Càng ngủ nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn

Vào tháng 4/2021, nghiên cứu "Mối liên hệ giữa thời lượng, chất lượng giấc ngủ với bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong" bởi nhóm nhà khoa học đứng đầu là Chun Shing Kwok được công bố trên tạp chí “Y học giấc ngủ”. Kết quả chỉ ra, nguy cơ tử vong hoặc biến chứng tim mạch ở những người đi ngủ sớm tăng 29% so với người bình thường (bắt đầu đi ngủ từ 10 đến 12 giờ đêm).

Liệu sự thật có phải như vậy? Việc đi ngủ sớm trước nay luôn được khuyến khích có thực sự làm tăng nguy cơ tử vong không? Hãy cùng tìm hiểu những nghiên cứu dưới đây.

1. Ngủ ít hay nhiều đều không tốt

Cụ thể, các chuyên gia đã điều tra mối liên hệ giữa thời lượng giấc ngủ với bệnh tim mạch và tỷ lệ tự vong dựa trên 74 nghiên cứu từ năm 1970 đến 2017, bao gồm 3,3 triệu người tham gia.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu dịch tễ học. Nghiên cứu dịch tễ học chỉ có thể chỉ ra mức độ liên quan của hiện tượng được quan sát chứ không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa các sự kiện liên quan.

Trong nghiên cứu này, nguyên nhân chính gây tử vong vẫn được xác định là mỡ máu cao, đường huyết cao hoặc các bệnh mãn tính khác. Các chuyên gia nhận thấy ngủ hơn 8 tiếng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Con số tăng lên 17% nếu ngủ 9 tiếng và tăng 23% nếu ngủ 10 tiếng.

Càng ngủ nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn
Các chuyên gia nhận thấy ngủ hơn 8 tiếng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Họ cũng tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian ngủ càng dài thì nguy cơ tử vong sớm càng tăng, cụ thể là tăng 23% trong 9 giờ, tăng 52% trong 10 giờ và tăng 66% nếu ngủ 11 giờ.

Thời gian ngủ dưới 7 giờ cũng có mối liên hệ với tỷ lệ đột quỵ, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Ngủ 5 tiếng cho thấy nguy cơ đột quỵ tăng 29%, và con số có thể chạm đến 41% khi ngủ 10 tiếng.

Vậy nghiên cứu này dựa trên yếu tố gì để chỉ ra mối liên hệ giữa việc đi ngủ sớm và nguy cơ tử vong tăng cao?

Sau khi phân tích kỹ càng và chuyên sâu, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc đi ngủ sớm và nguy cơ tử vong, xảy ra biến chứng tim mạch.

Vì vậy, sau khi phân tích kỹ càng, có thể nhận thấy nguyên nhân thực sự dẫn đến nguy cơ tử vong và nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch cao của những người đi ngủ sớm có mối liên hệ nhất định đến sự kém phát triển của nền kinh tế và sự thiếu hụt sự chăm sóc y tế hiện đại.

2. Thời gian ngủ càng dài càng tốt?

Ngủ quá ít gây ra nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe. Vậy điều ngược lại - ngủ nhiều, có khiến cơ thể khỏe mạnh?

Một nghiên cứu chung do Đại học Keele, Vương quốc Anh chủ trì đã tiến hành phân tích toàn diện mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe của 3 triệu người. Kết quả nghiên cứu cuối cùng phát hiện ra rằng những người ngủ trung bình 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 30% so với những người chỉ ngủ 8 giờ.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ngủ càng nhiều cũng sẽ càng gây ra nhiều gánh nặng cho cơ thể như: dễ mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến huyết áp, dễ mắc ung thư, đặc biệt là người ngủ ngáy và thừa cân. Ngoài ra, việc ngủ quá nhiều còn gây ức chế chức năng hệ thần kinh và suy giảm trí nhớ. Như vậy có thể thấy, ngủ quá nhiều cũng gây hại đến sức khỏe.

Vậy thời gian ngủ bao lâu là hợp lý? Làm thế nào để có một giấc ngủ chất lượng?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Hoa Kỳ đã tổng kết các khuyến nghị mới về giấc ngủ cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Cụ thể như sau:

  • Đối với giấc ngủ ban đêm, hầu hết người trưởng thành có thể ngủ 7-9 giờ mỗi ngày;
  • Những người trên 65 tuổi ngủ ít hơn là điều bình thường,
  • Trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn.

