Xác ướp chó sói cổ đại hé lộ nguồn gốc của chó nhà

Một nhóm nhà di truyền học và khảo cổ học quốc tế, đứng đầu là Viện Francis Crick, phát hiện tổ tiên của loài chó có thể đến từ ít nhất 2 quần thể chó sói cổ đại.

Xác ướp chó sói cổ đại hé lộ nguồn gốc của chó nhà
Nhóm nghiên cứu sử dụng mẫu vật lấy từ xác ướp chó sói non 18.000 năm tuổi ở Yakutia. (Ảnh: Sergey Fedorov)

Trong nghiên cứu công bố hôm 29/6 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học xem xét hệ gene của chó sói cổ đại để hiểu rõ hơn những con chó đầu tiên tiến hóa từ đâu. Họ phân tích 72 hệ gene chó sói với niên đại trong vòng 100.000 năm qua từ châu Âu, Siberia và Bắc Mỹ. Mẫu vật trong nghiên cứu đến từ chó sói cổ đại khai quật trước đây. Các nhà khảo cổ học đến từ 38 viện ở 16 quốc gia khác nhau tham gia vào nghiên cứu. Trong số mẫu vật, đáng chú ý nhất là phần đầu hoàn chỉnh được bảo quản nguyên vẹn của chó sói Siberia sống cách đây 32.000 năm. 9 phòng thí nghiệm ADN cộng tác để tạo ra dữ liệu trình tự ADN từ chó sói.

Thông qua phân tích hệ gene, nhóm nghiên cứu nhận thấy cả chó cổ đại và hiện đại đều giống chó sói ở châu Á hơn là châu Âu về mặt di truyền, chứng tỏ chúng được thuần hóa ở phương Đông. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện bằng chứng chó nhà sở hữu ADN từ hai quần thể chó sói riêng biệt. Những con chó đầu tiên từ đông bắc châu Âu, Siberia và châu My dường như có nguồn gốc từ phương Đông. Nhưng tổ tiên của chó ở khu vực Trung Đông, châu Phi và miền nam châu Âu dường như liên quan tới chó sói ở Trung Đông.

Loading...

Một cách giải thích khả thi cho phát hiện tổ tiên kép là chó sói trải qua quá trình thuần hóa nhiều hơn một lần với các quần thể khác nhau, sau đó trộn lẫn. Khả năng khác là quá trình thuần hóa chỉ xảy ra một lần và những con chó đầu tiên lai tạp với chó sói hoang dã, dẫn tới hai tổ tiên.

"Thông qua dự án, chúng tôi đã tăng đáng kể số lượng hệ gene được giải trình tự của chó sói cổ đại, cho phép tạo ra bức tranh chi tiết về tổ tiên loài chó theo thời gian", Anders Bergström, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở phòng thí nghiệm Ancient Genomics tại Crick, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm kiếm thêm tổ tiên của loài chó, có thể hé lộ chính xác hơn quá nơi quá trình thuần chủng diễn ra. Hiện nay, họ tập trung vào hệ gene từ các địa điểm khác, bao gồm khu vực ở phương Nam. Do 72 hệ gene chó sói cổ đại trải dài qua khoảng 30.000 thế hệ, nhóm nghiên cứu có thể xây dựng khung thời gian phản ánh ADN chó sói thay đổi như thế nào và vai trò của chọn lọc tự nhiên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỹ thuật mới giúp giải phóng

Kỹ thuật mới giúp giải phóng "hoàng tử băng" 1.300 năm tuổi

Các chuyên gia sử dụng một kỹ thuật mới để rã đông hài cốt 1.300 năm của đứa trẻ được mệnh danh là " hoàng tử băng" sau khi đông lạnh bộ xương bằng nitơ để bảo tồn.

Đăng ngày: 02/07/2022
Tìm thấy hóa thạch cá nhà táng bị cá mập cắn mũi

Tìm thấy hóa thạch cá nhà táng bị cá mập cắn mũi

Các nhà nghiên cứu phát hiện tổ tiên của cá mập rất thích ăn mũi của cá nhà táng cổ đại do lượng chất béo lớn, theo bài báo công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Đăng ngày: 30/06/2022
Phát hiện nhà thờ Hồi giáo hơn 1.200 năm tuổi ở sa mạc Israel

Phát hiện nhà thờ Hồi giáo hơn 1.200 năm tuổi ở sa mạc Israel

Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố một nhà thờ Hồi giáo cổ xưa hiếm hoi ở phía Nam đất nước.

Đăng ngày: 30/06/2022
Tìm lại được

Tìm lại được "kho báu" hóa thạch mất tích sau 70 năm

Các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện lại một địa điểm hóa thạch bị mất dấu vết ở Brazil, sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó cách đây 70 năm, nhưng đã không thể tìm lại được vì không thể ghi lại tọa độ chính xác.

Đăng ngày: 29/06/2022
Khai quật hài cốt cháu gái Columbus ở Tây Ban Nha để xác định nguồn gốc

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus ở Tây Ban Nha để xác định nguồn gốc

Hài cốt của người được cho là cháu gái của nhà hàng hải Christopher Columbus (1451-1506) được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc, Sputnik dẫn nguồn tờ báo Mundo đưa tin.

Đăng ngày: 29/06/2022
Phát hiện bí ẩn: Ngôi đền mê cung cổ đại dưới lòng đất tại Ai Cập!

Phát hiện bí ẩn: Ngôi đền mê cung cổ đại dưới lòng đất tại Ai Cập!

Đây là một trong những phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất của Ai Cập bởi nó đã từng được khám phá và điều tra, tuy nhiên kết quả cụ thể của nó cho tới nay vẫn đang được giữ bí mật.

Đăng ngày: 29/06/2022
Phân tích vật chất vũ trụ, tìm ra con người đầu tiên của Trái đất?

Phân tích vật chất vũ trụ, tìm ra con người đầu tiên của Trái đất?

Hai đồng vị đặc biệt trong thạch anh được tạo ra nhờ phản ứng tia vũ trụ năng lượng cao gần bề mặt Trái Đất đã hé lộ niên đại của những bộ hài cốt có thể cổ xưa hơn cả người vượn phương Nam Lucy nổi tiếng.

Đăng ngày: 29/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News