Chuẩn bị "Hàng rào không gian" mới trên quỹ đạo

Với tốc độ trên quỹ đạo Trái đất, hơn 28.000 km/giờ, một mẩu rác nhỏ xíu cũng có thể gây thảm họa khủng khiếp.

Không lực Mỹ đang nghiên cứu một hệ thống radar mới, chuyên theo dõi hàng ngàn rác thải đang trôi dạt trên quỹ đạo Trái đất, từ các bộ phận tên lửa đã qua sử dụng đến những vệ tinh “thây ma” bị mất điều khiển với trạm mặt đất.

Chuẩn bị Hàng rào không gian mới trên quỹ đạo
Rác thải vũ trụ đang bay xung quanh quỹ đạo Trái đất

Hệ thống trên, gọi là “Hàng rào không gian”, sẽ sử dụng các radar tần số S-band và máy tính để dò tìm những vật thể cực nhỏ, với đường kính chỉ khoảng 2,54 cm. Với tốc độ trên quỹ đạo Trái đất, hơn 28.000 km/giờ, một mẩu rác nhỏ xíu cũng có thể gây tác hại khôn lường.

Loading...

"Một mẩu rác với đường kính 2,54 cm có thể phá hủy bất cứ vệ tinh nào đang hoạt động trên quỹ đạo Trái đất”, Space.com dẫn lời Nicholas Johnson, trưởng nhóm Văn phòng Chương trình Rác quỹ đạo của NASA tại Trung tâm Không gian Johnson ở Houston (Mỹ).

Cho đến năm 2009, những vụ va chạm trên không gian thường chỉ hiện diện trên lý thuyết. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi vệ tinh thời tiết của Nga bị hỏng và đâm vào vệ tinh viễn thông của hãng Iridium, gây nên hiện trường ngổn ngang với khoảng 3.000 mảnh vụn. Đó là chỉ mới tính các mảnh có đường kính lớn hơn 10 cm, vật thể nhỏ nhất mà hệ thống hiện nay có thể nhận diện.

Giám đốc Chương trình Hàng rào không gian của Lockheed Martin là John Morse cho hay, việc theo dõi các mảnh vụn trên quỹ đạo luôn là vấn đề hóc búa đối với những người muốn tận dụng không gian cho mọi mục đích như viễn thông, tình báo…

Theo ông Morse, về cơ bản lý thuyết “bầu trời lớn” đã không còn hiện hữu nữa, và mọi việc phải được tính toán kỹ lưỡng nếu muốn tiếp tục sử dụng quỹ đạo Trái đất trong tương lai.

Hệ thống dò tìm mảnh vụn trên quỹ đạo dựa trên VHS, được chế tạo từ năm 1961, bao gồm 3 trạm phát và 6 trạm thu trên toàn nước Mỹ, tại những địa điểm cụ thể là 33 độ bắc so với đường xích đạo, như San Diego, Red River và Hawkinsville.

Vấn đề ở đây là hệ thống trên đã đi gần hết chu kỳ sử dụng của nó.

Danh sách các mảnh vụn trên không gian hiện lên đến con số trên 22.000 vật thể. Johnson cho rằng con số thực tế phải hơn 100.000 sau khi “Hàng rào không gian” mới được dựng xong.

Không lực Mỹ vừa thực hiện bước kế tiếp, ủy nhiệm việc thiết kế hệ thống trên trong vòng 18 tháng cho Lockheed Martin và Raytheon. Mỗi hợp đồng trị giá 107 triệu USD. Mục tiêu là hệ thống mới phải được đặt trên quỹ đạo vào năm 2015, theo NASA.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News