Chế tạo áo giáp "siêu anh hùng" linh hoạt lấy cảm hứng từ ... tôm hùm

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một bộ giáp dành cho cơ thể cực kỳ tinh xảo, rất cứng rắn nhưng linh hoạt và đủ mạnh để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác động ngoại cảnh.

Thậm chí bộ giáp này không chỉ mạnh, mà còn mềm và co giãn đến mức người mặc có thể di chuyển các bộ phận cơ thể của họ một cách dễ dàng, cho dù họ đang bơi trong nước, đi bộ trên mặt đất hoặc vội vã để thoát khỏi nguy hiểm.

Mô tả đó nghe có vẻ giống như một bộ đồ được mặc bởi một siêu anh hùng trong các bộ phim Hollywood, nhưng nó thực sự có trong thực tế. Đó chính là bộ giáp của một con tôm hùm.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard tin rằng màng mềm bao phủ các khớp và bụng của động vật - một chất liệu cứng như cao su công nghiệp được sử dụng để chế tạo lốp xe hơi và vòi làm vườn có thể là ý tưởng tuyệt vời với sự phát triển của một loại áo giáp linh hoạt cho con người được thiết kế để che các khớp như đầu gối và khuỷu tay.

Loading...

Chế tạo áo giáp siêu anh hùng linh hoạt lấy cảm hứng từ ... tôm hùm
Tôm hùm sở hữu một bộ giáp cơ thể cực kì chắc chắn.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đã xuất hiện trong một ấn bản gần đây của tạp chí Acta Materialia.

"Chúng tôi nghĩ rằng công việc này có thể thúc đẩy thiết kế áo giáp linh hoạt. Lưu ý rằng lớp màng đặc biệt của tôm hùm đã giúp nó tồn tại trên Trái Đất hơn 100 triệu năm. Nếu bạn có thể chế tạo áo giáp từ những loại vật liệu này, bạn có thể tự do di chuyển các khớp của mình, và nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn”, Ming Guo, Giáo sư phụ trách phát triển nghề nghiệp tại MIT nói.

Trước đó, theo Washington Post đã báo cáo vào năm 2017, Kevlar - một tấm sợi được dệt chặt thiết kế để ngăn đạn từ súng ngắn cũng có ngày hết hạn và thường kéo dài không quá năm năm.

Bộ giáp cơ thể cũng có thể không phù hợp, đặc biệt đối với các sĩ quan nữ đôi khi yêu cầu trang bị tùy chỉnh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng áo giáp cơ thể cũng có thể làm giảm khả năng thiện xạ và sự tập trung của người mặc, cũng như tăng "chi phí sinh lý để hoàn thành nhiệm vụ khi làm nhiệm vụ", đồng thời cung cấp sự bảo vệ và tăng rủi ro, theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu của MIT tin rằng nghiên cứu tôm hùm có thể đưa ra một giải pháp cho vấn đề gây khó chịu cho hầu hết các bộ giáp cơ thể hiện đại đó là bộ giáp càng linh hoạt thì càng ít bảo vệ cơ thể người mặc.

Guo nói với MIT News rằng, ý tưởng phát triển áo giáp cơ thể lấy cảm hứng từ tôm hùm đã xuất hiện khi ông đang ăn và nhận thấy lớp màng trong suốt trên bụng con vật rất khó nhai. Không giống như lớp vỏ ngoài giống như xương của loài giáp xác, các mô mềm hơn của động vật vẫn là một bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng độ đàn hồi và độ bền là do cấu trúc độc đáo của màng, bao gồm hàng chục ngàn lớp có thể so sánh với gỗ dán. Các sợi trong các lớp đó giúp vật liệu tiêu tán năng lượng khi bị căng thẳng, làm cho nó "chịu được thiệt hại”.

"Kiến thức học được từ màng mềm của tôm hùm tự nhiên làm sáng tỏ việc thiết kế các vật liệu mềm tổng hợp nhưng mạnh mẽ và bền bỉ để sử dụng đáng tin cậy trong điều kiện cơ học khắc nghiệt, bao gồm áo giáp linh hoạt có thể bảo vệ toàn thân mà không bị mất khả năng vận động của chi", các nhà nghiên cứu cho biết.

Guo nói với MIT News rằng vật liệu được thiết kế để tái tạo sức mạnh và tính linh hoạt như của màng tôm hùm cũng có thể được sử dụng trong kỹ thuật sinh sản và mô mềm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế tạo thành công vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ

Chế tạo thành công vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ

Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại chất cách nhiệt mới, gần như không trọng lượng và có độ bền nhiệt cao hơn hầu hết vật liệu khác.

Đăng ngày: 19/02/2019
Đây là chiếc camera

Đây là chiếc camera "vĩnh cửu": Có cả trí tuệ nhân tạo, chạy bằng năng lượng mặt trời đến hỏng thì thôi

Chỉ cần đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời, nó có thể truyền tải dữ liệu vĩnh viễn cho đến "chết".

Đăng ngày: 17/02/2019
Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này

Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này

Tạo ra các giác quan mới hay mở rộng giác quan cũ, về lý thuyết, là hoàn toàn có thể. Song thật khó để tưởng tượng được chúng ta sẽ cảm nhận giác quan mới như thế nào.

Đăng ngày: 16/02/2019
Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư

Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư

Nebia là một start up mới thành lập, nhưng đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều những nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ như CEO Apple - Tim Cook và Eric Schmidt - cựu chủ tịch Google.

Đăng ngày: 16/02/2019
Túi xách phát sáng bên trong giúp tìm đồ khi trời tối

Túi xách phát sáng bên trong giúp tìm đồ khi trời tối

Lớp lót bên trong túi xách FABRIKK Vela được trang bị các sợi quang có thể dẫn truyền ánh sáng phát ra từ hệ thống đèn LED.

Đăng ngày: 15/02/2019
Găng tay cho người tàn tật: đọc được ngôn ngữ ký hiệu rồi biến thành giọng nói

Găng tay cho người tàn tật: đọc được ngôn ngữ ký hiệu rồi biến thành giọng nói

Nhận được số tiền thưởng từ sáng chế hữu ích, anh Roy Allela đầu tư nghiên cứu cho găng tay của mình tân tiến hơn.

Đăng ngày: 14/02/2019
7 dự báo thú vị về công nghệ 10 năm tới

7 dự báo thú vị về công nghệ 10 năm tới

Các lãnh đạo doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã đưa ra nhiều dự báo thú vị về công nghệ trong giai đoạn 2020-2030.

Đăng ngày: 13/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News