Chó sói đông cứng 44.000 năm còn nguyên hàm răng

Một nhóm nhà khoa học Nga khám nghiệm xác chó sói cổ đại bị chôn vùi 44.000 năm trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Các chuyên gia cho biết con chó sói đực trưởng thành tìm thấy ở Yakutia, phía đông nước Nga, có bộ lông, xương, cơ quan nội tạng cũng như hàm răng còn nguyên vẹn. Xác chó sói được chuyển tới Phòng thí nghiệm bảo tàng voi ma mút thuộc Đại học Liên bang vùng Đông bắc ở Yakutsk để tiến hành khám nghiệm, Mail hôm 21/6 đưa tin.

Chó sói đông cứng 44.000 năm còn nguyên hàm răng
Hàm răng còn nguyên từng chiếc của con chó sói cổ đại. (Ảnh: Michil Yakolev).

Đất đóng băng vĩnh cửu là lớp đất đông cứng quanh năm, ngay cả trong những tháng mùa hè, và có thể giữ nguyên như vậy suốt hàng nghìn năm. Xác sinh vật cổ đại trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu thuộc loại hoàn chỉnh nhất từng được khai quật bởi băng ngăn vật chất hữu cơ phân hủy.

Con chó sói được người dân địa phương phát hiện năm 2021 ở độ sâu khoảng 40m bên sông Tirekhtyakh ở quận Abyi thuộc Yakutia, khu vực lạnh nhất của Nga. Các chuyên gia cho biết đây là xác chó sói lâu đời nhất mà họ từng khám nghiệm, thậm chí dạ dày của nó vẫn còn tồn tại.

Theo tiến sĩ Albert Protopopov, trưởng khoa Nghiên cứu động vật của Viện hàn lâm Khoa học Yakutia, dạ dày của con chó sói vẫn tách biệt và không bị nhiễm khuẩn. Nhóm nghiên cứu hy vọng kết quả khám nghiệm sẽ giúp họ thu được lát cắt trực tiếp về sinh vật ở thế Canh Tân. "Đây là động vật săn mồi lớn và tích cực hoạt động. Chúng tôi sẽ có cơ hội tìm hiểu những gì nó đã ăn. Ngoài ra, dạ dày của nó cũng chứa thức ăn của con mồi", Protopopov chia sẻ.

Tiến sĩ Maxim Cheprasov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm bảo tàng voi ma mút, cho biết ông và cộng sự tách một chiếc răng để xác định độ tuổi sinh học của con chó sói. Tuy nhiên, dựa trên độ mòn của răng và sự phát triển của đỉnh dọc giữa, họ chắc chắn đây là con sói đực trưởng thành.

Giáo sư Artemy Goncharov, giám đốc Phòng thí nghiệm hệ protein và hệ gene ở Viện y học thực nghiệm, nhận định nghiên cứu xác chó sói có thể mang lại nhiều lợi ích. "Chúng tôi nhận thấy vi khuẩn sống có thể tồn tại trong hóa thạch động vật suốt thiên niên kỷ, đóng vai trò nhân chứng đối với thời cổ đại. Chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ giúp tăng cường hiểu biết về quần thể vi khuẩn cổ xưa, chức năng của chúng và khả năng ứng dụng trong y học và công nghệ sinh học hiện đại", Goncharov nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Voi ma mút biến mất bởi một

Voi ma mút biến mất bởi một "kẻ tấn công" ngoài hành tinh?

Manh mối từ 50 địa điểm trên toàn thế giới cho thấy Trái Đất đã gặp phải vật thể vũ trụ nguy hiểm vào đúng thời điểm loài ma mút bắt đầu biến mất.

Đăng ngày: 25/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Brazil tìm thấy hóa thạch loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Brazil tìm thấy hóa thạch một loài bò sát nhỏ giống cá sấu sống kỷ Tam Điệp, vài triệu năm trước khi xuất hiện những con khủng long đầu tiên.

Đăng ngày: 24/06/2024
Lộ diện loài quái thú 6 sừng ở Mỹ, nặng tới 5 tấn

Lộ diện loài quái thú 6 sừng ở Mỹ, nặng tới 5 tấn

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới với chiếc sừng độc đáo như chiếc mũ sắt của vị thần Loki trong thần thoại Bắc Âu.

Đăng ngày: 24/06/2024
Phát hiện ngôi mộ 1.800 năm tuổi khi mở rộng công viên ở Trung Quốc

Phát hiện ngôi mộ 1.800 năm tuổi khi mở rộng công viên ở Trung Quốc

Hai ngôi mộ được cho của một gia đình họ Huan với nhiều cổ vật giá trị được tìm thấy trong quá trình mở rộng một công viên ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Đăng ngày: 23/06/2024
Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra

Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra

Cụm mộ cổ có niên đại xa hơn tới 100.000 năm so với thời điểm mà loài người Homo sapiens chúng ta được cho là biết chôn người chết.

Đăng ngày: 22/06/2024
Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi

Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi "thiên thần của Chúa"

Một học giả cho biết, các trại quân sự được sử dụng bởi vua Assyria Sennacherib, người có chiến tích bao vây Lachish và Jerusalem được trình bày chi tiết trong Kinh thánh tiếng Do Thái, cuối cùng đã được xác định.

Đăng ngày: 22/06/2024
Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Một kho tiền xu 1.700 năm tuổi được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã.

Đăng ngày: 21/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News