Cách tòa nhà 5 tầng, nặng 7,6 tấn được nhấc bổng, "đi bộ" tới vị trí mới mà giữ nguyên hiện trạng

Người dân Thượng Hải đã vô cùng bất ngờ và sửng sốt khi đi chứng kiến một tòa nhà đồ sộ đi bộ và tọa lạc ở một địa điểm mới. Nhưng đây không phải lần đầu tiên điều kỳ lạ này diễn ra.

Những toàn nhà cổ, nặng cả nghìn tấn "đi bộ"

Ngày 8/7/2022, người dân thành phố Thượng Hải đã chứng kiến một tòa nhà cổ nặng 3.800 tấn di chuyển trên đường phố bằng các giá đỡ, do các kiến trúc sư thiết kế để di dời công trình này.

Toàn bộ tòa nhà nặng 3.800 tấn đã được nâng lên khỏi mặt đất và di dời với sự trợ giúp của một công nghệ, được mệnh danh là "cỗ máy biết đi". Tòa nhà đã được chuyển trở lại vị trí ban đầu vào ngày 8 tháng 7, như một phần của dự án cải tạo.

Nó đã từng là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất và nặng nhất được vận chuyển trong thành phố, đồng thời giữ nguyên vẹn hiện trạng.

Loading...

Cách tòa nhà 5 tầng, nặng 7,6 tấn được nhấc bổng, đi bộ tới vị trí mới mà giữ nguyên hiện trạng
Công trình 100 tuổi, nặng 3.800 tấn được di dời bằng giá đỡ tại Thượng Hải (Trung Quốc) - (Ảnh: NEWSTRACK ENGLISH).

Năm 2020, người dân Thượng Hải, Trung Quốc từng kinh ngạc chứng kiến một tòa nhà "đi bộ" theo đúng nghĩa đen.

Trường tiểu học Lagena Thượng Hải 85 năm tuổi đã được dỡ bỏ khỏi mặt đất, nâng nền và di dời bằng cách sử dụng công nghệ mới được mệnh danh là "cỗ máy biết đi". Các kỹ sư đã gắn gần 200 giá đỡ di động bên dưới tòa nhà năm tầng, theo ông Lan Wuji, trưởng giám sát kỹ thuật của dự án.

Cách tòa nhà 5 tầng, nặng 7,6 tấn được nhấc bổng, đi bộ tới vị trí mới mà giữ nguyên hiện trạng
Một cảnh quay từ trên cao của tòa nhà Trường tiểu học Lagena Thượng Hải. (Nguồn: Dự án thay đổi tiến hóa Thượng Hải).

Chúng được chia thành hai nhóm luân phiên nâng lên và hạ xuống, bắt chước bước đi của con người. Ông Lan Wuji thuộc công ty Shanghai Evolution Shift đã phát triển công nghệ mới vào năm 2018, cho biết các cảm biến gắn kèm giúp kiểm soát cách tòa nhà di chuyển về phía trước.

"Nó giống như đưa cho tòa nhà đôi nạng để nó có thể đứng dậy và bước đi," ông nói.

Có một số cách để di chuyển một tòa nhà: Chẳng hạn, tòa nhà có thể trượt xuống một dãy đường ray hoặc được các phương tiện kéo dọc theo. Nhưng trường tiểu học Lagena, nặng 7.600 tấn, đặt ra một thách thức mới - nó có hình chữ T, trong khi các cấu trúc được di dời trước đó là hình vuông hoặc hình chữ nhật, theo Tân Hoa Xã. Lan Wuji cho biết hình dạng bất thường có nghĩa là các phương pháp kéo hoặc trượt truyền thống có thể không hiệu quả vì nó có thể không chịu được các lực bên tác động lên nó.

Tòa nhà cũng cần được xoay và đi theo một đường cong để di dời thay vì chỉ di chuyển theo đường thẳng - một thách thức khác đòi hỏi một phương pháp mới.

Hoạt động này là nỗ lực của thành phố nhằm bảo tồn các cấu trúc lịch sử. Các hỗ trợ hoạt động giống như chân robot.

