Chiếc đồng hồ cổ nhất còn hoạt động trên thế giới

Đồng hồ 1505 hình quả cầu nhỏ bằng đồng mạ vàng, là sự kết hợp giữa kỹ thuật của Đức và bản sắc phương Đông.

Năm 1987, trong chuyến dã ngoại tới London, một thợ làm đồng hồ tập sự tình cờ bắt gặp món đồ hiếm ở cửa hàng đồ cổ. Bị che khuất trong chiếc hộp chứa đầy đồ vật linh tinh bằng kim loại cũ kỹ là một chiếc đồng hồ thú vị. Quả cầu bằng đồng nhỏ này có thể mở ra, để lộ hình bán cầu nhỏ hơn ở bên trong. Ở mặt trên của hình bán cầu là đĩa số khắc chữ số La Mã và Arab, đặc điểm của thiết kế đồng hồ nổi tiếng rất thịnh hành ở Đức thế kỷ 16.

Chiếc đồng hồ cổ nhất còn hoạt động trên thế giới
Đồng hồ 1505 được chế tác vô cùng tinh xảo. (Ảnh: Wikimedia).

Không biết tầm quan trọng của phát hiện, người thợ tập sự bán lại chiếc đồng hồ, khởi đầu chuỗi giao dịch cuối cùng khiến món đồ rơi vào tay một nhà sưu tập tư nhân năm 2002. Khi đó, tầm quan trọng và độ tin cậy của chiếc đồng hồ mới sáng tỏ. Mang tên Đồng hồ 1505 hay Đồng hồ táo hổ phách 1505, món đồ tạo tác đặc biệt này được cho là chiếc đồng hồ cổ nhất còn hoạt động trên thế giới, theo Amusing Planet.

Đồng hồ 1505 là đồ chế tác thủ công của thợ khóa kiêm nhà làm đồng hồ nổi tiếng đến từ Nuremberg Peter Henlein, một trong những người tiên phong phát triển đồng hồ trang trí di động nhỏ. Những chiếc đồng hồ cỡ nhỏ này thường được đeo như mặt dây chuyền hoặc gắn trên quần áo, cả để trang trí và xem giờ.

Henlein sinh ra và lớn lên ở Nuremberg. Là con trai của một thợ rèn, ông nhanh chóng theo nghề thợ khóa. Vào thời đó, thợ khóa nằm trong số ít những thợ thủ công có kỹ năng và công cụ để bước vào lĩnh vực mới là làm đồng hồ. Năm 1504, sau tai nạn không may dẫn tới cái chết của một người bạn cũng là thợ khóa, Henlein lánh nạn trong tu viện Franciscan ở Nuremberg và sống ở đó cho tới năm 1508. Phía sau những bức tường tu viện, Henlein tìm thấy môi trường giàu tri thức khoa học và thiên văn học. Nhiều khả năng trong suốt thời gian ở ẩn, Henlein ngày càng am hiểu hơn về chế tác đồng hồ, thậm chí tạo ra kiệt tác như đồng hồ 1505.

Các nhà nghiên cứu có thể xác định năm chiếc đồng hồ ra đời bởi Henlein đã khắc ngày tháng và chữ cái đầu tên ông ở bên trong chiếc đồng hồ. Dưới thời đó, thợ khóa không được phép lưu tên trên những đồ vật họ tạo ra, vì vậy nhà phát minh phải giấu chữ cái đầu tên ông trong hình khắc thô sơ cao chưa đến một milimet, chỉ có thể nhìn được qua một chiếc kính lúp lớn. Ngoài chữ viết tắt tên riêng, tên vỏ đồng hồ, Henlein còn khắc dòng chữ bằng tiếng Latinh có nghĩa "1505 – Thời gian sẽ trốn tránh ta (Henlein), nhưng ta (chiếc đồng hồ) sẽ nhận ra được thời gian chính xác".

Chiếc đồng hồ này chủ yếu ra đời nhờ khả năng thu nhỏ con lắc xoắn và cơ cấu lò xo đàn hồi tới quy mô chưa từng thấy mà Henlein đạt được, một thành tựu công nghệ mới mẻ đương thời. Thông qua biến đồng hồ thành thiết bị đo giờ di động cơ thể đeo trên người, Henlein không chỉ cá nhân hóa đồng hồ mà còn thay đổi cách con người đo và quản lý thời gian.

Trong suốt cuộc đời, Henlein đã tạo ra nhiều chiếc đồng hồ và thiết bị, bao gồm đồng hồ nhỏ hình trống mang tên trứng Nuremberg. Ông cũng xây dựng một tháp đồng hồ cho lâu đài Lichtenau năm 1541 và chế tác nhiều thiết bị khoa học tinh vi. Chỉ có hai chiếc đồng hồ táo hổ phách còn tồn tại trên thế giới. Một chiếc là Đồng hồ 1505 nằm trong bộ sưu tập tư nhân, còn lại là Đồng hồ táo hổ phách Melanchthon thuộc sở hữu của Bảo tàng nghệ thuật Walters tại Baltimore từ năm 1530.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bức ảnh gây tranh cãi

Bức ảnh gây tranh cãi "cõi mạng" Thổ Nhĩ Kỳ: Màu trắng dưới chân con lạc đà là gì?

Bức ảnh này đã lan truyền mạnh mẽ sau khi được đăng trên mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ cách đây khá lâu. Người đăng ảnh tên là George Steinmetz - một nhiếp ảnh gia người Mỹ.

Đăng ngày: 23/03/2024
Kim cương chưa phải là vật liệu cứng nhất Trái đất

Kim cương chưa phải là vật liệu cứng nhất Trái đất

Kim cương có thể nén được thành một thứ còn rắn hơn nó và các nhà khoa học đã biết làm thế nào để có được vật liệu này.

Đăng ngày: 22/03/2024
Đồng hồ đo thời gian bằng bóng lăn thế kỷ 19

Đồng hồ đo thời gian bằng bóng lăn thế kỷ 19

Khác với đồng hồ quả lắc phổ biến 200 năm trước, đồng hồ của nhà phát minh William Congreve đo thời gian bằng sự di chuyển của quả bóng nhỏ.

Đăng ngày: 22/03/2024
Khám phá khu vực

Khám phá khu vực "đen tối" rộng nhất thế giới ở Mỹ

Một khu vực rộng hơn 1 triệu ha tại Mỹ vừa được công nhận là nơi tối nhất để ngắm bầu trời đêm, với hy vọng diện tích này sẽ mở rộng thêm hơn 4 lần.

Đăng ngày: 22/03/2024
Bệnh nhân liệt tứ chi được Neuralink cấy ghép chip não chơi cờ online

Bệnh nhân liệt tứ chi được Neuralink cấy ghép chip não chơi cờ online

Hôm 21/3, công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk đã phát trực tuyến trên X cảnh bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não sử dụng trí óc để chơi cờ trực tuyến.

Đăng ngày: 22/03/2024
Thước phim đầu tiên về lò phản ứng nóng chảy ở Fukushima

Thước phim đầu tiên về lò phản ứng nóng chảy ở Fukushima

Hình ảnh từ drone hé lộ quy mô thiệt hại ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 13 năm sau thảm họa nóng chảy.

Đăng ngày: 22/03/2024
Dưới chân núi lửa, Toyota xây

Dưới chân núi lửa, Toyota xây "căn cứ địa" tỷ đô cho 2000 người ở: Cư dân được đối đãi theo cách khó ngờ!

Sau 3 năm xây dựng, " căn cứ địa" này sắp đón những cư dân đầu tiên.

Đăng ngày: 21/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News