Cha mẹ không ăn đủ chất xơ có thể di truyền bệnh tiêu hóa cho con

Các nhà khoa học của đại học Stanford (Anh) đã phát hiện ra rằng việc thiếu hụt chất xơ trong bữa ăn của bạn bên cạnh việc khiến hệ tiêu hóa gặp những vấn đề nghiêm trọng thì còn có thể khiến những triệu chứng này di truyền sang thế hệ sau, điều đó có nghĩa nếu bạn không ăn đủ chất xơ thì những đứa con sẽ phải gánh chịu hậu quả ngoài ý muốn. Cho dù kết quả này mới chỉ xác nhận là xảy ra ở chuột những các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về điều tương tự cũng sẽ xảy ra với con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Justin Sonnenburg, cho biết ông vào các đồng nghiệp đã thực hiện thử nghiệm trên chuột bằng cách rút bỏ những thành phần chứa chất xơ trong bữa ăn hàng ngày và tiến hành theo dõi liên tục. Một thời gian sau, các nhà khoa học phát hiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong ruột - vốn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và chống lại một số bệnh tật nhất định - suy giảm xuống mức báo động. Không chỉ vậy, việc tuân theo chế độ ăn khác thường này trong thời gian dài còn khiến những thế hệ sau của đàn chuột thí nghiệm đã có những dấu hiệu tương tự, thậm chí đến thế hệ thứ 4 thì các dấu hiệu này gần như không thể bị đảo ngược bằng cách bổ sung chất xơ vào bữa ăn. Chi có một cách là thực hiện nuôi cấy vi khuẩn trong phân của những con chuột khỏe mạnh vào bên trong ruột của chúng.

Cha mẹ không ăn đủ chất xơ có thể di truyền bệnh tiêu hóa cho conChất xơ là một thành phần quan trọng trong một bữa ăn dinh dưỡng.

Tiến sỹ Sonnenburg cũng giải thích thêm rằng chất xơ là một thành phần quan trọng trong một bữa ăn dinh dưỡng, bên cạnh việc khiến con người cảm thấy no thì nó còn có tác dụng chống lại một số căn bệnh ung thư nhất định. Mặc dù vậy, đây cũng lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học đề cấp đến vấn đề thiếu hụt chất xơ sẽ gây ra những hệ quả xấu di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Loading...

Ông cho biết nghiên cứu này có liên quan mật thiết đến con người vì nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng những vi khuẩn có ích vốn có trong hệ vi sinh đường tiêu hóa của loài người để cấy vào bên trong hệ tiêu hóa của chuột. Bên cạnh những con chuột phải trải qua những bữa ăn không có chất xơ, số chuột tiêu thụ đủ lượng chất xơ đều tỏ ra khỏe mạnh và những ưu điểm này cũng được di truyền cho con cháu của chúng.

Cha mẹ không ăn đủ chất xơ có thể di truyền bệnh tiêu hóa cho con
Bữa ăn hiện nay của nhiều người thiếu nhiều chất xơ, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như táo bón, đại tràng...

Sau khi tiến hành nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện rằng những con chuột ăn thiếu chất xơ bên cạnh việc mất đi hệ vi sinh trong đường tiêu hóa thì chúng cũng dần đần mất đi một số enzym phục vụ hệ tiêu hóa. Nếu điều này cũng xảy ra đối với con người thì đây thực sự là một vấn đề không được vui vẻ cho lắm vì enzym có vai trò tăng tốc quá trình tiêu hóa và biết thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Hiện tại, vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy vấn đề này sẽ xảy ra với con người nhưng các nhà khoa học đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu kỹ hơn nữa.

Bên cạnh đó, tiến sỹ Erica Sonnenburg cho biết thực tế thì các bữa ăn hiện nay của không ít người thiếu rất nhiều chất xơ và điều này đều dẫn tới những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như táo bón, ung thư trực tràng, đại tràng... Cô cũng nhấn mạng rằng nếu nghiên cứu tiếp theo chứng minh được điều xảy ra với chuột chúng có thể xảy ra với người thì rất nhiều người sẽ phải nghĩ lại trước khi họ ăn bất kỳ thứ gì không có chất xơ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News