Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Được mệnh danh "máy xén cỏ", châu chấu là một trong những nhóm côn trùng phổ biến nhất trên thế giới, đặt ra nhiều bài toán thách thức trong đảm bảo an ninh lương thực.

"Máy xén cỏ" tồn tại từ trước loài khủng long

Châu chấu là một trong những nhóm côn trùng phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ đồng cỏ, rừng mưa nhiệt đới, cho tới những dãy núi biệt lập hay thậm chí sa mạc đầy cát.

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời
Châu chấu bám kín cây xanh ở Lạng Sơn (Ảnh: Đ.K.).

Đây là loài vật nằm trong lớp côn trùng ăn cỏ cổ xưa nhất, có tên gọi Acrididae. Chúng xuất hiện sớm nhất từ kỷ Triassic, cách đây khoảng 250 triệu năm. Như vậy, châu chấu có từ trước cả khi loài khủng long bước đi trên Trái đất (khoảng 230 triệu năm trước).

Đến nay, có khoảng 10.000 loài châu chấu tồn tại trên thế giới. Châu chấu tre lưng vàng dài xuất hiện ở Lạng Sơn là loài sống thành đàn, có sức tàn phá lớn đối với hoa màu, cây trồng của người dân, rất khó kiểm soát. Thức ăn yêu thích của chúng là ngô, tre, lúa.

Nhìn chung, châu chấu có thể dễ dàng được tìm thấy ở châu Phi và châu Á, do đặc điểm được bao phủ bởi các khu rừng mưa nhiệt đới. Song các nghiên cứu khoa học cho biết, tổ tiên của châu chấu thực ra có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ.

Khoảng 57 triệu năm trước, châu chấu bắt đầu thực hiện hành trình vượt Đại Tây Dương, tiến tới châu Phi, và sau đó nhanh chóng lan rộng sang Châu Âu và Châu Á, tiến tới quy mô toàn cầu.

Theo tính toán, một con châu chấu có thể ăn thực vật bằng một nửa trọng lượng cơ thể của nó mỗi ngày.

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời
Tổ tiên của châu chấu có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ (Ảnh: Getty).

Trên quy mô toàn cầu, châu chấu gây thiệt hại ước tính hàng tỷ USD cho cây trồng nông nghiệp mỗi năm. Chỉ riêng ở Mỹ, châu chấu mỗi năm đã gây thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD.

Con người đối phó ra sao với "đại dịch châu chấu"?

Châu chấu được biết đến là loài côn trùng có hại cho nhà nông, cho cây trồng, nhưng với số lượng không thể kiểm soát, chúng vẫn là bài toán lớn cho các quốc gia phụ thuộc vào nền nông nghiệp.

Theo National Geographic, đặc điểm của châu chấu là chúng di chuyển từ vùng này sang vùng khác với số lượng rất đông đảo, có thể lên tới hàng triệu, hàng tỷ con.

Những đàn châu chấu có thể di chuyển trên đất liền hoặc qua biển. Chúng tiêu thụ tất cả các loại cây trồng và thực vật, khiến toàn bộ thảm thực vật có thể bị tàn phá, dẫn tới nguồn lương thực bị mất đi.

Tên gọi "đại dịch châu chấu" cũng bắt nguồn từ đây mà ra. Điểm nguy hiểm của đại dịch châu chấu là chúng có thể gây ra nạn đói trên diện rộng, và sau đó là bệnh dịch. Các quốc gia ở Châu Phi từng là nơi hứng chịu đại dịch châu chấu nặng nề nhất.

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời
Một đàn châu chấu sa mạc bay qua trang trại gần thị trấn Nanyuki, hạt Laikipia, Kenya (Ảnh: Reuters).

Ở một số quốc gia như Pakistan, quân đội gồm bộ binh và máy bay thậm chí được huy động để thực hiện các cuộc "thanh sát" châu chấu tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng và tiến hành phun thuốc.

Ở Kenya, một công ty nông nghiệp tái sinh thì tìm được giải pháp giúp biến đại dịch châu chấu thành cơ hội để phát triển nông nghiệp.

Họ khuyến khích người dân bắt châu chấu, bằng cách cung cấp dụng cụ thu bắt, đồng thời trả 50 shilling Kenya (tương đương 0,4566 USD) cho mỗi kg châu chấu, rồi sau đó đem đi xay xát, chế biến thành bột.

Bột này sau đó được đưa vào một dây chuyền sản xuất, tạo thành thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ có ích cho các trang trại.

Đây được xem là sáng kiến hiệu quả cho các khu vực dân cư, vốn không thể phun thuốc diệt côn trùng, mà vẫn góp phần đảm bảo an ninh lương thực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giật mình cua đực mang trứng và quá trình

Giật mình cua đực mang trứng và quá trình "chuyển giới" kỳ quặc

Cua xanh đực mất chức năng sinh sản và phát triển mô buồng trứng do một loại ký sinh trùng khét tiếng độc ác.

Đăng ngày: 28/05/2024
Tiết lộ quá trình tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm

Tiết lộ quá trình tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết lúa dại đã phổ biến ở vùng hạ lưu sông Dương Tử khoảng 100.000 năm trước, đặt nền móng cho việc sử dụng và thuần hóa lúa sau này.

Đăng ngày: 27/05/2024
Nắng nóng đang giết chết loài thụ phấn quan trọng của Trái đất

Nắng nóng đang giết chết loài thụ phấn quan trọng của Trái đất

Ong nghệ, một trong những loài thụ phấn quan trọng trên Trái đất, đang suy giảm số lượng trên phạm vi toàn cầu do nắng nóng.

Đăng ngày: 26/05/2024
Ngộ nghĩnh loài thực vật có hình thù như con cú

Ngộ nghĩnh loài thực vật có hình thù như con cú

Thismia thaithongiana không quang hợp mà lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nấm. Do vẻ ngoài như con cú, nó còn được gọi là " Mắt cú bí ẩn".

Đăng ngày: 26/05/2024
Liên tục tìm thấy

Liên tục tìm thấy "vàng trắng", chuyên gia kết luận: Chỗ nào có loại cây này nơi đó có kho báu!

Loại " siêu thực vật" này được các chuyên gia đánh giá cao khi mang lại giá trị kinh tế lớn cho con người.

Đăng ngày: 24/05/2024
Nên làm gì khi bị ong tấn công?

Nên làm gì khi bị ong tấn công?

Sớm nhận diện những hành vi khác lạ của ong và xử lý đúng cách. Đây là những điều cần nhớ nhằm giúp bạn tránh khỏi cuộc tấn công của bầy ong.

Đăng ngày: 23/05/2024
Gián Đức xâm chiếm thế giới như thế nào?

Gián Đức xâm chiếm thế giới như thế nào?

Nghiên cứu mới lần theo quá trình tiến hóa của gián Đức trong suốt lịch sử nhân loại từ thời các đế chế Hồi giáo tới châu Âu ngày nay.

Đăng ngày: 23/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News