Cậu bé bị cắt 1/6 não bộ vẫn sống bình thường

Ngay trước sinh nhật 7 tuổi, Tanner Collins đã phải cắt bỏ 15% bộ não để ngăn chặn những cơn động kinh khó chữa.

Theo Daily Mail, 5 năm trước, các bác sĩ đã phải mở hộp sọ của Tanner, cẩn thận cắt bỏ một khối u lành tính có kích thước bằng quả bóng golf đang phát triển về phía sau đầu, chèn ép vào não. Nó gây ra chứng đau nửa đầu và co giật không thể ngừng ở cậu bé.

Mọi loại thuốc đều thất bại với Tanner. Phẫu thuật có thể ngăn chặn các cơn động kinh, nhưng nó sẽ phải loại bỏ một phần não bộ chịu trách nhiệm nhìn và xử lý thông tin hình ảnh. Các bác sĩ phải loại bỏ tất cả thùy chẩm phải, một nửa thùy chẩm phần hướng về phía sau, sát cổ.

Cậu bé bị cắt 1/6 não bộ vẫn sống bình thường
Tanner bị cắt bỏ 1/6 não bộ để ngăn ngừa chứng động kinh. (Ảnh: Dailymail).

Loading...

Tanner và bố mẹ cậu, Nicole và Carl, ở Pennsylvania, đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đó là cậu có thể bị mù. Ngay cả khi có thể nhìn thấy, Tanner dễ có nguy cơ bị nhận thức chậm.

Nhưng hiện tại, Tanner là một cờ thủ lành nghề. Mặc dù mất 15% bộ não, phần não bên trái của Tanner đã đảm nhận nhiệm vụ mà phần bên phải bị mất đã làm. Hiệu ứng này giúp cậu bé nhận diện được khuôn mặt và vật thể ở phía bên trái tầm nhìn.

Kể từ khi Tanner tỉnh dậy sau phẫu thuật, các bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ cậu bé với sự hỗ trợ của máy cộng hưởng từ chức năng fMRI. Trong vòng 3 năm, Tanner cũng thường được cho làm các bài kiểm tra thị giác và hành vi, để so sánh với những đứa trẻ khỏe mạnh khác ở cùng độ tuổi. Cậu bé có chỉ số IQ trung bình, kỹ năng nhận thức ngôn ngữ và thị giác của cậu phù hợp với lứa tuổi.

Cậu bé bị cắt 1/6 não bộ vẫn sống bình thường
Tanner vẫn hoạt động bình thường, phát triển theo đúng lứa tuổi. (Ảnh: Ustoday).

"Khiếm khuyết duy nhất mà cậu bé gặp phải là việc không thể nhìn thấy toàn bộ trường thị giác. Khi nhìn về phía trước, các thông tin thị giác đi vào mắt trái không được xử lý, nhưng cậu bé vẫn có thể bù đắp điều này bằng cách quay đầu hoặc liếc mắt", Marlene Behrmann, một nhà thần kinh học tại Đại học Carnegie Mellon cho biết.

Nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng, nhưng hiện tượng này thông qua tính năng chính của bộ não được gọi là tính khả biến thần kinh (neuroplasticity). Tất cả bộ não có độ dẻo ở một mức độ nào đó. Thuật ngữ này đề cập đến khả năng của bộ não trong việc tạo ra các kết nối mới và khác nhau giữa các tế bào thần kinh.

Không có nó, con người bị mất khả năng học hỏi và ghi nhớ mọi thứ. Thực tế, bạn thấy chất dẻo thần kinh bị mất ở người lớn mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Tiến sĩ Marlene hy vọng nghiên cứu sâu hơn về sự hồi phục đáng chú ý của bộ não Tanner có thể giúp làm sáng tỏ vấn đề này, đồng thời giúp các nhà khoa học tìm ra cách kiềm chế bộ não của bệnh nhân để nhìn và hiểu các tín hiệu thị giác.

Chuyên gia này vẫn tiếp tục theo dõi Tanner bởi vẫn còn một câu hỏi quan trọng. Đó là độ tuổi giới hạn cho mức độ hồi phục của cậu bé là bao nhiêu?

Nếu giải quyết được vấn đề này, các bác sĩ có thể xác định chính xác khi nào rủi ro phẫu thuật là đáng giá và khi nào lại gây ra nhiều nguy cơ. Đồng thời, nó cũng có thể cung cấp những kiến thức quan trọng trong việc giúp đỡ những người khác phục hồi tính dẻo dai của não bộ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Nhiễm thủy ngân gấp 3 lần người thường vì món ăn tuy tốt nhưng ăn sai sẽ nguy hiểm

Nhiễm thủy ngân gấp 3 lần người thường vì món ăn tuy tốt nhưng ăn sai sẽ nguy hiểm

Một người đàn ông đột nhiên bị đãng trí và có những hành động kỳ lạ sau khi ăn quá nhiều cá trong chuyến đi du lịch.

Đăng ngày: 01/03/2019
Điều gì xảy ra khi bạn ăn khoai tây mỗi ngày?

Điều gì xảy ra khi bạn ăn khoai tây mỗi ngày?

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích không ngờ nếu bạn ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, có những lưu ý với người mắc bệnh tiểu đường.

Đăng ngày: 01/03/2019
Cặp song sinh cùng trứng khác tinh trùng

Cặp song sinh cùng trứng khác tinh trùng

Hai em bé sinh đôi ở Brisbane (Australia) chỉ giống nhau 78% về mặt di truyền do trứng của mẹ thụ tinh với hai tinh trùng của bố.

Đăng ngày: 01/03/2019
Kì lạ người đàn ông có răng mọc… trong mũi

Kì lạ người đàn ông có răng mọc… trong mũi

Một người đàn ông đã khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ sau khi nói rằng trong hai năm qua, lỗ mũi trái của anh ta bị nghẹt, nhỏ giọt và mất khả năng ngửi. Nhưng thực tế kì lạ hơn những gì bệnh nhân nói.

Đăng ngày: 28/02/2019
Cậu bé nhỏ nhất thế giới: 268g vẫn sống sót!

Cậu bé nhỏ nhất thế giới: 268g vẫn sống sót!

Một bé trai Nhật Bản vừa được công nhận là cậu bé nhỏ nhất thế giới có thể sống sót, sau khi sinh non đến gần 3,5 tháng và nặng chưa bằng 1/10 bé sơ sinh bình thường.

Đăng ngày: 28/02/2019
Hãy uống nước, tắm khi thức dậy để tràn đầy năng lượng suốt ngày

Hãy uống nước, tắm khi thức dậy để tràn đầy năng lượng suốt ngày

Thói quen mỗi sáng có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tâm trạng suốt một ngày. Nếu thực hiện những điều này khi thức dậy, bạn sẽ bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng, mạnh khỏe.

Đăng ngày: 28/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News