Tất nhiên, thời gian trong bảng chỉ mang tính chất tham khảo. Giám đốc bệnh viện Liên kết 2 thuộc Đại học Nam Xương, ông Lưu Hảo chỉ ra rằng nhìn chung thời gian ngủ bình thường của mọi người là 7 tiếng rưỡi và không dưới 6 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn có một giấc ngủ ngắn nhưng đủ sâu để cơ thể phục hồi năng lượng, bạn không cần phải ép mình ngủ lâu thêm.

Càng ngủ nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn
Ngủ càng nhiều cũng sẽ càng gây ra nhiều gánh nặng cho cơ thể.

3. Chất lượng quan trọng hơn thời gian ngủ

Giấc ngủ là nhân tố liên quan mật thiết đến sức khỏe. So với thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trực tiếp hơn. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, các chức năng của cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống.

Nếu bạn thường xuyên đêm thức đêm, ngủ bù vào ban ngày, ngủ bù vào cuối tuần; áp lực công việc cao, buổi tối phải tăng ca, giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn... Thật không may, đây chính là hiện tượng ngủ vặt, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, nên đặc biệt chú ý những yếu tố sau:

  • Tư thế ngủ: Đối với người bình thường, nằm bên trái, nằm ngửa, nằm bên phải đều là những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe. Đối với những người bị bệnh tim, cao huyết áp cần tránh ép tim, chọn nằm nghiêng về bên phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
  • Không gian ngủ: Phòng ngủ nên tối, yên tĩnh, cố gắng không đặt quá nhiều đồ điện trong phòng ngủ. Khi ngủ không nên đeo vòng tay, nhẫn, dây chuyền, răng giả,… để tránh nguy cơ giấc ngủ bị gián đoạn.
  • Giờ giấc ngủ: Bất kể là kiểu người cú đêm hay kiểu người ngủ sớm dậy sớm cũng nên cân bằng đồng hồ sinh học của bản thân, làm việc và nghỉ ngơi điều độ. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất với sức khỏe.

Giấc ngủ là nền tảng của sự sống. Đừng nhẹ dạ tin rằng việc bổ sung thêm thời gian ngủ sẽ có tác dụng tốt với sức khỏe mà quên đi chất lượng giấc ngủ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Một cách ăn nhiều người Việt khen ngon nức nở nhưng có thể khiến cơ thể phải gánh “họa”

Một cách ăn nhiều người Việt khen ngon nức nở nhưng có thể khiến cơ thể phải gánh “họa”

Đồ ăn sống, tái là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, theo cảnh báo của chuyên gia, cách ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Đăng ngày: 01/06/2023
Top 7 thực phẩm “trẻ hóa” mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu và phòng bệnh tim mạch

Top 7 thực phẩm “trẻ hóa” mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu và phòng bệnh tim mạch

Thực phẩm là con dao hai lưỡi với sức khỏe, quan trọng là ở cách lựa chọn. Khi lựa chọn đúng, chế độ ăn uống có thể giúp tuần máu tốt hơn, phòng bệnh tim mạch và nhiều bệnh tật khác.

Đăng ngày: 31/05/2023
Nam giới đi tiểu thế nào đúng khoa học?

Nam giới đi tiểu thế nào đúng khoa học?

Thói quen đi tiểu đứng ở nam giới (hay còn gọi là " tiểu đứng") đã hình thành ở đa số các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, phương thức này lại không đúng theo khoa học.

Đăng ngày: 31/05/2023
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách kết hợp cà phê với 1 thứ để tăng lợi ích

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách kết hợp cà phê với 1 thứ để tăng lợi ích

Cà phê khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo ra hương vị đặc biệt, hạn chế được những nhược điểm và tăng công dụng.

Đăng ngày: 31/05/2023
Những lời khuyên

Những lời khuyên "dễ ngủ" không nên nghe theo trên Internet

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nằm ngửa là tư thế ngủ tệ nhất. Mọi người nên ngủ sấp hoặc nghiêng sang một bên để không gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Đăng ngày: 30/05/2023
Cúm gia cầm giết chết gần 9.000 sinh vật biển ở Chile

Cúm gia cầm giết chết gần 9.000 sinh vật biển ở Chile

Cơ quan thủy sản Chile cho biết gần 9.000 con sư tử biển, chim cánh cụt, rái cá và động vật biển có vú đã chết trong đợt bùng phát cúm gia cầm ngoài khơi bờ biển phía bắc Chile.

Đăng ngày: 30/05/2023
Uống nước đun sôi để nguội hay trà tốt cho sức khỏe hơn?

Uống nước đun sôi để nguội hay trà tốt cho sức khỏe hơn?

Nước đun sôi để nguội tăng tốc độ lưu thông máu, giảm tình trạng bệnh hô hấp, còn trà chống oxy hóa.

Đăng ngày: 29/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News