Chip AK5818 giúp ô tô phát hiện trẻ em bị bỏ quên, độ chính xác cao hơn 75% các sản phẩm hiện có

Asahi Kasei hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chip hàng loạtsớm nhất là vào tháng 10.2024 trong bối cảnh các quy định trên toàn thế giới thắt chặt nhằm ngăn ngừa những cái chết do tai nạn, trang Nikkei Asia đưa tin.

Được phát triển bởi Asahi Kasei Microdevices - công ty con của Asahi Kasei, chip AK5818 sử dụng sóng milimet để phát hiện vật thể. Công ty khởi nghiệp Pontosense (Canada) đang cung cấp kiến thức chuyên môn cho Asahi Kasei Microdevices về các phương pháp phát hiện.

Chip mới đặc biệt tốt trong việc phân biệt giữa người với đồ vật và được cho có độ chính xác cao hơn 75% so với các sản phẩm hiện tại. Công nghệ kiểm soát tần số độc quyền cho phép chip AK5818 không chỉ phát hiện hình dạng mà còn cả những chuyển động nhỏ như hơi thở của trẻ em.


Asahi Kasei tạo ra chip AK5818 cho phép hệ thống ô tô phát hiện tốt hơn liệu một đứa trẻ có bị bỏ quên bên trong hay không - (Ảnh: Nikkei Asia).

Chip AK5818 dự kiến sẽ được ra mắt tại CES, triển lãm thương mại công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới, sẽ chính thức khai mạc hôm 9/1/2024 ở thành phố Las Vegas (Mỹ). Khách tham quan CES 2024 có thể trực tiếp trải nghiệm công nghệ phát hiện của Pontosense. Asahi Kasei hy vọng sẽ gây ấn tượng với các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp liên quan.

Xếp hạng an toàn ô tô của châu Âu sẽ gồm cả việc liệu các phương tiện có cảm biến để phát hiện đứa trẻ bị bỏ quên (bắt đầu từ năm 2025 hay không), trong khi Nhật Bản yêu cầu lắp đặt thiết bị an toàn trên xe buýt chở trẻ em.

Theo công ty nghiên cứu Global Information, thị trường toàn cầu cho các hệ thống phát hiện như vậy được dự đoán sẽ tăng lên 83,13 tỉ USD vào năm 2030, gấp 27 lần so với 2022.

Với nhu cầu về công nghệ phát hiện sóng milimet được dự báo sẽ tăng lên, Asahi Kasei đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần doanh số các sản phẩm liên quan từ năm tài chính 2023 đến 2030.

Các nhà sản xuất chip Mỹ và châu Âu dẫn đầu về chip phát hiện trẻ sem bị bỏ quên trên ô tô. Asahi Kasei hy vọng có thể khai thác các công nghệ cảm biến của mình để thâm nhập vào thị trường vốn đã có sự hiện diện của tên tuổi lớn như Infineon Technologies (Đức) và Texas Instruments (Mỹ).

Ngoài ra, Asahi Kasei còn mong muốn chip này sẽ được sử dụng trong các hệ thống giám sát cấp cao.

TIN CŨ HƠN
Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Khi được người sáng tạo ra mình hỏi về việc có muốn huỷ diệt loài người hay không, cô nàng siêu robot Sophia đã thẳng thắn đáp trả: "Được rồi, tôi sẽ huỷ diệt loài người".

Đăng ngày: 28/09/2025
Cánh diều khổng lồ lớn 500 mét vuông, kéo được cả tàu chở hàng dài 154 mét

Cánh diều khổng lồ lớn 500 mét vuông, kéo được cả tàu chở hàng dài 154 mét

Công ty Airseas của Pháp đã phát triển một chiếc diều có tên Seawing, họ tin nó có thể kéo được cả một con tàu chở hàng lớn di chuyển trên biển.

Đăng ngày: 21/09/2025
Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, giới chuyên gia dự báo, sớm nhất là vào năm 2030, con người có thể chạm tay vào giấc mơ này nhờ sự hỗ trợ của 4 công nghệ sau đây.

Đăng ngày: 20/09/2025
Cánh

Cánh "cổng liên lạc" trong phim viễn tưởng xuất hiện tại châu Âu

Một “cánh cổng thần kỳ” hệt trong phim sci-fi là ý tưởng của Lithuania và Ba Lan, nhằm kết nối con người của hai thành phố cách nhau 600km này.

Đăng ngày: 09/09/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 05/09/2025
Khoa học công nghệ Trung Quốc: Từ bắt chước đến thống trị thế giới!

Khoa học công nghệ Trung Quốc: Từ bắt chước đến thống trị thế giới!

Trung Quốc giờ đây là một trong những siêu cường trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Bỏ qua mọi cáo buộc từ các nước phương Tây, quốc gia tỉ dân đã có sự lột xác ngoạn mục.

Đăng ngày: 01/09/2025
Thời đại vi chip sắp kết thúc, hãy chuẩn bị chào đón kỷ nguyên của siêu chip

Thời đại vi chip sắp kết thúc, hãy chuẩn bị chào đón kỷ nguyên của siêu chip

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

Đăng ngày: 01/09/2025
Khoa Học News