Cách tòa nhà 5 tầng, nặng 7,6 tấn được nhấc bổng, đi bộ tới vị trí mới mà giữ nguyên hiện trạng
Tòa nhà đang nhúc nhích từng bước một nhờ các thiết bị hỗ trợ.

Theo một tuyên bố từ chính quyền quận Hoàng Phố, trường tiểu học Lagena được xây dựng vào năm 1935 bởi hội đồng thành phố của Tô giới Pháp trước đây của Thượng Hải. Nó đã được di chuyển để tạo không gian cho một khu phức hợp thương mại và văn phòng mới, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Ông Wuji giải thích, trước tiên, các công nhân phải đào xung quanh tòa nhà để lắp đặt 198 giá đỡ di động ở các khoảng trống bên dưới. Sau khi các cột trụ của tòa nhà bị cắt bớt, các "chân" robot sau đó được kéo dài lên trên, nâng tòa nhà lên trước khi di chuyển về phía trước.

Trong suốt 18 ngày, tòa nhà đã được xoay 21 độ và di chuyển 62 mét (203 feet) đến vị trí mới. Việc di dời đã hoàn thành vào ngày 15/10/2020, với tòa nhà cũ được thiết lập để trở thành một trung tâm bảo vệ di sản và giáo dục văn hóa.

Dự án đánh dấu lần đầu tiên phương pháp "máy đi bộ" này được sử dụng ở Thượng Hải để di dời một tòa nhà lịch sử.

Nỗ lực bảo tồn các toàn nhà lịch sử

Trong những thập kỷ gần đây, quá trình hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Quốc đã chứng kiến nhiều tòa nhà lịch sử bị san bằng để lấy đất xây dựng các tòa nhà chọc trời và cao ốc văn phòng hiện đại. Nhưng người ta ngày càng có nhiều lo ngại về di sản kiến trúc biến mất trên khắp đất nước.

Một số thành phố đã đưa ra các chiến dịch bảo tồn và bảo tồn mới, đôi khi bao gồm cả việc sử dụng các công nghệ tiên tiến cho phép di dời các tòa nhà cũ thay vì phá bỏ.

Lan, người giám sát dự án của trường tiểu học Thượng Hải, cho biết: "Di dời không phải là lựa chọn đầu tiên, nhưng tốt hơn là phá bỏ. "Tôi không muốn chạm vào các tòa nhà lịch sử."

Ông nói thêm rằng để di dời một tượng đài, các công ty và nhà phát triển phải trải qua các quy định nghiêm ngặt, chẳng hạn như nhận được sự chấp thuận của chính quyền các cấp.

Tuy nhiên, ông cho biết việc di dời tòa nhà là "một lựa chọn khả thi." "Chính quyền trung ương đang chú trọng hơn vào việc bảo vệ các tòa nhà lịch sử. Tôi rất vui khi thấy sự tiến bộ đó trong những năm gần đây."

Thượng Hải được cho là thành phố tiến bộ nhất của Trung Quốc khi nói đến bảo tồn di sản. Sự tồn tại của một số tòa nhà từ những năm 1930 ở quận Bund nổi tiếng và những ngôi nhà "shikumen" (hay "cổng đá") từ thế kỷ 19 ở khu phố Xintiandi đã được tân trang lại đã đưa ra những ví dụ về cách mang lại sức sống mới cho các tòa nhà cũ, bất chấp một số lời chỉ trích về cách thức này. việc tái phát triển đã được thực hiện.

Thành phố cũng có một hồ sơ theo dõi về việc di dời các tòa nhà cũ. Năm 2003, Phòng hòa nhạc Thượng Hải, được xây dựng vào năm 1930, đã được di chuyển hơn 66 mét (217 feet) để nhường chỗ cho đường cao tốc trên cao. Tòa nhà Zhengguanghe - một nhà kho sáu tầng, cũng có từ những năm 1930 - sau đó đã được dịch chuyển 125 feet (38 mét) như một phần của quá trình tái phát triển địa phương vào năm 2013.

