Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến, tín hiệu bí ẩn nhất vũ trụ, có thể được phát ra từ những thiết bị có kích thước bằng cả một hành tinh dùng để đẩy tàu vũ trụ.

Chớp sóng vô tuyến (Fast Radio Burst hay FRB) là hiện tượng bí ẩn bậc nhất từng được con người biết đến trong vũ trụ. Đầu năm nay, các nhà thiên văn học lần đầu tiên xác định được vị trí của FRB trong một thiên hà lùn cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng, theo Popular Mechanic.


Một chớp sóng vô tuyến được phát hiện.

Những chớp điện từ cường độ lớn chỉ kéo dài vài mili giây khiến các nhà thiên văn học bối rối ngay từ lần đầu phát hiện vào năm 2007. Các giả thuyết hàng đầu cho rằng FRB bắt nguồn từ những sự kiện bất ổn, như vật chất bị bắn ra khỏi siêu lỗ đen, vụ nổ của các siêu tân tinh có độ sáng cao, hay ảnh hưởng bởi từ trường của sao từ (magnetar) với vật chất xung quanh.

Loading...

Nhưng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian (CfA) đưa ra giả thuyết cho rằng FRB không phải hiện tượng tự nhiên, mà tới từ một công trình của người ngoài Trái Đất, nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho phi thuyền không gian.

"Chớp sóng vô tuyến cực kỳ sáng nếu xét theo khoảng thời gian tồn tại ngắn ngủi và khoảng cách xa, chúng tôi chưa xác định được một nguồn tự nhiên nào có khả năng tương tự. Nguồn gốc nhân tạo là yếu tố đáng xem xét", giáo sư Avi Lob thuộc đại học Harvard cho biết.

Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh
Chớp điện từ cường độ lớn chỉ kéo dài vài mili giây khiến các nhà thiên văn học bối rối ngay từ lần đầu phát hiện.

Giả thuyết này cho rằng FRB phát ra từ nguồn năng lượng cực lớn của người ngoài hành tinh, được dùng để đẩy các tàu du hành trang bị buồm ánh sáng. Một tia sáng mạnh có thể đẩy bề mặt phản chiếu trong không gian, đây là nguyên lý cơ bản của công nghệ buồm ánh sáng.

Buồm ánh sáng hiện tại của con người sử dụng nguồn sáng từ Mặt Trời. Nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển hệ thống thiết bị laser toàn cầu, có thể đẩy thiết bị đi với vận tốc bằng 20% tốc độ ánh sáng. Công nghệ động cơ đẩy bằng ánh sáng có thể đưa vệ tinh thăm dò tới Alpha Centauri, hệ sao gần Trái Đất nhất, chỉ trong khoảng 20 năm.

Có khả năng một chủng tộc người ngoài hành tinh phát triển hơn con người đã sử dụng động cơ đẩy ánh sáng để vận hành tàu du hành vũ trụ kích cỡ lớn. Nếu một vật thể lớn gấp hai lần Trái Đất thu thập năng lượng Mặt Trời và chuyển nó thành tia laser đẩy tàu vũ trụ, sóng vô tuyến phát ra có thể được nhận dạng từ khoảng cách nhiều tỷ năm ánh sáng.


Tín hiệu từ FRB được chuyển sang âm thanh.

Một hệ thống năng lượng như vậy có thể có tăng tốc cho phi thuyền nặng hàng triệu tấn. "Như thế là lớn đủ để mang theo những hành khách còn sống vượt qua giữa các vì sao thậm chí là khoảng cách giữa các thiên hà", nhà nghiên cứu Manasvi Lingamcho biết.

Đây là giả thuyết mang tính chất suy đoán. Hiện nguồn gốc thực sự của FRB vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Các nhà khoa học vừa phát hiện một thiên thạch trẻ nhất từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, thiên thạch này rất kỳ lạ khi tự chia đôi mình rồi phát triển ra hai chiếc đuôi riêng giống sao chổi.

Đăng ngày: 13/03/2017
Được

Được "bơm" 19,5 tỷ USD, nhiều sứ mệnh của NASA sớm trở thành hiện thực

Quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật mới của NASA, trong đó đề xuất khoản ngân sách 19,5 tỷ USD cho năm 2017. Khoản tiền này bao gồm các sứ mệnh có người lái lên Sao Hỏa và một sứ mệnh tàu thăm dò đến Europa.

Đăng ngày: 13/03/2017
Chịu lực hấp dẫn, một tên lửa phải bay nhanh cỡ nào để thoát ly Trái đất?

Chịu lực hấp dẫn, một tên lửa phải bay nhanh cỡ nào để thoát ly Trái đất?

Lực hấp dẫn (trọng lực) giúp chúng ta có thể sống trên Trái đất, nhưng nó cũng khiến việc rời Trái Đất trở nên khó khăn.

Đăng ngày: 13/03/2017
Hình ảnh rõ nhất về vệ tinh giống UFO của Sao Thổ

Hình ảnh rõ nhất về vệ tinh giống UFO của Sao Thổ

Vệ tinh nhỏ Pan của Sao Thổ với một vành băng giá mỏng bao xung quanh, tạo nên hình ảnh như một chiếc đĩa bay của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 12/03/2017
Con người có thể trồng thành công khoai tây trên sao Hỏa

Con người có thể trồng thành công khoai tây trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Peru đã gieo trồng thành công khoai tây trong môi trường giống như trên Sao Hỏa, mở ra triển vọng trồng loại củ có nhiều giá trị dinh dưỡng này trên Hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 12/03/2017
NASA tìm thấy tàu vũ trụ thất lạc 8 năm trên quỹ đạo Mặt Trăng

NASA tìm thấy tàu vũ trụ thất lạc 8 năm trên quỹ đạo Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác định được vị trí của hai tàu vũ trụ không người lái quay quanh Mặt Trăng, bao gồm tàu Chandrayaan-1 của Ấn Độ biến mất từ năm 2009.

Đăng ngày: 12/03/2017
Bất ngờ kích thước các Mặt trăng lớn nhất trong Thái Dương hệ

Bất ngờ kích thước các Mặt trăng lớn nhất trong Thái Dương hệ

Bạn có bao giờ nghĩ rằng Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời? Hãy khám phá điều này qua bộ ảnh dưới đây.

Đăng ngày: 11/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.