Chỉ xét nghiệm nước tiểu, 20 phút có ngay kết quả ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần 100%

Trong tương lai, ta còn có thể ứng dụng cách thức này cho những loại ung thư khác nữa.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những chứng bệnh xuất hiện nhiều ở nam giới. Để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số PSA - Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt nhưng trên thực tế, độ chính xác của kết quả chẩn đoán chỉ khoảng 30%, mà quá trình đo PSA sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ khi thiết bị đo PSA xâm lấn cơ thể bệnh nhân.

Tuy nhiên, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) công bố vừa tin vui. Nỗ lực nghiên cứu dẫn dắt bởi giáo sư Kwan Hyi Lee tới từ Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu sinh học và giáo sư Gab Jeong tới từ Trung tâm Y tế Asan phát triển thành công kỹ thuật chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt từ mẫu nước tiểu; quá trình kiểm tra kéo dài 20 phút và với kết quả chính xác gần 100%.  Để đạt được thành tựu mới, đội nghiên cứu đã sử dụng cảm biến sinh học cực nhạy dùng tín hiệu điện tích hợp hệ thống AI tiên tiến tích hợp để phân tích mẫu nước tiểu.

Chỉ xét nghiệm nước tiểu, 20 phút có ngay kết quả ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần 100%
Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt mới này đưa ra kết quả chính xác mà không gây ra tác dụng phụ. 

Loading...

Phương pháp chẩn đoán bệnh bằng nước tiểu tiện lợi và đưa ra kết quả chính xác mà không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, các chỉ số chỉ ra triệu chứng ung thư không xuất hiện nhiều trong nước tiểu nên các chuyên gia ít khi dùng phương pháp này để đưa kết luận liệu bệnh nhân có bị ung thư.

Đội ngũ nghiên cứu tại KIST cố gắng cải thiện phương thức chẩn đoán nhanh gọn này thông qua ứng dụng cảm biến sinh học cực nhạy sử dụng tín hiệu điện. Bằng việc cùng lúc xác định nhiều yếu tố gây ung thư, nhóm có thể tăng tỷ lệ chẩn đoán chính xác lên vài phần. 

Cụ thể, hệ thống cảm biến bán dẫn siêu nhạy có thể đo được trữ lượng bốn yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt có trong nước tiểu, nó theo dõi cả bốn yếu tố này một lúc. Họ huấn luyện cho hệ thống AI tìm ra những điểm tương quan giữa bốn yếu tố này và bằng thuật toán, nó tìm ra được những mẫu hình phức tạp ẩn trong những tín hiệu rối rắm. Kết quả thành công ngoài mong đợi: AI chẩn đoán thành công dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt của 76 mẫu nước tiểu với độ chính xác gần 100%.

Giáo sư Jeong hồ hởi nhận định: “Với những bệnh nhân cần phẫu thuật và/hoặc chữa trị, ta có thể phát hiện ung thư trên người bệnh thông qua nước tiểu để hạn chế những can thiệp sinh học không cần thiết, giảm chi phí điều trị cũng như tiết kiệm sức lực cho đội ngũ y bác sĩ”.

“Nỗ lực nghiên cứu đã phát triển thành công cảm biến sinh học thông minh có thể nhanh chóng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần 100 phần trăm chỉ qua thử nước tiểu, và nó còn có thể được ứng dụng trong chẩn đoán chính xác những loại ung thư khác nữa”, giáo sư Lee kết luận.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ung thư hạ họng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư hạ họng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư hạ họng là ung thư xuất phát từ vùng hạ họng (thường gặp ở vùng xoang lê), khi ung thư lan rộng vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng- thanh quản.

Đăng ngày: 23/01/2021
Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua... nước ối

Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua... nước ối

Phân tích gene di truyền tế bào ung thư của hai bệnh nhi mắc ung thư phổi, các nhà khoa học phát hiện các tế bào ung thư này có nguồn gốc từ tế bào gây ung thư cổ tử cung của người mẹ.

Đăng ngày: 11/01/2021
Lần đầu tìm thấy các chất ức chế tế bào ung thư trong cỏ lau

Lần đầu tìm thấy các chất ức chế tế bào ung thư trong cỏ lau

Ứng dụng nhiều phương pháp tách chiết công nghệ cao, nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong cây cỏ lau xâm lấn.

Đăng ngày: 04/01/2021
Tin vui: Tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư

Tin vui: Tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư "chết đói"

Nhóm hợp tác nghiên cứu từ 3 viện, đại học uy tín trên thế giới đã tìm ra một hợp chất mới có khả năng tấn công vào các " nhà máy năng lượng" của tế bào ung thư và làm chúng "chết đói".

Đăng ngày: 28/12/2020
Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

Một tế bào khỏe mạnh điển hình có một vòng đời, phát triển, phân chia và chết đi. Tế bào ung thư là tế bào bất thường không tuân theo chu kỳ này.

Đăng ngày: 23/12/2020
Mỹ sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

Mỹ sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

Một thành tựu mới về xét nghiệm máu có ý nghĩa đột phá có thể phát hiện hơn 50 dạng ung thư sẽ được thử nghiệm vào năm 2021.

Đăng ngày: 03/12/2020
Các nhà khoa học tuyên bố tìm ra cách mới chữa khỏi ung thư và không tác dụng phụ

Các nhà khoa học tuyên bố tìm ra cách mới chữa khỏi ung thư và không tác dụng phụ

Các nhà khoa học Israel tuyên bố đã tạo ra phương pháp trị ung thư giống như dùng ‘cây kéo tí hon’ nhắm vào tế bào ung thư, và tin rằng các tế bào ung thư sẽ không bao giờ hoạt động trở lại.

Đăng ngày: 25/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News