Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

Cơ thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự vận động của các cơ quan nội tạng, hoạt động của trí não, quá trình sinh nhiệt cân bằng cơ thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số nhiều là Calories.

Calo là gì?

Calo là một đơn vị đo năng lượng. Cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành Calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động. Khi cơ thể đốt cháy nhiều Calo hơn mức nạp thì cơ thể bắt đầu sử dụng Calo từ các nguồn dự trữ khác nhau như mỡ hay cơ.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Trung bình một người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung cấp vào cơ thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo
Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.

Loading...

Khi lượng Calo đưa vào cơ thể cân bằng với lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng Calo. Đây là mức tốt nhất cần đạt được.

Khi lượng Calo đưa vào cơ thể cao hơn so với mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị tình trạng thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được cơ thể dự trữ lại tạo thành các mô mỡ gây thừa cân, béo phì.

Ngược lại khi lượng Calo đưa vào cơ thể ít hơn sơ với mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào trạng thái thiếu Calo (đói, mệt mỏi).

Những thực phẩm, đồ uống có lượng Calo cao bao gồm: đường, thịt, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.

Những thực phẩm chứa ít Calo hầu hết là các loại rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

Khi lượng Calo chúng ta dung nạp vào cơ thể qua ăn uống nhiều hơn so với mức cơ thể tiêu thụ, cũng có thể là do ăn thức ăn chứa nhiều Calo hoặc thiếu vận động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng các mô mỡ làm tăng cân, béo phì. Ngoài ra còn gây nhiều nguy cơ như tim mạch, huyết áp, tiểu đường Và các bệnh xương khớp như: gút, các bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

Khi nhu cầu Calo cơ thể cần thiết nhiều như vận động viên, bị sốt, chấn thương.v.v. Chúng ta dung nạp vào cơ thể ít Calo so với mức cần thiết sẽ gây ra tình trạng stress, mệt mỏi, thiếu tập trung bắt buộc cơ thể phải dùng lượng Calo dự trữ ở đây là các mô mỡ, cơ bắp gây nên tình trạng sút cân, cơ thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

Vì vậy để đạt được sự cân bằng tối ưu Cal cho cơ thể ngoài việc tăng cường vận động thể chất, chúng ta cũng phải cân bằng lượng Calo nạp vào cơ thể qua đường ăn uống bằng cách tính được lượng Calo vận động hàng ngày với lượng Calo dung nạp ăn nhiều trái cây, rau xanh (trên các bao bì sản phẩm đều có ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Đã tìm ra chìa khóa để mở cánh cửa bất tử?

Đã tìm ra chìa khóa để mở cánh cửa bất tử?

Các nhà khoa học tại Đại học California tại Davis (Mỹ) đã phát hiện ra cơ chế di truyền tái tạo mô ở loài thủy tức sống trong vùng nước ngọt, cơ chế này cho phép động vật phục hồi cơ thể từ một mảnh mô, về bản chất đây là sự bất tử sinh học.

Đăng ngày: 30/07/2019
Liên tục chịu đựng tiếng ồn từ các máy bay hóa ra lại nguy hiểm hơn bạn tưởng

Liên tục chịu đựng tiếng ồn từ các máy bay hóa ra lại nguy hiểm hơn bạn tưởng

Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ vướng vào những căn bệnh nguy hiểm nếu cứ sống gần phạm vi hoạt động của máy bay

Đăng ngày: 30/07/2019
Nước cất là gì?

Nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết với độ tinh khiết cực kỳ cao, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất theo nhiều cách khác nhau như (lọc, thẩm thấu ngược hoặc ngưng tụ hơi nước).

Đăng ngày: 30/07/2019
Ngoài hút thuốc thụ động, giờ đây còn có cả

Ngoài hút thuốc thụ động, giờ đây còn có cả "uống rượu bia thụ động" và nó cực nguy hiểm

"Uống thụ động" là một khái niệm có thật, và thực sự gây hại rất nhiều.

Đăng ngày: 30/07/2019
Con người bắt đầu bị đau tim từ khi nào?

Con người bắt đầu bị đau tim từ khi nào?

Tổ tiên của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do những đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để xâm nhập vào cơ thể con người. Các nhà khoa học cho biết trên tạp chí PNAS.

Đăng ngày: 29/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News