Chim hải âu đánh hơi được mồi cách xa 20 km

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được chiến thuật tìm mồi của loài chim biển phổ biến hải âu cánh rộng và phát hiện khứu giác của chúng cho phép chúng nhận ra mùi của những con mồi ở khoảng cách tới 20 km.

Gabriel Newitt, Trưởng nhóm đề tài và các đồng nghiệp tại Trường ĐH California đã nghiên cứu những tập tính của loài hải âu cánh rộng (tên khoa học Diomedea exulans) trong thời gian chúng làm tổ tại Tây Nam Ấn Độ dương. 

Chim hải âu đánh hơi được mồi cách xa 20 km

Hải âu cánh rộng là loài có kích thước lớn nhất trong số các chim biển. Sải cánh của nó có thể giang rộng đến 3,7 mét. Trọng lượng những con trưởng thành lên tới 10 kg.


Trên măt biển luôn luôn có gió thổi khiến mùi phân tán đi xa theo mọi hướng cộng với những trận gió xoáy cục bộ của không khí làm mùi bị yếu đi nhiều, nhưng lượng chất có mùi nhỏ đến thế mà hải âu vẫn phát hiện từ xa đến 20 km thì quả là một điều kỳ diệu.Theo các nhà khoa học, sự kỳ diệu ấy ngoài khứu giác cũng còn có một phần là nhờ vào thị giác.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự di chuyển trong khi tìm mồi cuả hải âu nhờ thiết bị truyền sóng từ vệ tinh địa tĩnh (GPS). Để xác định khi nào chim lao xuống bắt mồi, họ đã dùng các chiếc bắp cải có gài sẵn chiếc nhiệt kế nhỏ xíu có phát sóng, gửi đến họ số đo nhiệt độ trong dạ dày của chúng. So sánh các số liệu của nhịêt kế và thiết bị truyển sóng GPS, các nhà khoa học đã xác định sự di chuyển của hải âu trong quá trình tìm kiếm mồi.

Đa số thời gian hải âu bay vuông góc với hướng gió. Đó là cách bay tiết kiệm năng lượng nhất, đồng thời còn giúp chúng có cơ hội “bắt” được mùi của thực phẩm. Sau khi đã phát hiện mùi của một loại thức ăn quen thuộc, chúng bắt đầu thay đổi hướng bay và chuyển động về phía ngược chiều gió.

Có những trường hợp hải âu vừa tìm mồi vừa chuyển động zic zắc chống lại chiều gió. Đó là một chiến thuật tìm kiếm khôn ngoan khi chính con mồi biết cách lẩn tránh chúng như côn trùng, cua, tôm hùm. Nhờ cách chuyển động này chúng tăng thêm được cơ hội theo dấu vết của con mồi.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nguồn: Pravda.ru

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News