Chế tạo thành công sơn "siêu trắng" có thể phản xạ 95,5% ánh sáng, giúp nhà mát mẻ mà không cần điều hòa

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Purdue, Indiana (Mỹ) vừa chế tạo thành công loại sơn "siêu trắng", phản xạ 95,5% ánh sáng mặt trời, có thể làm mát tòa nhà mà không cần điều hòa nhiệt độ.

Trong vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã phát minh ra được các loại vật chất siêu tối, có khả năng hấp thụ toàn bộ lượng ánh sáng chiếu vào, đơn cử như loại vật chất Vantablack. Khi ánh sáng không thể phản chiếu lại, mọi vật thể 3 chiều được phủ loại vật chất này đều nhìn trông như mặt phẳng 2 chiều.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chế tạo ra loại vật chất có đặc tính trái ngược hoàn toàn với các vật chất siêu tối, tức khả năng phản chiếu toàn bộ ánh sáng chiếu vào?

Theo đó, một loại sơn "siêu trắng" với khả năng phản xạ ánh sáng cực tốt vừa được chế tạo thành công bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ). Nếu như vật chất tối Vantablack có thể hấp thụ 99,86% ánh sáng Mặt trời chiếu vào, thì loại sơn "siêu trắng" này có thể phản chiếu tới 95,5% ánh sáng Mặt trời.

Loading...

Chế tạo thành công sơn siêu trắng có thể phản xạ 95,5% ánh sáng, giúp nhà mát mẻ mà không cần điều hòa
Loại sơn làm mát này có khả năng phản xạ ánh sáng tới 95,5%.

Theo các định luật vật lý cơ bản, các vật thể hay bề mặt có màu trắng phản xạ nhiều ánh sáng hơn những màu khác. Trên lý thuyết, các công trình, nhà cửa sơn màu trắng sẽ có nhiệt độ mát mẻ hơn.

Nhiều loại sơn chống nóng khác nhau đã được các hãng sơn lớn trên thế giới phát triển trong nhiều năm qua. Hầu hết những loại sơn này sử dụng các loại vật liệu như thủy tinh, Teflon hoặc phổ biến nhất là titanium dioxide để có thể phản xạ ánh sáng Mặt trời. Tuy nhiên, tất cả loại vật liệu này đều có mặt hạn chế.

Do vậy, các nhà khoa học ở Đại học Purdue đã nghiên cứu một ‘công thức’ khác. Nhóm đã dành 6 năm để chế tạo ra loại sơn này bằng cách phân tích hơn 100 vật liệu với hơn 50 công thức khác nhau. Cuối cùng, thay vì dùng titanium dioxide để chế tạo sơn, nhóm dùng nhiều bột đá canxi cacbonat (CaCO3). Đây là loại vật liệu rẻ, dễ tìm, và hấp thụ ít tia cực tím độc hại nên khá hoàn hảo để làm vật liệu xây dựng.

Được biết, nồng độ hạt CaCO3 trong sơn đạt khoảng 60%, với mỗi hạt có kích thước khác nhau, giúp tăng hiệu suất phân tán ánh sáng Mặt trời. Cũng nhờ lượng canxi cacbonat cao, loại sơn này sáng bóng hơn, được xếp vào nhóm "siêu trắng".

Chế tạo thành công sơn siêu trắng có thể phản xạ 95,5% ánh sáng, giúp nhà mát mẻ mà không cần điều hòa
Hình ảnh hồng ngoại so sánh nhiệt độ của loại sơn làm mát mới (trái) và mẫu sơn thương mại (phải).

Để kiểm nghiệm khả năng làm mát, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm lớp phủ mới ngoài trời trong hai ngày. Kết quả, ngay cả khi bị chiếu trực tiếp bởi ánh sáng Mặt trời, loại sơn này vẫn mát hơn 1,7°C so với nhiệt độ môi trường xung quanh. Với công suất làm mát tương đương 37 W/m2, lớp sơn này thậm chí còn mát hơn 10°C so với so với nhiệt độ môi trường xung quanh vào buổi tối.

Tiến sĩ Xiulin Ruan - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, công thức làm loại sơn "siêu trắng" này tương thích với quy trình sản xuất sơn công nghiệp hiện tại. Đáng chú ý, chi phí sản xuất sơn cũng rẻ hơn gấp rưỡi so với các loại sơn thông thường.

"Điều đặc biệt là loại sơn có độ bền tốt, có thể dùng ngoài trời nhiều năm", Xiulin Ruan nói. Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết, loại sơn mới được kỳ vọng sẽ giúp làm các tòa nhà, cao ốc, giảm bớt nhu cầu sử dụng máy lạnh vào mùa hè.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những phát minh công nghệ thay đổi thế giới

Những phát minh công nghệ thay đổi thế giới

Hệ nhị phân, iPhone hay Internet là những phát minh công nghệ đã thay đổi cuộc sống chúng ta.

Đăng ngày: 07/10/2020
Những phát minh

Những phát minh "yểu mệnh" làm thay đổi nhân loại

Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên tiến trong quá khứ lại tồn tại ngắn ngủi phản ánh hiện thực xã hội, phương thức sản xuất và văn hóa thay đổi qua thời gian.

Đăng ngày: 01/10/2020
Bảy vật dụng phổ biến ban đầu được phát minh để dùng trong quân đội

Bảy vật dụng phổ biến ban đầu được phát minh để dùng trong quân đội

Những khó khăn của thời chiến đã dẫn đến sự ra đời của rất nhiều vật dụng. Sau chiến tranh, một số phát minh trong thời điểm đó đã trở thành các đồ vật thông dụng hàng ngày trong đời sống dân sự.

Đăng ngày: 03/09/2020
Phát minh ra thiết bị

Phát minh ra thiết bị "quang hợp nhân tạo" không cần dùng điện

Thiết bị mới này tạo ra nhiên liệu sạch bằng cách bắt chước khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước của thực vật thành năng lượng mà không cần bất cứ nguồn điện nào.

Đăng ngày: 26/08/2020
Phát minh loại gạch thông minh có thể lưu trữ điện

Phát minh loại gạch thông minh có thể lưu trữ điện

Nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Washington ở St. Louis (WUSL) biến gạch thành siêu tụ điện, có thể sạc điện để cung cấp cho các thiết bị.

Đăng ngày: 13/08/2020
Bánh xe bơm hơi ra đời như thế nào?

Bánh xe bơm hơi ra đời như thế nào?

Chứng kiến chuyến đạp xe xóc nảy của con trai, bác sĩ thú y John Boyd Dunlop tìm cách khiến bánh xe trở nên mềm và dễ đi hơn.

Đăng ngày: 06/08/2020
Các nhà khoa học New Zealand công bố phát minh hệ thống cảnh báo núi lửa phun trào

Các nhà khoa học New Zealand công bố phát minh hệ thống cảnh báo núi lửa phun trào

2 nhà khoa học Dempsey và Cronin của Đại học Auckland cho biết nghiên cứu của họ đã đưa ra “các mô hình hoạt động địa chấn” có thể xảy ra trước khi núi lửa phun trào, làm cơ sở cho việc cảnh báo sớm.

Đăng ngày: 26/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News