Khoa Học News

Chân dung hai người sắp được Đức Giáo hoàng phong thánh

Ngày 20/11, Giáo hoàng Francis cho biết sẽ phong thánh cho Carlo Acutis (1991-2006) và Pier Giorgio Frassati (1901-1925) trong hai sự kiện được tổ chức tại Rome vào năm 2025.

Carlo Acutis


Carlo Acutis (1991-2006).

Carlo Acutis sinh năm 1991 và mất năm 2006, sẽ được phong thánh vào tháng 4/2025. Sinh ra ở London (Anh) nhưng lớn lên ở Italy, chàng trai trẻ này đã cống hiến phần lớn cuộc đời ngắn ngủi của mình cho đức tin Công giáo, theo BBC.

Acutis còn được mệnh danh là "thần đồng máy tính", đã sử dụng tài năng công nghệ của mình để thiết kế các trang web trực tuyến cho giáo xứ và trường học, đồng thời phát hành một trang web tìm cách ghi lại mọi phép lạ được báo cáo vài ngày trước khi anh qua đời.

Vào tháng 5, Giáo hoàng Francis đã công nhận phép lạ thứ hai cho thiếu niên này, người sẽ trở thành vị thánh trẻ nhất đương đại của nhà thờ. Động thái này diễn ra 4 năm sau khi Acutis được phong chân phước vào năm 2020 với một phép lạ được trao cho cậu. Giáo hội Công giáo cho rằng chỉ có Chúa mới thực hiện phép lạ nhưng các vị thánh được cho là ở cùng Chúa trên thiên đàng sẽ cầu bầu cho những người cầu nguyện với họ. Phép lạ thường là sự chữa lành không thể giải thích được về mặt y khoa của một người.

Acutis qua đời ở Monza, Italy, ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Thi hài của thiếu niên được chuyển đến Assisi vào năm 2007 và hiện đặt cùng với các thánh tích khác có liên quan đến thiếu niên này.

Pier Giorgio Frassati


Pier Giorgio Frassati (1901-1925)

Pier Giorgio Frassati, một thanh niên người Italy đã qua đời vì bệnh bại liệt vào những năm 1920, cũng sẽ được phong thánh trong năm 2025. Frassati được coi là một trong những "vị thánh xã hội" người Italy hay "L'Amico di Dio" (bạn của Chúa).

Frassati sinh ra trong một gia đình giàu có, thượng lưu và thường xuyên giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ông được phong chân phước vào năm 1990.

Vatican đã chờ đợi một phép lạ thứ hai để tiến hành việc phong thánh cho ông. Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis mới đây đã chấp thuận việc phong thánh cho Frassati vào mùa hè năm sau, trước khi một sắc lệnh được công bố công nhận một phép lạ khác được cho là của vị thánh này.

TIN CŨ HƠN
Ngôi nhà không tốn gạch vữa, xi măng: Được chắp vá 99% từ giấy báo, 100 năm vẫn chẳng khác là bao

Ngôi nhà không tốn gạch vữa, xi măng: Được chắp vá 99% từ giấy báo, 100 năm vẫn chẳng khác là bao

Thông thường, một ngôi nhà được tạo nên từ những vật liệu như gỗ, xi măng, gạch, đá… Thế nhưng, điều kỳ lạ là ở một tiểu bang như Massachusetts lại tồn tại một ngôi nhà bằng giấy.

Đăng ngày: 05/06/2026
Các nhà vật lý học tìm ra manh mối đầu tiên về “hạt keo” - một loại hạt do lực tạo thành

Các nhà vật lý học tìm ra manh mối đầu tiên về “hạt keo” - một loại hạt do lực tạo thành

Sau nhiều thập kỷ nỗ lực và quan sát tới hàng tỷ sự kiện sinh hạt, nhóm các nhà vật lý đưa ra nhận định gây chấn động.

Đăng ngày: 04/06/2026
Bài toán siêu khó tồn tại hàng thập kỷ đã được giải, đáp án nặng tới 200TB

Bài toán siêu khó tồn tại hàng thập kỷ đã được giải, đáp án nặng tới 200TB

Dung lượng khổng lồ chỉ để chứa lời giải cho một bài toán. Thực sự bài toán đó khó vậy sao?

Đăng ngày: 04/06/2026
Điều gì sẽ xảy ra khi thả bóng bay lên trời?

Điều gì sẽ xảy ra khi thả bóng bay lên trời?

Trong các ngày lễ, ngày hội, kỷ niệm... mọi người thường có hoạt động thả thật nhiều bóng bay lên trời, trông thật đẹp mắt và vui vẻ.

Đăng ngày: 03/06/2026
Dự đoán thời điểm con người có thể tuyệt chủng

Dự đoán thời điểm con người có thể tuyệt chủng

Một cuộc đại tuyệt chủng của động vật có vú, bao gồm cả con người, có thể xảy ra sau 250 triệu năm nữa do khí hậu thay đổi.

Đăng ngày: 03/06/2026
Đào trúng kim cương "15 triệu viên có 1", cặp vợ chồng sướng ngất

Đào trúng kim cương "15 triệu viên có 1", cặp vợ chồng sướng ngất

Hai du khách người Mỹ may mắn đào trúng viên kim cương nâu trọng lượng 1,90 carat có màu sắc cực hiếm khi đi chơi công viên.

Đăng ngày: 02/06/2026
Loại khoáng chất khiến các nhà khoa học mất hơn 200 năm mới có thể tái tạo được

Loại khoáng chất khiến các nhà khoa học mất hơn 200 năm mới có thể tái tạo được

Canxi magie cacbonat, công thức hóa học là CaMg(CO3)2, chiếm khoảng 2% vỏ Trái đất, mất đến hàng trăm triệu năm mới có thể hình thành trong tự nhiên.

Đăng ngày: 02/06/2026
Khoa Học News