Chúng ta sắp được chiêm ngưỡng Mặt trăng đi xuyên qua sao khổng lồ đỏ
Mặt trăng đang tiến dần về phía sao Antares - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Scorpius, được biết đến là một sao siêu khổng lồ đỏ. Thời điểm này rơi đúng vào Trăng Tròn của tháng 5 hay còn gọi là Trăng thỏ, Trăng hoa.
Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết, trên bầu trời đêm những ngày này, Mặt trăng đang tiến dần về phía sao Antares - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Scorpius. Mỗi đêm, bạn sẽ thấy khoảng cách giữa chúng rút ngắn lại so với đêm hôm trước. Đêm cuối cùng trước khi Mặt trăng đi xuyên qua Scorpius sang phía bên kia là vào đúng thời điểm Trăng tròn của tháng này là 20h53 tối 23 tháng 5 (tức tối 16 tháng Tư Âm lịch).

Antares nằm cách Trái đất khoảng 550 năm ánh sáng.
Antares là một sao siêu khổng lồ đỏ. Nó là một trong những sao sáng nhất trên đường đi biểu kiến của Mặt trăng, và là một trong số rất ít sao đủ sáng để có thể nhìn thấy ngay cả khi ở khá gần Trăng tròn. Màu đỏ và độ sáng của nó khiến nó từ lâu đã được so sánh với Sao Hỏa (hành tinh thứ tư của Hệ Mặt trời).
Antares nằm cách Trái đất khoảng 550 năm ánh sáng, có khối lượng khoảng 12,4 lần khối lượng Mặt trời trong khi bán kính gấp 883 lần bán kính Mặt trời và nhiệt độ bề mặt trên dưới 3.400K. Nó có một bạn đồng hành được gọi là Antares B với khối lượng khoảng 10 lần Mặt trời và nhiệt độ bề mặt khoảng 18.500K.
Cái tên Antares có xuất xứ từ một từ trong tiếng Hy Lạp cổ, có ý nghĩa tương đương với "anti-Ares" có nghĩa là "đối lập với Ares" hay "kẻ chống lại Ares", vì ngôi sao này khi nhìn trên bầu trời đêm cũng có ánh sáng màu đỏ và rất sáng. Cái tên có ý ví nó với kẻ đối địch với sao Hỏa - hành tinh được đặt tên theo thần chiến tranh Ares.
Theo VACA, trăng tròn rơi vào tháng 5 Dương lịch này được người châu Âu gọi là "Trăng thỏ". Tuy nhiên, nó chẳng liên quan gì tới câu chuyện Thỏ ngọc và Hằng Nga của Trung Quốc. Lý do của tên gọi này là vì ở nhiều vùng của châu Âu, đây là thời điểm trong năm khi thỏ sinh sôi nảy nở rất nhanh và người ta bắt đầu đi đặt bẫy bắt thỏ.
Trong khi đó, ở Bắc Mỹ, Trăng tròn tháng 5 có một tên gọi khác là "Trăng hoa", do đây là thời điểm rất nhiều loại hoa nở rộ trên diện rộng ở khu vực này.
Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng
Sự giãn nở của vũ trụ và khoảng cách rất lớn giữa các ngôi sao khiến không gian vũ trụ tối đen dù có vô vàn ngôi sao chiếu sáng.
Cách khoa học nghe được âm thanh rùng rợn của hố đen
Trái với quan niệm vũ trụ không thể có âm thanh do sóng âm không truyền được trong chân không, chúng ta thực sự có thể "nghe" vũ trụ bằng nhiều cách.
Phát hiện hãi hùng gần Trái đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"
Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.
“Xuyên không” 700 năm, NASA soi thấu “loài mới” trong thế giới hành tinh
Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên "xuyên thủng" bầu khí quyển của một hành tinh không giống bất cứ thứ gì được nhìn thấy trong hệ Mặt Trời hay những hệ sao lân cận.
Tabby - Hành tinh kỳ dị nhất vũ trụ, nơi bị nghi ngờ có người ngoài hành tinh
Trong sâu thẳm vũ trụ ẩn chứa rất nhiều hành tinh và ngôi sao bí ẩn. Một trong số đó là Tabby.
Phát hiện một thiên hà khổng lồ mới bị che giấu trong "vùng mù" của dải Ngân Hà
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một "cấu trúc ngoài thiên hà" khổng lồ ẩn sau Dải Ngân Hà.


