Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát

Bằng cách khai thác giới hạn của AI trong công nghệ nhận vật thể, nhóm nhà khoa học vượt mặt hệ thống theo dõi chỉ bằng một chiếc áo.

Theo Wired, nhóm nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một chiếc áo phông khiến hệ thống camera giám sát không thể nhận ra người mặc. Được in một mảng màu kính vạn hóa, sản phẩm có thể đánh lừa trí tuệ nhân tạo thường được áp dụng để tìm mặt người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern, MIT và IBM đã tạo ra chiếc áo giúp người mặc tàng hình trước AI. Sản phẩm có hình ảnh như nhìn xuyên qua kính vạn hoa với nhiều màu sắc. Đó là một mẫu hình giúp chống lại sự theo dõi.

Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát
Hình in trên áo phông khiến người mặc tàng hình trước AI. (Ảnh: Wired).

Loading...

Chiếc áo này là kẻ thù của AI, được dùng trong mạng lưới phát hiện đối tượng. Mạng trí tuệ nhân tạo thường được sử dụng để nhận ra ai đó, hoặc thứ gì đó trong camera. Sau đó, nó vẽ một ‘hộp giới hạn’ bao quanh rồi dán nhãn”, Xue Lin, thành viên nhóm nghiên cứu nói với Wired.

Bằng cách tìm ra điểm ranh giới, ngưỡng quyết định đối tượng của mạng trí tuệ nhân tạo, Lin và đồng nghiệp làm được điều ngược lại. Họ tạo ra thiết kế gây nhầm lẫn cho hệ thống phân loại và dán nhãn của AI.

Sử dụng mẫu từ hai mạng AI được dùng nhiều trong đào tạo, YOLOv2 và Faster R-CNN, nhóm nghiên cứu đã xác định các khu vực trên cơ thể, khi thêm nhiều pixel vào có thể khiến người mặc "vô hình" trước AI.

Đây không phải lần đầu các vật thể được nghiên cứu để đánh lừa máy học. Năm 2016, các nhà nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon và North Carolina đã tạo ra chiếc kính có thể đánh lừa công nghệ nhận gương mặt, khiến phân loại sai người đeo. Hay một biển báo khác được tạo ra để đánh lừa máy nhận diện.

Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu trước đây thực hiện trên vật liệu tĩnh. Với áo thun, vốn có thể thay đổi góc và nhăn nheo khi di chuyển, việc thực hiện khó hơn nhiều.

Để thực hiện, nhóm nghiên cứu đã dùng kỹ thuật có tên “biến áp”. Phương pháp này đo sự dịch chuyển của áo phông, sau đó ánh xạ vào thiết kế. Nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh người đi trên hình bàn cờ để xác định góc nhăn. Nhờ đó, tỷ lệ chống bị phát hiện tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, chiếc áo được tạo ra để chống lại mạng AI đào tạo. Việc ứng dụng thực tế còn khó khăn bởi có nhiều thuật toán nhận diện khác nhau được ứng dụng, chỉnh sửa. Thực tế, các nhà nghiên cứu không tạo ra chiếc áo để tránh công nghệ giám sát. Thay vào đó, Lin và cộng sự muốn tìm ra lỗ hổng của mạng AI nhận diện, giúp công ty giám sát sửa lỗi.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể khắc phục những vấn đề này. Qua đó, hệ thống máy học không còn dễ bị đánh lừa”, Lin nói.

Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát
Chiếc áo chống lại thuật toán gắn thẻ tự động của Facebook. (Ảnh: Simone C. Niquille).

Năm 2013, Simone C. Niquille, một nhà thiết kế người Hà Lan đã tạo ra những mẫu áo thun đặc biệt để qua mặt hệ thống của Facebook. Những chiếc áo có giá 65 USD, được bao phủ bằng hình ảnh gương mặt méo mó của những người nổi tiếng. Niquille đã thiết kế để thuật toán Facebook không thể nhận được mặt người.

“Tôi quan tâm đến việc tạo ra một công cụ để bảo vệ sự riêng tư mà người mặc không cần suy nghĩ nhiều vào mỗi buổi sáng”, nhà thiết kế người Hà Lan nói.

Các nhà thiết kế tìm cách ngụy trang trước camera hay thuật toán máy tính bằng cách gây lóa thị giác (Vision Camouflage- CV). Phương thức này tìm cách che khuất và gây nhầm lẫn cho máy ảnh, ngăn chúng phát hiện mặt người. Khi chúng nhận khuôn mặt, máy tính sẽ tìm các mẫu nhất định. Bằng cách gây nhầm lẫn những mẫu nhập đó, thuật toán không thể tìm ra mặt người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thử nghiệm đèn giao thông cho người dán mắt vào smartphone

Thử nghiệm đèn giao thông cho người dán mắt vào smartphone

Các đèn LED đỏ chiếu sáng vỉa hè bên dưới được kỳ vọng sẽ giúp người đi bộ đang mải xem smartphone chú ý hơn vào giao thông.

Đăng ngày: 27/08/2022
Tuyến đường sắt chạy hoàn toàn bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Tuyến đường sắt chạy hoàn toàn bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Đức- 14 đoàn tàu chạy bằng hydro với vận tốc tối đa 140 km/h bắt đầu hoạt động trên tuyến đường sắt dài gần 100 km kết nối các thành phố.

Đăng ngày: 26/08/2022
Thiết bị giống cột sống giúp sản xuất điện sóng

Thiết bị giống cột sống giúp sản xuất điện sóng

Thiết bị điện sóng Waveline Magnet gồm nhiều bệ nổi ghép với nhau thành đoạn dài, có thể chuyển động linh hoạt theo chiều sóng.

Đăng ngày: 22/08/2022
Trung Quốc phát triển giày sinh học có thể phân hủy

Trung Quốc phát triển giày sinh học có thể phân hủy

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển và sản xuất những đôi giày sinh học có thể sử dụng hằng ngày, nhưng đồng thời cũng có thể phân hủy nhanh chóng và trở thành phân bón nông nghiệp.

Đăng ngày: 19/08/2022
Phát triển loại polyme mới loại bỏ thuốc nhuộm khỏi nước thải và có thể tái sử dụng

Phát triển loại polyme mới loại bỏ thuốc nhuộm khỏi nước thải và có thể tái sử dụng

Trong nước thải sản xuất bởi ngành công nghiệp dệt và các ngành khác, thuốc nhuộm là một trong những chất ô nhiễm chính.

Đăng ngày: 18/08/2022
Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ôtô điện

Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ôtô điện

Nghiên cứu của nam sinh Robert Sansone có thể mở đường cho việc sản xuất bền vững ôtô điện không cần dùng nam châm làm từ đất hiếm - vốn đắt đỏ và có hại cho môi trường.

Đăng ngày: 17/08/2022
Ra mắt

Ra mắt "khách sạn bay" khổng lồ, tốc độ 750km/h

Mẫu máy bay khổng lồ mới trong dự án của DARPA có thể chở 3.000 hành khách lướt trên mặt biển ở tốc độ cao.

Đăng ngày: 16/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News