Cấu trúc lớn nhất vũ trụ chứa vừa 1.600 dải Ngân hà

Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản tìm thấy đám mây khí được xem là lớn nhất trong vũ trụ thuở sơ khai cách đây 11,5 tỷ năm với đường kính 160 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học Nhật Bản sử dụng kính viễn vọng Subaru ở Hawaii phát hiện một đám mây khí hydro khổng lồ trải rộng 160 triệu năm ánh sáng ở giai đoạn cách đây 11,5 tỷ năm, theo IFL Science. Bề rộng của nó đủ lớn để chứa vừa 1.600 dải Ngân hà.

Cấu trúc lớn nhất vũ trụ chứa vừa 1.600 dải Ngân hà
Một cụm siêu đám thiên hà trong ảnh chụp hồng ngoại của NASA. (Ảnh: NASA).

Khu vực vũ trụ được lựa chọn trong nghiên cứu do sự hiện diện của siêu đám thiên hà SSA22. Các nhà nghiên cứu sử dụng ánh sáng từ thiên hà trong SSA22 để tìm hiểu về những đám mây khí mờ nhạt nhưng họ không lường trước mức độ trải rộng của mây khí ở bên trong, xung quanh và ngoài cụm. Phát hiện được công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Loading...

"Chúng tôi rất bất ngờ khi thấy cấu trúc khí gas dày đặc trải rộng hơn nhiều so với dự đoán trong siêu đám thiên hà", tiến sĩ Ken Mawatari ở Đại học Osaka Sangyo, cho biết. "Chúng tôi cần thêm nhiều quan sát trong phạm vi rộng hơn để có cái nhìn đầy đủ về cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ thời trẻ này".

Mô hình vũ trụ học chuẩn chỉ ra những cấu trúc trong vũ trụ thuở sơ khai thường có kích thước nhỏ hơn, sau đó theo thời gian sáp nhập thành cấu trúc lớn. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận sự phân bố khí gas không đồng đều với cách các thiên hà dàn trải bên trong cụm siêu đám. Phát hiện hé lộ quan hệ mới giữa đám mây khí gas và các cụm thiên hà trong vũ trụ thuở đầu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khủng long bạo chúa T-rex cũng biết

Khủng long bạo chúa T-rex cũng biết "yêu" - nghiên cứu gây shock của các nhà khoa học

Khủng long bạo chúa T-rex là một trong những sinh vật hung bạo nhất. Nhưng có vẻ như đời sống tình yêu của chúng cũng đậm chất nhạy cảm.

Đăng ngày: 02/04/2017
Quái ngư

Quái ngư "ma cà rồng" thay đổi giới tính theo môi trường sống

Tùy theo môi trường sống, ấu trùng cá mút đá chuyên hút máu có thể biến thành con đực hoặc con cái nhằm thích nghi với nguồn thức ăn.

Đăng ngày: 01/04/2017
Vì sao trăn dài 7m

Vì sao trăn dài 7m "dám" ăn thịt người đàn ông Indonesia?

Việc một người đàn ông Indonesia bị con trăn vốn sợ người nuốt chửng đặt ra nhiều câu hỏi đối với các chuyên gia nghiên cứu về loài động vật này.

Đăng ngày: 01/04/2017
Trăn khủng quằn quại “hóa nhím” vì nghịch dại

Trăn khủng quằn quại “hóa nhím” vì nghịch dại

Con trăn Nam Mỹ quằn quại đau đớn vì toàn thân găm đầy gai nhím sau khi tìm cách ăn thịt con vật gai góc này.

Đăng ngày: 01/04/2017
Tử thần rình rập dưới chân bé gái tạo dáng chụp ảnh

Tử thần rình rập dưới chân bé gái tạo dáng chụp ảnh

Người mẹ hoảng hốt khi nhận ra mối đe dọa chết người ở ngay dưới chân đứa con gái nhỏ đang tươi cười chụp ảnh trên cánh đồng ở Australia.

Đăng ngày: 31/03/2017
Mới phát hiện ra loài chó hiếm và cổ xưa nhất Trái Đất vẫn còn sống khỏe

Mới phát hiện ra loài chó hiếm và cổ xưa nhất Trái Đất vẫn còn sống khỏe

Sau nhiều thập kỷ sống trong lo lắng, cuối cùng ta đã có bằng chứng khẳng định rằng chó hoang vùng cao nguyên New Guinea chưa bị tuyệt chủng tại môi trường sống tự nhiên này của chúng

Đăng ngày: 29/03/2017
Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Dân làng ở Indonesia tìm thấy xác người bạn mất tích sau khi dùng dao rạch bụng con trăn khổng lồ bị bắt ở sau vườn.

Đăng ngày: 29/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.