Hang động dung nham bí ẩn rộng 50m trên sao Hỏa

Hang động dung nham sao Hỏa rộng lớn hơn nhiều so với các hang trên Trái đất, là địa điểm tiềm năng để xây khu định cư cho con người.

NASA hôm 12/10 chia sẻ ảnh chụp miệng hố hình thành do trần hang động dung nham sụt xuống trên sao Hỏa. Khi chụp, bóng tối cản trở camera HiRISE của tàu vũ trụ MRO quan sát bên trong. Tuy nhiên, miệng hố có đường kính 50m nên chiếc hang có thể rộng tương đương, đồng nghĩa nó lớn hơn mọi hang động dung nham trên Trái đất.

Hang động dung nham bí ẩn rộng 50m trên sao Hỏa
Miệng hố hình thành do trần hang động dung nham sụt xuống trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Hang động dung nham hình thành khi dung nham chảy dưới lòng đất. Ở mặt ngoài, dung nham nguội và cứng lại thành trần và vách hang, bên trong tiếp tục nóng chảy. Cuối cùng, dòng dung nham rút xuống, để lại hang động rỗng. Hang động dung nham tồn tại trên Trái đất, Mặt trăng, sao Hỏa. Chúng cũng có thể tồn tại trên những thiên thể có hoạt động núi lửa.

Loading...

Sao Hỏa là mái nhà của núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời - Olympus Mons. Núi lửa và dòng chảy dung nham là những dấu tích dễ thấy nhất của hoạt động núi lửa cổ đại trên sao Hỏa. Khi công nghệ phát triển, con người có thể quan sát bề mặt hành tinh này chi tiết hơn, hé lộ những hang động dung nham bí ẩn.

Dù Trái đất lớn hơn sao Hỏa, hang động dung nham trên Trái đất lại nhỏ hơn những hang động lớn của hành tinh này. Trên Trái đất, hang động dung nham chỉ rộng tới 14-15 m và thường hẹp hơn nhiều.

Một số nhà khoa học cho rằng cần ưu tiên khám phá hang động dung nham trên sao Hỏa. Chúng có khả năng chứa những dạng sống đơn giản tồn tại đến ngày nay. Sao Hỏa đã mất khí quyển và lạnh đi nên các hang động có thể là nơi trú ẩn khỏi môi trường khắc nghiệt trên bề mặt hành tinh này.

Nếu vi sinh vật tồn tại được trong những hang động dưới lòng đất sao Hỏa, con người có thể cũng làm được. Một số nhà nghiên cứu đưa ra ý tưởng xây dựng khu định cư bên trong. "Hang động dung nham cung cấp khiên chắn vững chắc trước bức xạ Mặt Trời, bức xạ vũ trụ và những vụ va chạm với thiên thạch nhỏ - điều thường xảy ra trên bề mặt các hành tinh. Ngoài ra, chúng có tiềm năng mang lại một môi trường với nhiệt độ ngày và đêm không quá chênh lệch", nhà nghiên cứu Francesco Sauro nhận định.

Trước khi xây nhà trong hang động dung nham, con người cần khám phá chúng. Dù khả năng cao chúng sẽ tương tự những hang động trên Trái đất, chưa ai thực sự quan sát bên trong. Các nhà khoa học chỉ có vài bức ảnh chụp một phần nền của những hang động này. Việc khám phá rất mạo hiểm nên có thể máy móc sẽ thay con người thực hiện những chuyến nghiên cứu đầu tiên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện những cồn cát hóa thạch được bảo quản hoàn hảo trên sao Hỏa

Phát hiện những cồn cát hóa thạch được bảo quản hoàn hảo trên sao Hỏa

Hàng tỷ năm trước, sao Hỏa đã biến từ một thế giới ẩm ướt giàu nước thành sa mạc khô cằn mà chúng ta biết ngày nay.

Đăng ngày: 11/10/2020
Xe điện Tesla chở người nộm lần đầu bay gần sao Hỏa

Xe điện Tesla chở người nộm lần đầu bay gần sao Hỏa

Người nôm Starman bay chỉ cách hành tinh đỏ gần 8 triệu km trong hành trình lang thang khắp vũ trụ kéo dài hàng chục triệu năm.

Đăng ngày: 10/10/2020
Khoa học cho rằng vảy cá có thể làm vật liệu xây dựng trên sao Hỏa

Khoa học cho rằng vảy cá có thể làm vật liệu xây dựng trên sao Hỏa

Chỉ cần một phản ứng hóa học đơn giản, polyme hữu cơ kitin có thể biến đổi thành một loại chất có khả năng tạo nên công cụ và nhà ở trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 06/10/2020
Nhiều hồ nước mặn được phát hiện trên sao Hỏa bên dưới cực Nam

Nhiều hồ nước mặn được phát hiện trên sao Hỏa bên dưới cực Nam

Hai năm trước, các nhà nghiên cứu đã thông báo về khả năng phát hiện ra một hồ nước lớn trên sao Hỏa, bên dưới cực Nam của nó. Các quan sát mới hiện đã xác nhận sự tồn tại thực sự của các hồ nước.

Đăng ngày: 30/09/2020
Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?

Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?

Công nghệ sản xuất đơn giản dựa trên chitin, một trong những polymer hữu cơ phổ biến nhất trên Trái đất, có thể được sử dụng để chế tạo các công cụ và nơi trú ẩn trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/09/2020
Elon Musk:

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó"

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, Elon Musk nhấn mạnh.

Đăng ngày: 09/09/2020
NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

Hình ảnh chụp bởi camera HiRise Context được tăng cường màu sắc để giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn phục vụ nghiên cứu.

Đăng ngày: 05/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News