Cảm biến sinh học phát hiện virus trong hàu biển

Cảm biến phát hiện virus chính xác 99%, được TS Nguyễn Phan Thắng và cộng sự đang phát triển thành thiết bị cầm tay, sớm đưa ra thị trường.

Nhiều năm phát triển loại vật liệu thấp, trong thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ năm 2018, TS Nguyễn Phan Thắng (Đại học Gachon) đã phối hợp với chuyên gia Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) để chế tạo thiết bị cảm biến sinh học phát hiện norovirus (loại virus trong hàu biển gây nôn mửa, tiêu chảy), cho kết quả phản ứng nhanh với độ chính xác cao.

Trước đó, việc phát hiện virus này được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như khuếch tán đẳng nhiệt, điện cực vàng, nhưng chi phí giá thành cao và giới hạn tối đa phát hiện virus còn hạn chế, chỉ khoảng 30 copies/ml.

Cảm biến sinh học phát hiện virus trong hàu biển
TS Nguyễn Phan Thắng nghiên cứu thành công cảm biến sinh học phát hiện norovirus. (Ảnh: NVCC).

Loading...

Cảm biến do TS Thắng và cộng sự nghiên cứu được phát triển từ loại vật liệu WS2 (Volfram disunfua). Đây là loại vật liệu có ưu điểm dễ dàng cảm biến với chất xúc tác, được dùng trong tích trữ năng lượng, thiết bị cảm biến quang điện. Vật liệu này được nhóm đính hạt nano vàng siêu nhỏ, có nhiệm vụ liên kết với GBP-peptide (chuỗi peptide có khả năng liên kết với các hạt vàng. Đây là cầu nối để phát hiện virus thông qua các hạt nano vàng). Sau đó peptide tiếp tục kết cặp với norovirus nếu virus xuất hiện trong hàu biển.

Để xác định norovirus trong hàu biển, nhóm nghiên cứu sử dụng điện cực trong cảm biến, được nhúng trong dung dịch muối điện photphat với độ pH 7,4. "Khi đó, nếu trở kháng của điện cực tăng lên, nghĩa là virus này xuất hiện và liên kết với peptide và ngược lại", TS Thắng nói. Thời gian để phản peptide liên kết với norovirus và phát hiện virus chỉ trong 60 phút. Cảm biến có độ chính xác 99% và tính chọn lọc cao khi chỉ phản ứng với norovirus, có thể cấp tín hiệu nếu phát hiện virus.

Cảm biến sinh học phát hiện virus trong hàu biển
TS Nguyễn Phan Thắng nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: NVCC).

Cảm biến này được sử dụng phát hiện norovirus ở hàu biển bởi đây là loại virus phổ biến, dễ lây lan khi chỉ cần 18 hạt virus là có thể mắc bệnh, có trường hợp không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

TS Thắng cho biết, nhóm đang trong giai đoạn kết hợp với công ty sản xuất thiết bị chẩn đoán tại Hàn Quốc để phát triển loại thiết bị cầm tay có cảm biến sinh học này và sớm đưa ra thị trường, hạn chế trường hợp gây ngộ độc hàu biển sống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu viên đạn có thể vận hành trong thời tiết -40 độ C

Tàu viên đạn có thể vận hành trong thời tiết -40 độ C

Mẫu tàu viên đạn mới được thiết kế để tránh hiện tượng đông cứng phanh khi dừng lại lâu tại các thành phố cực lạnh như Cáp Nhĩ Tân.

Đăng ngày: 13/01/2021
Tìm ra cách biến bột than thô thành than chì nano giá trị cao qua lò vi sóng

Tìm ra cách biến bột than thô thành than chì nano giá trị cao qua lò vi sóng

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Wyoming (UW), Mỹ, đã tạo ra môi trường trong lò vi sóng để chuyển đổi thành công bột than thô thành than chì nano.

Đăng ngày: 12/01/2021
Arab Saudi xây thành phố

Arab Saudi xây thành phố "không ôtô" hàng trăm tỷ USD

Thái tử Mohammed bin Salman hôm 10/1 công bố kế hoạch xây dựng thành phố triệu dân không phát thải carbon mang tên " The Line".

Đăng ngày: 12/01/2021
Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh

Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh

Các nhà khoa học phát triển mẫu robot làm bằng băng với khả năng tự sửa chữa và di chuyển trong môi trường lạnh giá.

Đăng ngày: 11/01/2021
Phát triển vật liệu nano biến đổi hình dạng

Phát triển vật liệu nano biến đổi hình dạng

Đại học Emory của Mỹ chế tạo vật liệu nano mới có thể biến đổi hình dạng có kiểm soát, cho thấy nhiều tiềm năng ứng dụng trong y sinh.

Đăng ngày: 10/01/2021
Chế tạo thành công

Chế tạo thành công "pin không khí kẽm" có thể sạc lại, mở ra tương lai thay thế pin lithium

Kẽm rất rẻ và dồi dào, do đó công nghệ pin mới này có thể là giải pháp rất tốt cho môi trường và hệ thống lưới điện tương lai.

Đăng ngày: 09/01/2021
Bên trong nhà thông minh mini giá 52.000 USD có gì?

Bên trong nhà thông minh mini giá 52.000 USD có gì?

Bên ngoài, Cube Two giống những kiểu nhà di động gắn lên xe kéo cho những chuyến du lịch xa. Nhưng khi nhìn vào bên trong, nội thất và công nghệ của nó thực sự ấn tượng.

Đăng ngày: 09/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News