Chụp ảnh màu cho sao Hoả

Các nhà khoa học xứ Wales, Anh đã có ý tưởng tham khảo kĩ thuật thời trung cổ để tạo kĩ thuật thời vũ trụ nhằm giúp cho những sứ mạng tương lai đi vào sao Hỏa được thuận lợi hơn. Phỏng theo phương pháp thời cổ tạo những cửa sổ kính màu, các nhà khoa học nghĩ ra cách chụp những bức ảnh màu của hành tinh đỏ trong chuyến tham hiểm sao Hoả vào năm 2018.

Chụp ảnh màu cho sao Hoả
Chụp ảnh màu cho sao Hoả

Bờ biển xa xôi ở xứ Wales của Anh cách xa sao Hoả hàng triệu triệu km. Nhưng những bề mặt đầy đá và địa hình hiểm trở của nó là một vị trí phù hợp để thử nghiệm thiết bị thiết kế cho chuyến thám hiểm sao Hoả vào năm 2018.

Các nhà khoa học ở trường đại học Aberytwyth đang có nhiệm vụ tạo mắt cho con rệp điện tử mang tên “Người đi lang thang” để thám hiểm hành tinh. Họ đang phát triển máy quay có thể ghi lại những hình ảnh trên sao Hoả.

Loading...

Theo giáo sư Dave Barnes, họ đang phải đối mặt với thực tế rằng, bụi trên sao Hoả sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của các hình ảnh.

Chụp ảnh màu cho sao Hoả
Hành tinh màu đỏ gần trái đất chính là sao Hoả.

Giáo sư Dave Barnes - Khoa Vũ trụ và Người máy hành tinh, Đại học Aberytwyth cho biết, “Chúng tôi rất cần làm chính xác những hình ảnh chụp được và bầu khí quyển trên sao Hoả đầy bụi khiến mọi thứ bị phủ một màu nâu, vàng và chúng tôi đang cố khắc phục điều đó”.

Một thiết bị có thể giúp họ làm điều đó - Nó được coi là đơn vị xác định đường kính và có thể sẽ được gắn vào “Người lang thang” - Thiết bị sẽ biến những hình ảnh đen trắng thành những bức ảnh đúng màu và cho những nhà khoa học những hình ảnh thật về sao Hoả, nhưng mức phóng xạ cực tím quá cao của hành tinh sẽ tạo vấn đề cho các nhà phát minh.

Giáo sư Dave Barnes cho biết thêm, “Điều chúng tôi phải làm trước khi tiến hành chuyến thám hiểm sao Hoả là tập trung vào mắt kính này. Chẳng có điểm nào đặt trên “Người lang thang” để đưa nó lên sao Hoả, vì ngay khi gặp ánh mặt trời qua một khoảng thời gian, nó sẽ thay đổi, màu sắc sẽ bị phai đi và tẩy trắng”.

Chụp ảnh màu cho sao Hoả

Và các nhà khoa học đã có một ý tưởng tuyệt vời - Nó được gợi lên từ những cửa sổ kính màu thường thấy tại các nhà thờ trên khắp thế giới. Những màu sắc rực rỡ không bị phai đi dù phơi dưới ánh nắng mặt trời suốt hàng trăm năm qua.

Các nhà khoa học quyết định thử nghiệm kĩ thuật cổ này để giải quyết một vấn đề của thời đại vũ trụ. “Kính hấp thu tia cực tím và bảo vệ những hoá chất tạo các màu khác nhau, vì thế chúng tôi nảy ra ý tưởng đưa những kính nhuộm màu làm ở Wales lên sao Hoả”. Giáo sư Dave Barnes nói.

Những chiếc đĩa kính màu theo nguyên mẫu đã được đưa vào các ống kính và giúp biến những hình ảnh đen và trắng trên sao Hoả thành ảnh màu.

Người chịu trách nhiệm việc này là Tiến sĩ Martin Wilding, một chuyên gia khoa học vật lý thuộc nhóm vũ trụ và người máy của trường đại học Aberystwyth. Anh đã nghiên cứu nhiều về kĩ thuật nhuộm màu kính cổ này.

Tiến sĩ Martin Wilding cho biết, “Kính nhuộm đã có lịch sử nhiều thiên niên kỉ. Người La Mã và người Ai Cập đã có kính nhiều màu. Trong quá trình làm kính, họ phải sử dụng nhiều cát, đá vôi, và nhiều vật liệu nhuộm”.

Dự án phức tạp này đòi hỏi nhiều giờ làm việc miệt mài trong phòng thí nghiệm để cho những kết quả như ý. Khi đã làm xong kính, cần phải cắt thành những đĩa nhỏ vừa với ống kính.

Tiến sĩ Wilding hi vọng, những đĩa kính này sẽ chịu được thời tiết khắc nghiệt trên vũ trụ như những tấm kính màu cửa sổ ở nhà thờ gần phòng thí nghiệm của anh đã vượt được thử thách của thời gian.

Tại phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tạo một không gian giống trên sao Hoả, đầy bụi và đá, để thử nghiệm máy quay và ống kính. Và đây là ví dụ cho thấy nó biến những hình ảnh đen trắng thành ảnh màu như thế nào.

Sứ mệnh ExoMars là dự án chung giữa NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu. Đây là nỗ lực mới tìm ra có sự sống trên sao Hoả hay không. Vào năm 2018, dự án này sẽ được tiến hành. Và các nhà khoa học Anh hy vọng, ý tưởng sử dụng kĩ thuật nhuộm kính cổ xưa sẽ giúp con người ở thế kỉ 21 thấy điều gì đang xảy ra trên hành tinh Đỏ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News