Cảnh báo mối nguy hiểm của một loại nấm trong đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 có khả năng khiến vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tăng nhanh, dẫn đến tình trạng số ca nhiễm nấm Candida auris ở bệnh viện tăng đột biến.

Loại nấm này trong hầu hết các trường hợp đều dẫn đến cái chết của bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. Những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất là những người phải đặt ống thở và ăn bằng xông, cũng như các loại ống dẫn khác nhau được đưa vào cơ thể họ.

Cảnh báo mối nguy hiểm của một loại nấm trong đại dịch Covid-19
Loài nấm này đều dẫn đến cái chết của bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. 

Tình hình trở nên phức tạp do nấm này kháng lại các loại thuốc hiện nay. Ngoài ra, nếu không phải là cơ sở y tế lớn thì không thể xác định được loại nấm này vì cần sử dụng phương pháp đo khối phổ hoặc những loại xét nghiệm khác chỉ có ở những phòng thí nghiệm có trang thiết bị hiện đại.

Loading...

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không kiểm soát được quá trình này, thì trong tương lai loài nấm đột biến này có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm.

Tình trạng nhiễm trùng cục bộ do nấm Candida auris làm vết thương chảy máu và dẫn đến tình trạng các cơ quan liên quan đến nó ngừng hoạt động hoàn toàn. Nạn nhân chính của mầm bệnh là những người bị suy giảm khả năng miễn dịch, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường, những người đang chạy thận nhân tạo hoặc đã trải qua các ca phẫu thuật ghép tạng.

Thực tế loại nấm này không gây nguy hiểm cho người khỏe mạnh, nhưng người đó có thể trở thành người mang mầm bệnh. Thông thường, nấm Candida auris lây lan trong các cơ sở y tế khi người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh bị nhiễm nấm.

Candida Auris thuộc họ vi khuẩn gây bệnh tưa miệng. Tuy nhiên, các nhiễm trùng nấm thường gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và miệng, còn Candida Auris lại gây nhiễm trùng ở đường tiết niệu và đường hô hấp. Có nghĩa là các nấm men có thể đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, gây nhiễm trùng xâm lấn nghiêm trọng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã công bố hiện ở 12 tiểu bang thuộc Hoa Kỳ đã phát hiện gần 600 trường hợp đã được xác nhận nhiễm nấm Candida auris. Đáng báo động, hơn 1/3 số bệnh nhân bị nhiễm trùng xâm lấn từ Candida Auris đã tử vong. CDC yêu cầu các bác sĩ cần chẩn đoán kỹ với tất cả các loại nhiễm trùng nghi ngờ có liên quan đến nấm Candida Auris.

Loại nấm này đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia trên khắp các châu lục. Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân nhiễm nấm tai ở Nhật Bản năm 2009. Kể từ đó, Candida Auris được phát hiện ở Colombia, Ấn Độ, Israel, Kenya, Kuwait, Pakistan, Hàn Quốc, Venezuela, Vương quốc Anh, Nam Mỹ và châu Phi. Chủng nấm này được phát hiện ở Mỹ lần đầu tiên năm 2013.

Triệu chứng nhiễm nấm Candida Auris khó phát hiện bởi bệnh nhân thường nhiễm khi đang bị ốm nên chỉ có làm xét nghiệm mới có thể phát hiện được là đã nhiễm nấm.

Không giống như những loài nấm men bình thường, chủng nấm Candida Auris gây ra nhiễm trùng máu cực kỳ nghiêm trọng. Chúng có thể gây ra nhiều kiểu nhiễm trùng khác nhau như nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng tai. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật ít ai biết về loài bướm lớn nhất thế giới

Sự thật ít ai biết về loài bướm lớn nhất thế giới

Loài bướm lớn nhất thế giới có sải cánh dài tới… 30 cm, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1906 tại Papua New Guinea bởi nhà tự nhiên học Albert S. Meek.

Đăng ngày: 22/01/2021
Cánh đồng tỏi tây khoe sắc dưới ánh đèn LED

Cánh đồng tỏi tây khoe sắc dưới ánh đèn LED

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde kết hợp vẻ đẹp tự nhiên của thực vật với công nghệ để tạo nên màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục.

Đăng ngày: 20/01/2021
Chuyện về con nhện đi săn nhện: Thạo binh pháp như

Chuyện về con nhện đi săn nhện: Thạo binh pháp như "Gia Cát Lượng", đầy mưu hèn kế bẩn để săn mồi bằng mọi giá

Loài nhện này có một thân hình bé xíu, nhưng trí thông minh của chúng thì chẳng hề bé chút nào!

Đăng ngày: 19/01/2021
Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não

Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong thịt sống, nước thải bị ô nhiễm, có thể gây bệnh ung thư não hiếm gặp.

Đăng ngày: 13/01/2021
Kỷ tử hóa ra có cả loại màu đen, muốn mua 1kg phải chi gần 1 triệu

Kỷ tử hóa ra có cả loại màu đen, muốn mua 1kg phải chi gần 1 triệu

Chúng ta thường chỉ thấy và sử dụng quả kỷ tử màu đỏ, vậy loài màu đen có gì khác biệt mà giá cao đến thế

Đăng ngày: 10/01/2021
Trung Quốc lai tạo giống bông mới để cắt giảm ô nhiễm

Trung Quốc lai tạo giống bông mới để cắt giảm ô nhiễm

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lai tạo ra một giống bông mới có thể tiến đến cắt giảm việc sử dụng màng phủ nông nghiệp và tránh ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 09/01/2021
Phát hiện loài hoa siêu hiếm còn tồn tại ở Hawaii

Phát hiện loài hoa siêu hiếm còn tồn tại ở Hawaii

Bất chấp nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu tìm kiếm " họ hàng" của nó, cho đến nay loài hoa Hawaii bản địa này dường như là độc nhất vô nhị.

Đăng ngày: 06/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News