Cây táo hiện đại là giống lai của ít nhất 4 quần thể táo hoang
Theo Frontiers in Plant Science, Robert Spengler, nhà khảo cổ học của Viện Max Planck ở Jena, Đức, đã kết hợp các phát hiện khảo cổ học với dữ liệu lịch sử, cổ sinh vật học và di truyền để thu được bức tranh lịch sử hoàn chỉnh về sự hình thành cây táo thuần hóa, một trong những loài cây quen thuộc nhất của loài người, bắt đầu từ thế Miocene.
Dữ liệu hóa thạch và di truyền cho thấy những trái táo lớn đã phát triển vài triệu năm trước khi con người bắt đầu biết trồng trọt. Sau khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng, quần thể cây táo dại đã bị cô lập do sự tuyệt chủng của một tỷ lệ lớn của loài vật megafauna cho đến khi con người bắt đầu trồng chúng.
Trong nhiều thiên niên kỷ, nhân loại đã hỗ trợ phát triển cho quần thể loài táo dại.
Các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy con người bắt đầu hái lượm táo dại trên khắp vùng lãnh thổ châu Âu và Tây Á hơn 10.000 năm trước. Rõ ràng là trong nhiều thiên niên kỷ, nhân loại đã hỗ trợ phát triển cho quần thể loài táo dại. Tuy nhiên, đến nay, quá trình thuần hóa cho những cây này vẫn chưa rõ ràng.
Quê hương của loài táo được thuần hóa là lãnh thổ của Kazakhstan và Kyrgyzstan hiện đại. Các di tích khảo cổ của cây và quả, hạt táo được bảo quản đã được tìm thấy trên các đoạn đường trên khắp Âu Á.
Các nghiên cứu di truyền cho thấy táo hiện đại là giống lai của ít nhất 4 quần thể táo hoang dã từ các vùng khác nhau của lục địa Á-Âu. Công việc lai tạo còn lại của cây táo được thực hiện bởi ong và những loài thụ phấn khác. Có lẽ, các giống lai có quả lớn đã thu hút sự chú ý của những người nhân giống chúng bằng cách ghép và trồng các cành giâm.
Như vậy, những quả táo mà chúng ta thưởng thức ngày nay không phải xuất hiện trong quá trình nhân giống, mà là do sự lai tạo tự nhiên và phát triển.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ cũng khiến bạn "sống-không-bằng-chết"
Nhìn lá màu xanh, hình tim đẹp đến thế nhưng ai ngờ loài cây này chứa 1 chất độc có tính sát thương tinh thần kinh khủng.

Khám phá đảo Socotra - Nơi có cây độc đáo bậc nhất hành tinh
Socotra, một hòn đảo của Yemen, là nơi có vài trăm loài động vật và thực vật không hề xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Lợi ích tuyệt vời của rau cải xoong
Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải.

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Khám phá thú vị về cây quất cảnh ngày Tết
Cây quất là cây xanh, cây ăn quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"
Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.
