Cặp vợ chồng già đào được kho báu từ thế kỷ 14 trong vườn nhà

Một cặp vợ chồng về hưu vừa đào được một kho báu từ khoảng thế kỷ 14 – 15 trong khu vườn riêng của họ.

Nhiều tờ báo địa phương cho biết, cặp vợ chồng già sống ở thành phố Zhytomyr, Ukraina này vừa tìm thấy 90 đồng tiền bạc Séc từ thế kỷ 14 – 15.


Hũ chứa 90 đồng xu bạc mà cặp vợ chồng về hưu đào được trong vườn nhà.

Chia sẻ với báo chí, cặp vợ chồng già cho rằng kho báu này rất đáng giá khi một đồng xu có thể mua được một con bò.

Theo đó, ngôi nhà của cặp vợ chồng đã về hưu nằm trên một ngọn đồi, nơi cao nhất của ngôi làng. Người dân địa phương cho biết, vào khoảng thế kỷ 14 – 15 đã có một người đàn ông cao tuổi sống ở đây, và kho báu có lẽ là của ông ta.

Đáng nói, các chuyên gia cho biết, mỗi đồng xu trong kho báu này hiện có giá trị khoảng 200 - 300 UAH, do đó, cả kho báu có thể trị giá 27.000 UAH (tương đương hơn 22 triệu đồng) .

Cặp vợ chồng già có thể giữ kho báu cho riêng họ, nhưng sau khi suy nghĩ, họ đã quyết định gửi tất cả kho báu đó đến Bảo tàng Korosten.

Trước đó, các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy một chiếc bình cổ chứa đầy tiền vàng trong quá trình khai quật ở miền Bắc nước Ý, gần biên giới với Thụy Sĩ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2025
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 16/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News