Cây săn mồi 'xơi' cả thực vật khi đói
Do thức ăn khan hiếm, một loài cây ăn thịt nuốt chửng cả tảo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.
Bladderwort, loài cây ăn thịt sống dưới nước hoặc những vùng đất ngập nước, có các bẫy giống như bong bóng nhỏ trên lá. Áp suất bên trong bẫy thấp hơn so với áp suất không khí. Mỗi chiếc bẫy có nhiều sợi lông cực nhạy. Khi một con mồi tới gần và chạm vào một sợi lông, bẫy lập tức mở ra. Một dòng nước đưa con vật vào bên trong thân cây, nơi nó bị tiêu hóa.
Các nhà sinh vật học từng nhìn thấy tảo nằm lẫn với những con côn trùng, giun tròn và nhiều động vật nhỏ trong bẫy của bladderwort, một loài thuộc họ Utricularia. Vậy tảo là vật cộng sinh của bladderwort hay chúng bị hút vào bẫy một cách vô tình? Có phải bladderwort dùng tảo làm thức ăn?
![]() |
Bladderwort có những chiếc bẫy giống như bong bóng trên lá. Ảnh: crenvironmental.com. |
Để làm rõ những nghi vấn, các nhà khoa học của Đại học Vienna (Áo) phân tích 1.450 bẫy từ bốn loài thuộc họ Utricularia. Họ nhận thấy khoảng 80% số bẫy có tảo. Ở những đầm lầy có hàm lượng khoáng càng cao, lượng động vật càng nhiều, thì số lượng tảo xuất hiện càng ít, và ngược lại. Ở những nơi không có nhiều động vật, bladderwort buộc phải ăn tảo thay thế. Bằng chứng là một lượng nhỏ tảo trong bẫy đã ở trong tình trạng bị tiêu hóa dở.
Theo tiến sĩ Marianne Peroutka, trưởng nhóm nghiên cứu, một số cây ăn thịt đã "xơi" cả thực vật, vì thế mà chúng ta nên bắt đầu gọi chúng là cây ăn tạp.
Loài cây độc nhất thế giới
Có mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây chết chóc" bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình.
Những “kẻ khổng lồ” trong thế giới côn trùng
Trong suy nghĩ của nhiều người, côn trùng là những loài động vật không xương sống có kích thước từ rất nhỏ đến cực nhỏ.
Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng
Ngày 25/5/2016, trang facebook Higher Perspective đăng tải một đoạn video giới thiệu về loài hoa được gọi là "hoa hồng đen".
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima
Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.


