Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đại dương đổi vị trí cho đất liền?
Sẽ thế nào nếu diện tích các châu lục và đại dương đổi vị trí?

Nếu đại dương và châu lục đổi vị trí thì nguồn nước ngọt trở nên khan hiếm.
Bề mặt Trái đất có khoảng 71% là nước, 29% là đất. Đại dương chiếm 97% lượng nước trên hành tinh. Khi diện tích đại dương và châu lục đổi ngược thì:
- 1. Nhiệt độ Trái đất tăng: Trái đất sẽ nóng và tăng nhanh, tương tự nhiệt độ của sao Kim. Xuất hiện nhiều sa mạc vì diện tích đại dương bị thu hẹp, ảnh hưởng khả năng làm giảm nhiệt độ Trái đất.
- 2. Khí hậu đảo lộn: Chu kỳ nước đại dương bị đảo lộn, lượng mưa trên Trái đất giảm đáng kể, gia tăng hạn hán, biến đổi khí hậu đất đai, các dòng chảy mất hiệu quả.
- 3. Tác động đến thành phần khí quyển: Diện tích đại dương thấp xuống đồng nghĩa với lượng CO2 tăng lên, oxy giảm đi nhiều, xảy ra tình trạng ô nhiễm đất, không khí, dẫn đến nguy cơ diệt vong.
- 4. Cuộc sống các loài vật bị đảo lộn: Đại dương thu hẹp, các loại sinh vật biển phải tiến hóa, di chuyển vào đất liền. Con người và động vật sẽ tiến hóa thành loài "máu lạnh" để thích nghi với điều kiện sống.
- 5. Điều kiện sống khó khăn: Nguồn nước ngọt trở nên khan hiếm, nhu cầu về năng lượng khó đáp ứng, các lục địa trở nên không ổn định vì có nhiều hơn các vụ động đất cùng phun trào núi lửa.
TIN CŨ HƠN
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.
Đăng ngày: 22/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.
Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân
Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...
Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh
“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.
Đăng ngày: 16/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới
Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.
Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì
Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.
Đăng ngày: 13/01/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn
Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.
Đăng ngày: 13/01/2026
Tiêu điểm


