Cánh tay sinh học điều khiển bằng tín hiệu não

Các nhà khoa học Áo đã giới thiệu một cánh tay giả có thể được điều khiển bằng ý nghĩ, đem lại nhiều triển vọng mới cho những người khuyết tật.

Đối với những người bình thường thì đánh răng, cạo râu là chuyện đơn giản. Nhưng với anh Edmund Rath, người mất cánh tay trái trong tai nạn xe tải năm ngoái, thì đây chẳng khác gì một thách thức trớ trêu.

May thay, vào tháng 5 vừa qua anh được các bác sĩ phẫu thuật ở Áo lựa chọn là người đầu tiên tham gia ca phẫu thuật gắn tay giả có thể dùng các tín hiệu não để điều khiển.

Cánh tay sinh học điều khiển bằng tín hiệu não
Edmund Rath có thể điều khiển cánh tay sinh học bằng tín hiệu từ não bộ. Cùng lúc, cánh tay này còn có thể gửi tín hiệu theo hướng ngược lại.

Loading...

Quy trình này vốn được biết đến với tên gọi tích hợp xương (osseointegration, gọi tắt là OI), gồm cấy một thanh kim loại vào xương trên phần tay còn lại của Rath. Thanh kim loại này có mối nối bên ngoài với cẳng tay giả sau đó sẽ được các bác sĩ gắn vào bắp tay cho anh.

Trong ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp, các bác sĩ đã lấy những dây thần kinh từng được sử dụng để điều khiển cánh tay của Rath rồi nối chúng với phần cơ trên bắp tay còn lại. Các bác sĩ gọi quy trình này là phục hồi chức năng thần kinh của các vùng cơ cụ thể.

Và nhờ đó, khi anh nghĩ tới việc di chuyển bàn tay, các cơ trên bả vai của anh co lại và được các điện cực trong cánh tay giả nhận biết từ đó giúp anh thực hiện những cử động có chủ đích. Hơn nữa, cánh tay này còn có thể gửi tín hiệu theo hướng ngược lại.

Anh Edmund Rath vui mừng chia sẻ: “Tay giả thông thường sẽ không đem đến sự tự do nào cả. Bạn gần như chẳng thể di chuyển chúng ra sau, ra trước hay sang trái hoặc phải. Nhưng với cánh tay này tôi có thể cử động giống như tay thật vậy. Giờ đây tôi đã có thể nâng cả cánh tay lên qua đầu để mặc áo rồi. Thậm chí tôi còn có thể gập khuỷu tay vào nữa này”.

Cánh tay sinh học điều khiển bằng tín hiệu não
Cánh tay sinh học do các nhà khoa học Áo chế tạo hiện có thể giúp người dùng thực hiện 6 chức năng, trong đó có nắm và mở bàn tay.

Sau gần 6 tháng lắp tay sinh học điều khiển bằng tín hiệu não, Rath đã có thể thực hiện được 6 chức năng khác nhau của cánh tay đặc biệt này, trong đó có nắm và mở bàn tay.

"Tôi không có ý định thay đổi cả thế giới, nhưng mỗi ngày, việc luyện tập để có thể điều khiển cánh tay thuần thục là mục tiêu của tôi. Tôi mong muốn có thể tự mình chăm sóc bản thân càng nhanh càng tốt”, anh Edmund Rath nói.

Trên thế giới hiện có hàng triệu người đang sống trong cảnh mất tay hoặc chân, trong đó riêng ở Mỹ đã là 2 triệu người. Con số này được dự đoán còn tăng cao hơn do các căn bệnh thường thấy như tiểu đường.

Các nhà khoa học Áo cho biết, bước tiếp theo sẽ là hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm lâm sàng hệ thống phản hồi xúc giác trên cánh tay, qua đó, bệnh nhân sẽ dễ dàng cảm thấy sự khác biệt giữa các loại bề mặt, hay vật đang cầm nắm.

Kỹ thuật OI lần đầu tiên được nhà nghiên cứu người Thụy Điển Per-Ingvar Branemark phát minh vào những năm 1950 và chủ yếu được dùng trong phẫu thuật ghép xương răng. Một đặc điểm của kỹ thuật OI là người dùng có thể có cảm thụ được một số cảm giác từ những rung động cơ học trong xương hàm của họ nhưng hiện chưa có kỹ thuật tương ứng để khôi phục xúc giác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lời khuyên ăn uống tránh bệnh tật của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lời khuyên ăn uống tránh bệnh tật của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư khuyên nên ăn trong thinh lặng, nhai kỹ, cảm nhận mùi hương của món ăn, kết nối với xung quanh và sự hiện diện của chính mình.

Đăng ngày: 04/11/2018
Lý do

Lý do "không thể tin nổi" này sẽ giúp bạn và nhiều người chăm chỉ ăn rau hơn

Cảm giác mà bất kì đứa trẻ nào cũng phải trải qua, đó là bữa nào cũng liên tục bị bố mẹ nhắc "Ăn rau đi con!". Rồi lúc bạn bị táo bón thì sao? "Tại không chịu ăn rau đấy!".

Đăng ngày: 03/11/2018
Dân văn phòng chú ý! Khi thấy những dấu hiệu này rất có thể bạn đang bị trĩ rồi đấy

Dân văn phòng chú ý! Khi thấy những dấu hiệu này rất có thể bạn đang bị trĩ rồi đấy

Trong nhiều trường hợp, bệnh trĩ thường được phát hiện muộn và khi các dấu hiệu đã xuất hiện rõ rệt. Với tâm lý chủ quan, nhiều người cũng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu cảnh báo căn bệnh này.

Đăng ngày: 03/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News