Che mặt trời để chặn... nóng lên toàn cầu

Các nhà khoa học đến từ hai trường đại học Mỹ là Harvard và Yale vừa đề xuất ý tưởng chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách sử dụng hóa chất để giảm bớt cường độ của ánh sáng mặt trời.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Research Letters gần đây, họ cho rằng nếu phun một lượng lớn hạt sulfate vào tầng bình lưu của Trái đất ở độ cao khoảng 20km (qua đó làm dịu ánh sáng mặt trời), có thể giảm một nửa tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đài RT cho hay kế hoạch có thể được tiến hành trong vòng 15 năm với chi phí ban đầu khoảng 3,5 tỉ USD, tiếp theo là một khoảng thời gian 15 năm nữa với chi phí 2,5 tỉ USD - mức giá tương đối thấp nếu xét về quy mô và ý nghĩa của dự án.

Ban đầu, một hạm đội gồm 8 tàu sẽ vận chuyển hóa chất, sau đó mở rộng lên gần 100 tàu để vận chuyển số lượng hóa chất cần thiết trên toàn thế giới. Hóa chất được đưa lên tầng bình lưu có thể bằng máy bay, khinh khí cầu hoặc dùng đại bác bắn lên.

Loading...

Che mặt trời để chặn... nóng lên toàn cầu
Bản Đánh giá Khí hậu quốc gia lần thứ 4 của Mỹ cảnh báo cháy rừng gia tăng nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát. (Ảnh: EPA).

Tuy nhiên, tồn tại rất nhiều hạn chế kỹ thuật đối với kế hoạch mà chính các nhà khoa học cũng thừa nhận là "đậm tính giả thuyết" này. Hiện thời không có máy bay nào mang được một lượng lớn hóa chất lên không trung trong khi ý tưởng sử dụng tên lửa đẩy hạng nặng Falcon Heavy của Công ty SpaceX bị loại trừ do quá tốn kém.

Các nhà khoa học cũng thừa nhận phun sulfate vào tầng bình lưu có thể ảnh hưởng năng suất cây trồng, dẫn đến hạn hán hoặc gây ra thời tiết khắc nghiệt, đồng thời không đề cập vấn đề phát thải khí nhà kính - nguyên nhân hàng đầu gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Ngoài ra, kế hoạch đòi hỏi sự phối hợp đa phương, bao gồm Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên bày tỏ nghi ngờ về biến đổi khí hậu. Quan điểm ngờ vực một lần nữa thể hiện qua tuyên bố của Nhà Trắng đối với bản Đánh giá Khí hậu quốc gia lần thứ 4 của Mỹ công bố hôm 23/11.

Theo bản đánh giá do nhiều cơ quan chính phủ Mỹ thực hiện, Mỹ sẽ chịu thiệt hại hàng trăm tỉ USD - từ cơ sở hạ tầng đến sản xuất nông nghiệp - cùng với thiệt hại cho sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và tốc độ phát triển kinh tế vì tình trạng biến đổi khí hậu vào cuối thế kỷ này.

Báo cáo trên thu hút chú ý bởi hai lý do. Thứ nhất, nó không trừu tượng mà đưa ra nhiều ví dụ cụ thể như tràn đập ở bang Nam Carolina, ảnh hưởng trồng trọt ở Vùng đồng bằng Lớn (Great Plains), bệnh do côn trùng gia tăng ở bang Florida… Thứ hai, nó xoáy vào tác động kinh tế, thách thức tuyên bố "ưu tiên tăng trưởng kinh tế thay vì các quy định về môi trường" của Nhà Trắng.

Đáp lại, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho rằng báo cáo này không chính xác vì "chủ yếu dựa vào viễn cảnh cực đoan nhất".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bão tan, mưa lũ, ngập úng hoành hành

Bão tan, mưa lũ, ngập úng hoành hành

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, trong ngày 25/11, từ Khánh Hòa đến Bình Thuận rồi TP HCM có mưa rất lớn làm nhiều nơi bị cô lập, thiệt hại nặng.

Đăng ngày: 26/11/2018
Động đất kéo 2 đảo New Zealand xích lại gần nhau

Động đất kéo 2 đảo New Zealand xích lại gần nhau

Hai hòn đảo ở New Zealand đã dịch chuyển lại gần nhau hơn sau nhiều trận động đất vào năm 2016.

Đăng ngày: 25/11/2018
Bão Usagi áp sát Vũng Tàu, mưa lớn

Bão Usagi áp sát Vũng Tàu, mưa lớn

Tốc độ di chuyển chậm lại nhưng cường độ gió vẫn đạt 100 km/h, bão Usagi còn cách Vũng Tàu 40 km, nhiều nơi đang mưa lớn.

Đăng ngày: 25/11/2018
90% mẫu muối ăn trên thế giới chứa vi nhựa

90% mẫu muối ăn trên thế giới chứa vi nhựa

Nhóm các nhà nghiên cứu ở Personal Care Products Council – một tổ chức công nghiệp Mỹ, đã tiến hành phân tích các mẫu muối từ 21 quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Đăng ngày: 24/11/2018
Thiết bị lọc không khí đặc biệt giúp chặn 90% các hạt ô nhiễm

Thiết bị lọc không khí đặc biệt giúp chặn 90% các hạt ô nhiễm

Tại Mỹ thiết bị này được bán khá rộng rãi với giá 13 USD/10 cái. Nó được quảng cáo có thể chặn được tới 90% các hạt ô nhiễm, chất gây dị ứng, vi khuẩn và 70% so với các hạt mịn hơn.

Đăng ngày: 24/11/2018
Bão số 9 giật cấp 12 cách đảo Phú Quý 100km, vùng ảnh hưởng mưa rất to

Bão số 9 giật cấp 12 cách đảo Phú Quý 100km, vùng ảnh hưởng mưa rất to

Trong 6 giờ vừa qua, bão số 9 có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, ở huyện đảo Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 24/11/2018
Vòi rồng nhấc bổng hàng chục container ở bờ biển Italy

Vòi rồng nhấc bổng hàng chục container ở bờ biển Italy

Vòi rồng với sức gió mạnh dễ dàng nhấc bổng nhiều container hạng nặng khi tiến vào một cảng biển ở phía tây nam Italy.

Đăng ngày: 23/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News