Chủng sốt xuất huyết mới tấn công Nam Mỹ

Căn bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn "Aedes aegypti" lại tấn công hầu hết các nước Nam Mỹ khiến 18 người chết ở Paraguay, 20 người chết ở Bolivia cùng hàng ngàn ca nhiễm bệnh trong năm nay.

Ivan Allende, trưởng cục Vệ sinh phòng dịch ở Asuncion xác nhận 18 ca tử vong ở Paraguay và 2500 ca nhiễm bệnh trong đó 1300 ca phải nhập viện. Căn bệnh xuất hiện trở lại nghiêm trọng hơn trong mùa mưa từ cuối tháng 12.


Bệnh sốt xuất huyết đang tấn công hầu hết các nước Nam Mỹ (Ảnh minh họa)

Ông Allende cũng cho biết những năm trước, không bao giờ có quá nhiều người nhập viện như vậy.

Ở Bolivia, số người chết lên đến 20 và số ca nhiễm là 1.670. Các khu vực phía đông đất nước, Santa Cruz de la Sierra, giáp giới Brazil và Paraguay vừa tuyên bố tình trạng "vệ sinh khẩn cấp".

Mặc dù con số này thấp hơn so với kỉ lục ghi nhận năm 2009 với 22 ca chết và 50.000 ca nhiễm bệnh; Tuy nhiên, bà Nilda Heredia - bộ trưởng Y tế Bolivia vẫn bày tỏ quan ngại và lo rằng một chủng mới của căn bệnh đã xâm nhập Bolivia từ Brazil, chủng này khác với chủng của 2 năm trước.

Trong khi đó, báo cáo dịch tể mới nhất từ Bộ Y tế Venezuela cho thấy, có 124.931 ca nhiễm sốt xuất huyết vào năm ngoái, gần gấp đôi 65.869 ca năm 2009. Số ca xuất huyết dạng heamorrhagic có thể gây chết người năm 2010 là 10.279 ca.

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi Aedes aegypti gây sốt cao, đau đầu, choáng ngất, nôn mửa và xuất huyết dạng heamorrhagic gây tử vong.

TIN CŨ HƠN
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Súc họng bằng aspirin, chứ không phải uống thuốc này, là một trong những cách hữu hiệu nhất để chống lại căn bệnh này, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 16/09/2025
Lý do ăn ngô tốt cho sức khỏe

Lý do ăn ngô tốt cho sức khỏe

Giàu chất xơ giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa, chứa chất chống oxy hóa giúp ngừa ung thư... là những tác dụng ít biết của ngô.

Đăng ngày: 09/09/2025
Khoa Học News