Gần đây hơn, vào năm 2018, thành phố đã di dời một tòa nhà 90 tuổi ở quận Hồng Khẩu, nơi được coi là dự án di dời phức tạp nhất Thượng Hải cho đến nay, theo Tân Hoa Xã .

Ông Wuji nói thêm: "Trong suốt 23 năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi chưa thấy công ty nào khác có thể di chuyển cấu trúc theo đường cong".

Tân Hoa Xã cho biết các chuyên gia và kỹ thuật viên đã gặp nhau để thảo luận về các khả năng và thử nghiệm một số công nghệ khác nhau trước khi quyết định lựa chọn "chiếc máy biết đi".

Lan Wuji không thể chia sẻ chi phí chính xác của dự án và chi phí di dời sẽ khác nhau tùy từng trường hợp, theo CNN.

"Nó không thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo, bởi vì chúng tôi phải bảo tồn tòa nhà lịch sử bằng mọi giá," ông nói. "Nhưng nói chung, nó rẻ hơn so với việc phá bỏ và sau đó xây dựng lại toàn bộ ở một địa điểm mới".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sau 150 năm cơ thể con người đã tiến hóa như thế nào? Câu trả lời khiến ai nấy đều phải kinh ngạc!

Sau 150 năm cơ thể con người đã tiến hóa như thế nào? Câu trả lời khiến ai nấy đều phải kinh ngạc!

Cũng giống như tổ tiên, cơ thể của chúng ta đã tiến hóa rất nhiều để phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Đăng ngày: 10/01/2023
Quả bóng chày sẽ bay được bao xa nếu bạn ném nó trên một hành tinh khác?

Quả bóng chày sẽ bay được bao xa nếu bạn ném nó trên một hành tinh khác?

Việc ném một quả bóng là điều đơn giản khi bạn thực hiện nó trên Trái đất, nhưng hãy tưởng tượng bạn đang ném một quả bóng chày trên Mặt Trăng, điều gì sẽ xảy ra với quả bóng?

Đăng ngày: 10/01/2023
Bạn có thể gấp đôi một tờ giấy tối đa bao nhiêu lần?

Bạn có thể gấp đôi một tờ giấy tối đa bao nhiêu lần?

Việc gập đôi tờ giấy tưởng chừng như dễ dàng, nhưng thực tế lại cực kỳ khó khăn khi chúng ta sẽ thấy được sức mạnh của phép tính lũy thừa của 2.

Đăng ngày: 09/01/2023
Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng

Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng

Các công trình thi công siêu nhanh ở Việt Nam đang xuất hiện ngày một nhiều. Ít người biết rằng, tất cả đều dùng chung một mô hình mang tên “fast-track”

Đăng ngày: 09/01/2023
Thú vị nghi lễ tắm nước đá lấy may đầu năm mới ở Nhật Bản

Thú vị nghi lễ tắm nước đá lấy may đầu năm mới ở Nhật Bản

Bất chấp thời tiết giá lạnh, dưới nhiệt độ dao động khoảng 9 độ C, nhiều người dân Nhật Bản vẫn tổ chức nghi lễ tắm nước đá truyền thống để cầu nguyện cho bản thân, gia đình và mọi người.

Đăng ngày: 09/01/2023
Lời cầu nguyện thời Trung Cổ được gọi là

Lời cầu nguyện thời Trung Cổ được gọi là "bí mật" để ngăn bệnh nhân chảy máu

Một nghiên cứu mới gần đây đã tiết lộ rằng một số bệnh viện Thụy Sĩ vẫn dựa vào một lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là " Bí mật" để bảo vệ bệnh nhân khỏi chảy máu quá nhiều sau ca phẫu thuật.

Đăng ngày: 08/01/2023
Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về du hành thời gian là có thật

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về du hành thời gian là có thật

Một bức ảnh cũ được chụp từ năm 1943 tại Reykjavík, Iceland khiến mọi người nghĩ rằng có thể đã có một nhà du hành thời gian vào thời điểm đó.

Đăng ngày: 08/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News