Chiến lược mới điều trị nghiện côcain

Một nghiên cứu mới ở khỉ đã tìm ra cách điều trị bệnh nghiện côcain bằng một thứ thuốc “thay thế” bắt chước tác dụng của cocaine nhưng ít gây nghiện hơn – cách này cũng giống với cách điều trị nghiện nicôtin và hêrôin.

Tại cuộc họp thường niên của hội dược lý và điều trị thí nghiệm Hoa Kỳ tại San Diego, Calif., các nhà khoa học thuộc Đại học dược Wake Forest cho biết việc điều trị cho những con khỉ bằng amphetamine đã làm giảm đáng kể sự phụ thuộc vào côcain trong khoảng một tháng.

Tiến sĩ Paul Czoty, tác giả - giáo sư về sinh lý và dược học, cho biết: “Điều này cho thấy khả năng phát triển một loại thuốc giống amphetamine để điều trị nghiện côcain. Nghiên cứu đồng thời chứng minh tính hữu ích của việc thực hiện thí nghiệm trên khỉ để kiểm tra những phương pháp chữa trị tiềm năng”.

Theo Czoty, công việc phát triển một phương pháp chữa trị bệnh nghiện côcain đã diễn ra trong nhiều thập kỷ nhưng thu được rất ít kết quả. Ông nói: “Chúng ta có thuốc cho chứng lạm dụng hêrôin và thuốc lá, nhưng lại không hề có một phương pháp được FDA phê chuẩn cho côcain”.

Với hêrôin và thuốc lá, phương pháp chữa trị là thay thế chất gây nghiện bằng một loại thuốc có tác dụng tương tự đối với cơ thể, nhưng ít khả năng gây lạm dụng.

Chiến lược mới điều trị nghiện côcain

Côcain (Ảnh: wordpress.com)

Czoty nhấn mạnh: “Với phương pháp này, các nhà nghiên cứu y tế đã chuyển hướng sang các loại thuốc hiện hành, bao gồm cả amphetamine. Mặc dù amphetamine có thể không phải là phương pháp hữu hiệu nhất, nhưng nó cũng cho phép chúng ta chứng minh khái niệm của việc sử dụng một loại thuốc thay thế trong cuộc chiến chống lại bệnh nghiện côcain”.

Amphetamine đã được sử dụng trong nghiên cứu y tế và có một số thành tựu nhất định. Nghiên cứu của ông đối với khỉ có thể giúp nhận biết liều thuốc phù hợp và thời gian sử dụng thuốc thay thế -- cũng như đánh giá những người tham gia chữa trị và ước lượng các tác dụng phụ có thể.

Trong cuộc nghiên cứu, một con khỉ được dạy cách ấn một đòn bẩy nhiều lần để có thức ăn và một liều tiêm côcain. Sau mỗi liều tiêm, số lần ấn đòn bẩy cần thiết lại tăng lên vì vậy con vật phải làm việc nhiều hơn để có côcain.

“Quá trình này ước lượng cường độ của tác động bắt buộc của liều thuốc phiện.” Czoty giải thích. “Mỗi liều tiêm yêu cầu khối lượng vận động nhiều hơn và cuối cùng sẽ đến thời điểm nó không có giá trị đối với con khỉ vì phải ấn hơn 1000 lần”.

Sau đó côcain không được sử dụng nữa và con khỉ được dùng amphetamine 24 tiếng một ngày. Một tuần sau khi tái sử dụng côcain, con khỉ đã giảm đáng kể phản ứng với côcain. Họ đã thử ba liều lượng amphetamin khác nhau và nhận thấy rằng một liều vừa phải có hiệu quả nhất. Mặc dù phương pháp chữa trị này cũng giảm số lần ấn đòn bẩy để lấy thức ăn – đây có thể là một tác dụng phụ ở người – tác động này biến mất sau một tuần thì tác động lên phản ứng với côcain kéo dài trong vòng một tháng.

“Đây là một kết quả rất tích cực , đúng như những điều chúng tôi mong đợi. Việc sử dụng côcain đã giảm rất đáng kể - khoảng 60 %”.

Các nhà khoa học đang tái hiện nghiên cứu nói trên với những động vật khác. Họ hy vọng nghiên cứu có thể dẫn tới việc tìm ra một loại thuốc chỉ khác biệt chút ít nhưng vẫn cho những kết quả tương tự như amphetamine.

Czoty cho rằng nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì nó và những nghiên cứu khác trên khỉ lặp lại những gì đã tìm thấy ở các nghiên cứu nhỏ trên người. Điều này chứng minh việc động vật có thể được sử dụng để kiểm tra một số phương pháp chữa trị khác. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch kiểm tra topiramate (Topamax®), một loại thuốc chống co giật đôi khi được sử dụng để chữa chứng động kinh và có thể hiệu quả trong điều trị bệnh nghiện rượu.

“Chúng ta đã tìm ra một phương thức có thể sử dụng để kiểm tra các loại thuốc mới đồng thời từ đó lường trước được những tác động tích cực và tiêu cực của chúng”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News