Chưa phát hiện “dưa hấu nổ” ở Việt Nam

Thông tin về dưa hấu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tự vỡ tung, được nghi ngờ do lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng Forchlorfenuron. Nhưng ở Việt Nam chưa xuất hiện tình trạng này.

>> Kỳ lạ dưa hấu nổ tung ngay tại ruộng

Chưa hề từng có dưa “nổ”

Ở miền Tây mùa nào dưa hấu cũng được bán đầy tại hầu hết các chợ. Hơn 1.000ha dưa hấu luân canh, xen canh tại các tỉnh, thành ĐBSCL. Ngoài các giống chủ lực như dưa hấu An Tiêm 94, 95, 98, 100 còn có Sugar Baby hay Mặt Trời Đỏ, dưa hấu không hạt chất lượng cao…


Dưa hấu sinh thái trồng trái vụ ở đồng đất xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu).

Ông Ca Quốc Hận - Chủ tịch Hội ND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), đánh giá: ND quá rành việc chọn giống và ứng dụng kỹ thuật, do vậy thu hoạch dưa hấu tăng gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Cứ 25-40 tấn/ha là lãi hơn 40 triệu đồng, nếu thâm canh, sản lượng tăng hơn, lợi nhuận 60 - 70 triệu đồng là bình thường.

Ông Trần Thanh Liêm (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ), có hơn 20 năm trồng dưa hấu, cả dưa hấu thương phẩm lẫn nhiều loại dưa có hình thỏi vàng, vuông, tam giác... để trưng trong dịp tết.

Ông khẳng định: “Chuyện dưa đang trồng bị nổ tung ở Trung Quốc rất có thể là do lạm dụng thuốc tăng trưởng, hóa chất kích thích. Khi đó, tốc độ trái dưa lớn rất nhanh, chỉ cần gặp mưa là rất dễ bị nổ tung”.

Theo ông Lê Văn Tý (ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang): “Vùng này, chuyện dưa bị nổ tung lâu nay không có. ND thường chỉ bón phân NPK 20-20-15 khoảng 3 lần/vụ nên đảm bảo dưa phát triển bình thường”.

Hấp dẫn dưa hấu sinh thái

Ông Nguyễn Văn Việt (ấp Bình Hổ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, Bạc Liêu), cho biết huyện này có gần 200ha trồng dưa hấu. Ông nói: Trước đây ND dùng phân tôm, nay toàn dùng phân hữu cơ. Trái dưa bóng, đẹp, thịt chắc, giòn, ngọt dịu, dễ bán. Ông Việt khẳng định: “Không ai sử dụng loại thuốc kích thích tăng trưởng như Forchlorfenuron…”.

Trao đổi với Dân Việt, TS Nguyễn Xuân Khoa - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, cho biết: Nuôi tôm sinh thái mới có gần đây chứ trồng dưa hấu sinh thái có lâu rồi. ND Bạc Liêu đã dư hơn 100 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng dưa hấu, được cấp miễn phí sổ tay canh tác dưa, và họ đã biết canh tác kiểu sinh thái để cho sản phẩm hợp thị hiếu người tiêu dùng.

TS Khoa tiết lộ, ND còn tiến bộ hơn khi sử dụng phương pháp trồng phủ bạt nilon, áp dụng tưới thấm. Vào mùa mưa, ND hay lót trái bằng cuộn rơm hay gỗ, giúp trái tránh tiếp xúc với đất ẩm dễ thối quả hay bị xấu trái.

“Ứng dụng tốt kỹ thuật sản xuất, nông dân ĐBSCL đã có thể canh tác dưa hấu quanh năm, sản phẩm cung cấp thị trường mọi lúc với giá cả hấp dẫn và chất lượng cao. Vì vậy, ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không có dưa nổ như ở Trung Quốc” - TS Khoa nói.

TIN CŨ HƠN
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Đăng ngày: 20/11/2025
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 20/11/2025
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Đăng ngày: 07/11/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 04/11/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 31/10/2025
Tụ cầu vàng -

Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh

Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.

Đăng ngày: 30/10/2025
Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Đăng ngày: 25/10/2025
Khoa Học News