Cảnh báo virus ở dơi gây chết người

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo mọi người trên toàn thế giới nên tránh xa loài dơi sau khi một cậu bé 8 tuổi tại Úc vừa qua đời sau khi bị dơi cắn, theo AFP ngày 21/3.

Cậu bé là người thứ 3 tại Úc tử vong vì lyssavirus, một loại virus ở dơi Úc (ABLV), vốn không có cách nào để chữa trị.

Bác sĩ Joshua Francis và Clare Nourse tại Bệnh viên Nhi Mater ở thành phố Brisbane (Úc) cảnh báo rằng rất có thể xảy ra sự lây lan virus này giữa người với người.


Dơi có mang virus gây nguy hiểm chết người

Bác sĩ Francis cho biết cậu bé bị dơi cắn trong một kỳ nghỉ với gia đình tại Queensland (Úc) vào tháng 12/2012 nhưng không cho ba mẹ biết.

Ba tuần sau, cậu bé bị co giật, đau bụng, sốt và có những vấn đề về não.

Sau 10 ngày nhập viện, bác sĩ mới phát hiện được nguyên nhân gây bệnh chính là lyssavirus. Bệnh nhân bị hôn mê và tử vong vào ngày 22/2/2013.

Bác sĩ Francis cảnh báo mọi người tránh xa dơi, không chỉ vì sự nguy hiểm khi tiếp xúc với chúng mà còn vì virus này có thể lây lan giữa người với người.

Khả năng lyssavirus lây lan từ người sang người vẫn chưa được ghi nhận nhưng về mặt lý thuyết là hoàn toàn có thể xảy ra, ông nói.

ABLV lần đầu tiên được xác định có ở dơi Úc và cáo bay, mặc dù trường hợp con người bị nhiễm virus này là rất hiếm.

Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo con người nên tránh xa cả dơi lẫn cáo bay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 27/06/2025
Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Đăng ngày: 26/06/2025
Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Chơi quất ngày tết là nét truyền thống của dân việt trong ngày tết, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới.

Đăng ngày: 26/06/2025
Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.

Đăng ngày: 25/06/2025
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 25/06/2025
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 22/06/2025
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News