Campuchia phát hiện hóa thạch gỗ lâu đời nhất từ trước đến nay
Nhóm chuyên gia thuộc Bộ Môi trường Campuchia đã xác nhận tìm thấy mẫu hóa thạch gỗ có niên đại khoảng từ 250 triệu đến 300 triệu năm tại khu bảo tồn núi Phnom Kang Va gần thành phố Serei Sophorn thuộc tỉnh Banteay Meanchey. Đây là mẫu hóa thạch gỗ có niên đại lâu nhất từng được phát hiện tại Campuchia từ trước đến nay.

Campuchia phát hiện hóa thạch gỗ lâu đời nhất từ trước đến nay. (Ảnh: Bộ môi trường CPC).
Trưởng nhóm chuyên gia, ông Lim Vannachan, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa thuộc Tổng cục Cộng đồng địa phương, Bộ Môi trường Campuchia cho biết, ngoài mẫu hóa thạch gỗ nói trên, các chuyên gia còn phát hiện những mẫu hóa thạch sinh vật biển ở khu vực khai quật. Điều này cho thấy, các mẫu hóa thạch có thể thuộc về những loài thực và động vật sinh trưởng trong thời kỳ khu vực trên còn là một hòn đảo thuộc Kỷ nhị điệp (Permi) cách đây khoảng 300 triệu năm và là giai đoạn cuối của Đại cổ sinh (Paleozoic).
Trước đó, các chuyên gia đã phát hiện được 14 mẫu hóa thạch gỗ tại Campuchia, thuộc địa bàn các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear, Koh Kong, và Banteay Meanchey.
Năm 2022, một nhóm chuyên gia Campuchia và quốc tế cũng đã khai quật được những mẫu hóa thạch khủng long đầu tiên, tại khu bảo tồn Koh Por ở tỉnh Koh Kong. Những mẫu hóa thạch này được cho là thuộc về nhóm khủng long khổng lồ cổ dài (Sauropod).
Việc khai quật và nghiên cứu các mẫu hóa thạch tại những khu bảo tồn nằm trong chiến lược bảo vệ môi trường của Campuchia, tập trung vào phát triển xanh, sạch và bền vững, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và phục vụ nghiên cứu khoa học.
Thành phố ngầm 10 triệu mét vuông lộ ra dưới lâu đài cổ nổi tiếng
Bên dưới nền móng lịch sử của lâu đài cổ Zerzevan ở tỉnh Diyarbakir - phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện một khu định cư không thể tin nổi.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Chiếc bát gần 600 năm tuổi thời nhà Minh có giá tới 1,9 triệu USD
Chiếc bát tráng men đỏ thời vua Minh Tuyên Tông, cách đây gần 600 năm, được bán với giá 1,9 triệu USD (44 tỷ đồng).
Tìm thấy hóa thạch 66 triệu năm tuổi ngoài trung tâm thương mại tại Bangkok
Một người mua sắm đã phát hiện hóa thạch của các sinh vật biển, được cho là đã chết cách đây 66 triệu năm, trên lối đi bộ bên ngoài một trung tâm thương mại ở Thái Lan.
Sa-Nakht: Pharaoh khổng lồ từng trị vì Ai Cập cổ đại 5000 năm trước là ai?
Sanakht là một vị vua Ai Cập thuộc vương triều thứ ba của thời kỳ Cổ Vương quốc. Vị trí của ông trong biên niên sử lại rất không chắc chắn.


