Cảnh báo ma túy ngụy trang dưới dạng nước xoài, nước dâu

Nhiều loại ma túy dạng nước dâu, nước xoài được sử dụng pha để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát.

Ngày 2/11, Bộ Công an đưa ra cảnh báo, thời gian qua nhận được báo cáo của một số đơn vị, địa phương về thủ đoạn trá hình ma túy tổng hợp rất tinh vi. Qua công tác đấu tranh, cơ quan Công an đã thu giữ các gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống.

Cảnh báo ma túy ngụy trang dưới dạng nước xoài, nước dâu
Ma túy tổng hợp ngụy trang dưới dạng nước dâu, nước xoài.

Theo đó, trong gói bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. Qua công tác giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma túy tổng hợp MDMA. Một thủ đoạn trá hình ma túy khác là những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit”; và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây.

Loading...

Tuy nhiên, bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt giữ thì những gói bột này là một dạng ma túy. Theo cơ quan Công an, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”, thuộc loại Bromazepam.

Được biết, bromazepam là loại ma túy đã có trong danh mục nhưng được ngụy trang theo một cách hoàn toàn mới, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khả năng quan hệ tình dục cho người sử dụng.

Theo tìm hiểu, bromazepam là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Bromazepam thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa, bromazepam thuộc nhóm thuốc hướng thần Benzodiaxepine. Chất này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nghiện. Nguyên nhân là bởi chất này có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, dùng để an thần, gây ngủ, làm dãn cơ...

Ngoài ra, sử dụng bromazepam có rất nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ thường chỉ định liều lượng cho người lớn là từ 6-18mg và chia thành nhiều lần; còn hiệu quả, độ an toàn của chất này đối với người dưới 18 tuổi thì đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Mặc dù được sử dụng trong y tế nhưng nếu sử dụng bromazepam trong thời gian dài thì nó như một loại ma túy gây nhiều tác hại như: nói luyên thuyên, dễ kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ... và rất dễ nóng tính, phát sinh cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi.

Đây là hình thức, thủ đoạn mới nhằm vào giới trẻ, học sinh, sinh viên gây nguy hiểm, tác hại khôn lường cho xã hội. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý để nhắc nhở, quản lý con em mình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều cần biết về tiêu chảy do kháng sinh

Những điều cần biết về tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng kháng sinh, có thể hình thành bệnh lý tại ruột.

Đăng ngày: 03/11/2021
Tìm ra cách có thể chống lại quá trình lão hóa

Tìm ra cách có thể chống lại quá trình lão hóa

Nhóm chuyên gia từ 4 đại học trên thế giới đã tìm ra cách chống lại quá trình lão hóa dựa vào phương pháp tiêu diệt những tế bào già nua trong phòng thí nghiệm.

Đăng ngày: 02/11/2021
Lá ớt tưởng bỏ đi nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe

Lá ớt tưởng bỏ đi nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe

Trong đông y, lá ớt là vị thuốc có nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 31/10/2021
Vai trò của cảm biến lactate có trong sinh lý học thể thao

Vai trò của cảm biến lactate có trong sinh lý học thể thao

Ngày càng có nhiều thiết bị đeo tay cảm biến lactate nhằm hỗ trợ cho quá trình tập thể thao.

Đăng ngày: 30/10/2021
Ra mắt lần đầu tiên trên thế giới: Bao cao su dành cho cả 2 giới

Ra mắt lần đầu tiên trên thế giới: Bao cao su dành cho cả 2 giới

Ông John Tang Ing Chinh, một bác sĩ phụ khoa Malaysia, đã làm ra một loại bao cao su dùng chất liệu màng mỏng trong suốt có độ đàn hồi cao và chống nước tốt, có thể sử dụng cho cả hai giới.

Đăng ngày: 29/10/2021
Ăn nấm có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở người?

Ăn nấm có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở người?

Theo các nhà nghiên cứu, nấm có chứa ergothioneine, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và mô trong cơ thể.

Đăng ngày: 28/10/2021
Kẹo ma túy - thuốc lắc ẩn hình

Kẹo ma túy - thuốc lắc ẩn hình

Kẹo ma túy có thành phần tên khoa học là dimethyl (methylenedioxy), phenethylamine, còn gọi ecstasy - loại ma túy tổng hợp gây ảo giác.

Đăng ngày: 27/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News