Chết vì ồn ào khi "mây mưa"

Nếu ruồi tạo ra tiếng ồn quá lớn trong lúc giao phối, lũ dơi có thể phát hiện vị trí của chúng và lao tới rất nhanh.

Ruồi thường vẫy cánh liên tục và mạnh khi giao phối. Để tìm hiểu nguy cơ của ruồi khi làm “chuyện ấy”, Stefan Greif, một nhà khoa học của Viện Điểu học Max Planck tại Đức và các đồng nghiệp dùng camera để ghi hình chuyển động của 9.000 con ruồi tại một trang trại bò trong hơn 4 năm, Livescience đưa tin.


Một cặp ruồi đang giao phối

Kết quả cho thấy ruồi chỉ đậu hoặc bò trên trần nhà, chứ hiếm khi bay vào ban đêm. Khi bò hoặc đậu, âm thanh mà chúng tạo ra có tần số thấp hơn nhiều so với tần số của các loại âm thanh khác. Vì thế dơi, một kẻ thù của ruồi, không nghe được âm thanh của ruồi nếu chúng không bay.

Song khi ruồi giao phối, con cái dang rộng cặp cánh, còn con đực đập cánh liên hồi trên lưng bạn tình. Âm thanh mà ruồi tạo ra bằng hành động đập cánh có tần số đủ lớn để dơi có thể nghe. Vì thế, trong số 26% số cặp ruồi giao phối trong quá trình nghiên cứu có hơn một nửa mất mạng.

Để chắc chắn rằng âm thanh mà ruồi tạo ra khi giao phối là nguyên nhân khiến dơi phát hiện ra chúng, nhóm nghiên cứu gắn những con ruồi chết ở tư thế như khi đang giao phối lên trần nhà. Nếu dơi vẫn tấn công ruồi chết thì điều đó chứng tỏ chúng phát hiện dơi nhờ yếu tố khác, chứ không phải nhờ âm thanh mà ruồi phát ra khi giao phối. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy dơi không bao giờ tấn công ruồi chết. Khi các chuyên gia phát lại những âm thanh đập cánh của ruồi khi giao phối, ngay lập tức lũ dơi lao vào các loa.

Nghiên cứu của Viện Điểu học Max Planck là một trong số ít nỗ lực tìm hiểu về nguy cơ bị tiêu diệt của động vật khi chúng giao phối. Nguy cơ tương tự cũng xảy ra đối với nhóm giáp xác chân hai loại, côn trùng nước và nhiều loài côn trùng cạn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 22/06/2025
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Đăng ngày: 20/06/2025
Các loài côn trùng

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy

Những sinh vật nhỏ bé ruồi bọ cạp, giòi đuôi chuột... này có sở thích kỳ lạ - "dọn dẹp" tử thi.

Đăng ngày: 18/06/2025
Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết

Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết

Trong văn hóa Việt Nam, cây quất được coi là một biểu tượng của sự bình an, may mắn và sự tươi mát.  Vì vậy, nếu để quất bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ.

Đăng ngày: 17/06/2025
Loài cây độc nhất thế giới

Loài cây độc nhất thế giới

Có mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây chết chóc" bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình.

Đăng ngày: 17/06/2025
14 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

14 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

Nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh loài người, sống sót sau nhiều biến đổi địa chất và khí hậu trên Trái Đất.

Đăng ngày: 17/06/2025
Bí ẩn hoa tre

Bí ẩn hoa tre "trăm năm nở hoa một lần" không phải ai cũng biết

Tre có hoa thậm chí còn kết quả - nhưng không phải ai cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng loài hoa "trăm năm có một" này.

Đăng ngày: 14/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News