Choáng váng đàn quái vật 570 triệu tuổi không nội tạng, "nối mạng" bằng tơ

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện một loại quái vật đại dương kỳ dị, kết nối với nhau bằng một mạng xã hội bằng dây mảnh như sợi chỉ.

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge và Oxford (Anh) đã phát hiện ra một dạng hóa thạch kỳ dị nhất thế gian được cất giấu dưới đáy đại dương. Đó là những "quái vật" sinh tồn trên Trái đất tận 570 triệu năm về trước, không miệng, không nội tạng và kết nối với nhau thành một mạng lưới bằng thứ tua kỳ lạ trông như tơ hoặc chỉ cực mảnh.


Các nhà khảo cổ đang khai quật hóa thạch kỳ lạ từ mảng đáy đại dương cổ đại - (ảnh: ALEX LIU)

Tuy những "quái vật" này rất nhỏ bé, nhưng những sợi tua có khi dài tới 4 m, trong khi một số tua chỉ ngắn vài tấc. Tua đặc biệt này hiện diện trên tận 7 loài khác nhau, được khai quật tại nhiều địa điểm hóa thạch ở Canada, trong đó 5 địa điểm tập trung nhiều hóa thạch nhất nằm ở Newfoundland.

Đặc biệt hơn, các tua này đóng vai trò như… mạng xã hội, được sử dụng trong mục đích chia sẻ chất dinh dưỡng, thông tin liên lạc và cả sinh sản. Như nhiều sinh vật sơ khai khác, chúng sinh sản kiểu nhân bản vô tính.


Cận cảnh hóa thạch đàn quái vật nối nhau bằng tơ - (ảnh: ALEX LIU).

Những sợi tơ này còn giúp đàn "quái vật" chống lại các dòng hải lưu mạnh của đại dương cổ đại.

"Những sinh vật này đã nhanh chóng xâm chiếm đáy biển và chiếm ưu thế trong hệ hóa thạch ở những địa điểm này, và những sợi tơ mảnh này giải thích cách chúng làm điều đó" – nhà khoa học Alex Liu, Khoa Khoa học trái đất, Đại học Cambridge, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Và cho dù rất mảnh, hóa thạch những sợi tơ này đã được bảo tồn hoàn hảo đến đáng ngạc nhiên tại các điểm hóa thạch nói trên, theo đồng tác giả Frankia Dunn từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thuộc Đại học Oxford. Rất có thể dạng "mạng xã hội" này phổ biến khắp trái đất cổ đại, nhưng vì những sợi tơ này quá mảnh, chúng đã bị lịch sử tự nhiên phá hủy nên trước đây giới khoa học chưa thể tìm thấy một mẫu vật nào tương tự.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 11/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News