thiết lập mối liên hệ giữa mục đích sống và chất lượng giấc ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ý tưởng về mục đích sống có thể được áp dụng trong môi trường y khoa và họ đề nghị nên có những nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ giữa tâm lý tích cực và chất lượng giấc ngủ.

Nếu điều này được nghiên cứu nhiều hơn,hiệu quả của các phương pháp điều trị như liệu pháp nhận thức cũng cao hơn, và chúng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề như chứng gián đoạn khi ngủ và hội chứng chân không yên, đồng nghĩa với việc sẽ có ít người phải dựa vào thuốc theo đơn để có được một giấc ngủ yên bình hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Phát hiện sốc: Trong mắt tồn tại 1 cộng đồng vi khuẩn

Phát hiện sốc: Trong mắt tồn tại 1 cộng đồng vi khuẩn

Kể từ xưa đến nay, nhiều người vẫn tin rằng, đôi mắt - cửa sổ của tâm hồn là nơi

Đăng ngày: 13/07/2017
Tảng băng một nghìn tỷ tấn đã tách khỏi Nam Cực

Tảng băng một nghìn tỷ tấn đã tách khỏi Nam Cực

Theo BBC, các nhà khoa học đã xác nhận tảng băng khổng lồ đã hoàn toàn tách rời thềm băng Larsen C ở Nam Cực hôm 12/7 thông qua hình ảnh vệ tinh sau hơn một thập kỷ theo dõi.

Đăng ngày: 13/07/2017
Điều gì xảy ra khi bạn ăn trứng gà sống?

Điều gì xảy ra khi bạn ăn trứng gà sống?

Trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà chúng ta nên tiêu thụ hằng ngày. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 13/07/2017
120 nhân cách bên trong thiếu nữ mắc chứng mơ giữa ban ngày

120 nhân cách bên trong thiếu nữ mắc chứng mơ giữa ban ngày

Bề ngoài Kate Dranfield như bao thiếu nữ 17 tuổi khác. Thế nhưng, bên trong cô có đến 120 nhân cách khác nhau từ trẻ đến già, cả đàn ông lẫn phụ nữ, dị tính và chuyển giới.

Đăng ngày: 12/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.