Chuyện chưa kể về vùng đất không có bóng dáng loài chuột

Nhiều người trẻ ở đây cho biết họ chưa từng biết đến hình dáng một con chuột thực tế thế nào.

Chuột là loài động vật có vú thuộc bộ gặm nhấm. Chúng là loài chủng loại đa dạng, dễ thích nghi với mọi điều kiện nên sự phân bố “cư dân” rất rộng lớn. Mặc dù tuổi thọ ngắn nhưng chuột có mức sinh sản rất mạnh.

Chuột được coi là loài phá hoại vì chúng tàn phá mọi thứ từ trên đồng ruộng, vườn cây, nơi chăn nuôi gia súc cho đến các khu vực trong thành thị như nhà hàng, siêu thị hay các hộ gia đình. Chuột không chỉ làm hư hại mà chúng còn gây ô nhiễm khi thải phân, lông hay chất thải. Vì vậy, đối với nhiều người, chuột là loài vật đáng ghét và khó tiêu diệt.

Ngoại trừ Nam Cực vì quá lạnh thì chuột hiện diện ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho biết, trên thực tế, vẫn còn vùng đất đã đẩy lùi được loài chuột và khiến chúng chỉ còn xuất hiện trên sách vở tại khu vực của họ.

Chuyện chưa kể về vùng đất không có bóng dáng loài chuột
Loài chuột chỉ còn xuất hiện trong sách vở của người dân vùng đất này. (Ảnh: The Guardian).

Vùng đất này chính là Alberta. Alberta là một trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. Alberta thuộc miền Tây Canada và là một trong ba tỉnh bang thảo nguyên. Alberta giáp với British Columbia ở phía Tây, giáp Saskatchewan ở phía Đông, giáp Northwest Territories ở phía Bắc và Mỹ ở phía Nam. Theo số liệu thống kê tới tháng 7/2022, Alberta có diện tích 661,848 km2 và dân số là 4.527.182 người.

Alberta có diện tích lớn nhưng kể từ sau những năm 1950, loài chuột biến mất hoàn toàn khỏi nơi này. Theo BBC, trước đây, loài chuột cống Na Uy từng tàn phá nghiêm trọng Alberta. Chúng là loài không chỉ sinh sôi nhiều, đáng sợ hơn chúng có thể bơi rất giỏi, ăn cả kim loại.

Chính quyền tỉnh Alberta nhanh chóng lập chiến dịch đẩy lùi loài gặm nhấm này. Những đợt truy quét chuột liên tục diễn ra. Họ chặn đường du nhập của chuột, rải thuốc chuột quanh thành phố, lập đội kiểm soát động vật gây hại, dọn dẹp sạch sẽ các bãi rác, trang trại, khu đông dân cư.

Chuyện chưa kể về vùng đất không có bóng dáng loài chuột
Các tấm poster tuyên truyền tiêu diệt loài chuột của Alberta. (Ảnh: The Guardian).

Thậm chí, mỗi người đều được tham dự khóa học nhằm phân biệt chuột cống và các loài gặm nhấm. Người dân đều được tuyên truyền cần phải loại bỏ loài chuột cống.

Đến năm 1970, số địa điểm chuột cống sinh sống còn lại từ 500 thành 50 nơi. Năm 1990, số địa điểm còn 20 nơi và tới năm 2003 là gần như bằng không. Chính quyền Alberta vẫn tích cực trong việc kiểm soát chuột. Đội kiểm soát động vật gây hại vẫn duy trì hoạt động. Người dân chỉ cần gọi tới đường dây nóng, đội kiểm soát sẽ tới tận nơi xử lý. Vì thế tới những năm 2015, chuột đã không còn xuất hiện tại nơi này. Nhiều người dân, đặc biệt là những người trẻ còn chưa từng nhìn thấy chuột ngoài đời thực.

Tuy nhiên, khu vực phía đông nơi có tới 3.000 trang trại dọc biên giới của Alberta mỗi năm vẫn xuát hiện 1-2 đợt chuột xâm nhập. Các nhân viên của đội kiểm soát động vật có hại luôn nhanh chóng xuất hiện và đẩy lùi chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Có gì bên dưới lớp băng vùng cực?

Có gì bên dưới lớp băng vùng cực?

Bắc Cực ở Bắc Bán cầu chỉ là tảng băng trên biển, nhưng Nam Cực ở Nam Bán cầu là lục địa, dưới băng là vùng đất đá cổ xưa.

Đăng ngày: 11/07/2023
Hai chiếc Boeing 747 đối đầu khiến gần 600 người chết: Vụ tai nạn thảm khốc thay đổi ngành hàng không toàn cầu

Hai chiếc Boeing 747 đối đầu khiến gần 600 người chết: Vụ tai nạn thảm khốc thay đổi ngành hàng không toàn cầu

Hơn bốn thập kỷ sau, đây vẫn là vụ tai nạn thảm khốc nhất lịch sử ngành hàng không, khiến 583 người thiệt mạng.

Đăng ngày: 11/07/2023
Mỏ lithium lớn nhất thế giới trong hồ nước mặn

Mỏ lithium lớn nhất thế giới trong hồ nước mặn

Sâu dưới đáy biển Salton là tầng tầng lớp lớp mỏ lithium lớn nhất thế giới có thể biến California thành " Thung lũng lithium".

Đăng ngày: 10/07/2023
Nơi ở cho người đã khuất giá hơn 1,2 tỷ đồng: Không gian chỉ bằng hộp đựng giày, đắt hơn cả nhà cho người sống

Nơi ở cho người đã khuất giá hơn 1,2 tỷ đồng: Không gian chỉ bằng hộp đựng giày, đắt hơn cả nhà cho người sống

Nơi đây chuyên phục vụ phân khúc khách hàng giàu có - những người đang tìm kiếm nơi an nghỉ " hạng sang" khi bước sang "thế giới bên kia".

Đăng ngày: 10/07/2023
Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn "vẻ đẹp" của đàn ông ở các nền văn hóa khác nhau như thế nào?

Dưới đây là các xu hướng, tiêu chuẩn của vẻ đẹp trai phổ biến ở nam giới tại các quốc gia trên thế giới.

Đăng ngày: 09/07/2023
Độc đáo

Độc đáo "thư viện sách" trên lưng lạc đà

Mong muốn giải cơn khát sách cho những trẻ em vùng xa, vùng khó khăn, Raheema Jalal - một nữ hiệu trưởng trường trung học đã thành lập dự án thư viện lạc đà từ tháng 8 năm 2020.

Đăng ngày: 09/07/2023
Ảo ảnh quang học khiến bạn

Ảo ảnh quang học khiến bạn "biết nhưng vẫn bị lừa"

Người ta nói " thấy thì tin", nhưng liệu bạn có thực sự tin vào những gì mình nhìn thấy?

Đăng ngày: 09/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News