Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?

Khoảng 21 người đã mất mạng kể từ khi con người bắt đầu chế tạo tên lửa đẩy và phóng vào vũ trụ cách đây 60 năm. Khi Mỹ và các quốc gia đang đẩy mạnh sứ mệnh khám phá sao Hỏa, khả năng có các phi hành gia tử vong ngoài vũ trụ là khó tránh khỏi.

Nếu một phi hành gia tử vong trong vũ trụ, sẽ mất nhiều tháng, thậm chí cả năm để đưa thi thể về Trái đất.

Theo Daily Mail, các phi hành gia sẽ phải trải qua hành trình bay trong vũ trụ kéo dài 7 tháng để tới được sao Hỏa. Nếu sống sót trong hành trình dài, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với khí hậu khắc nghiệt ở sao Hỏa.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng đặt mục tiêu đưa con người đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2030. Tỷ phú Mỹ Elon Musk, CEO của công ty SpaceX, cũng từng bày tỏ tham vọng đưa người lên định cư ở sao Hỏa.

Loading...

Trong trường hợp phi hành gia tử vong trong sứ mệnh khám phá sao Hỏa, sẽ phải mất hàng tháng, thậm chí cả năm để thi thể có thể được chuyển về Trái đất.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng chuyện gì xảy ra với cơ thể người nếu qua đời trong vũ trụ?

Các chuyên gia gợi ý nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này, từ việc đem bỏ lại trong vũ trụ, cho đến chôn ở sao Hỏa, nhưng thi thể sẽ cần phải được thiêu trước để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sao Hỏa.

Trong trường hợp xấu nhất, phi hành gia tử vong sẽ được sử dụng như thực phẩm, nếu như các phi hành gia khác rơi vào tình trạng cạn kiệt lương thực và nước uống.

Về khả năng này, nhà đạo đức sinh học Paul Wolpe nói: “Nếu đó là cách duy nhất để sống sót thì có thể chấp nhận được, nhưng chỉ trong trường hợp không còn cách nào khác”.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk từng nói: “Nếu muốn đến sao Hỏa, hãy sẵn sàng với cái chết”.

NASA hiện chưa có quy định cụ thể về việc giải quyết vấn đề phi hành gia tử vong trong vũ trụ như thế nào. Trong trường hợp phi hành gia tử vong trên hành trình dài 286 triệu km, thi thể có thể được lưu giữ trong khoang lạnh, chờ khi tàu vũ trụ đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?
Môi trường khắc nghiệt ở sao Hỏa tạo ra thách thức vô cùng lớn.

Nhưng nếu bảo quản trong khoang lạnh không phải là lựa chọn, phi hành gia tử vong có thể được an nghỉ ngay bên ngoài khoảng không vũ trụ.

Catherine Conley đến từ Văn phòng Bảo vệ Hành tinh của NASA, nói trên tờ Popular Science: “Hiện chưa có chỉ dẫn cụ thể, ở cả NASA và ở cấp độ quốc tế, đề cập đến việc an táng phi hành gia tử vong ngoài vũ trụ”.

Vấn đề là thi thể phi hành gia sẽ lơ lửng ngoài vũ trụ ở đúng vị trí đã định mãi mãi. Nếu như tất cả các sứ mệnh khám phá sao Hỏa đều dùng cách này, sẽ đến lúc đường đến sao Hỏa tràn ngập người chết, theo Daily Mail.

Khi các phi hành gia đặt chân xuống sao Hỏa, họ sẽ phải đối mặt với thách thức mới. Một trong số đó là bức xạ, ước tính gấp 700 lần trên Trái đất.

Những phi hành gia tử vong ở sao Hỏa sẽ phải được hỏa thiêu, ngăn các tác nhân gây hại như vi khuẩn rò rỉ bên ngoài môi trường.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn

Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn

Ngày 19/4 (theo giờ Mỹ) trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử thực hiện một chuyến bay có điều khiển, chạy bằng năng lượng trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 21/04/2021
Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi

Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi

Thiết bị bay sắp vận hành trên Hỏa tinh có cùng chipset với những flagship Android ra mắt cách đây 6-7 năm như HTC One M8 hay LG G3.

Đăng ngày: 15/04/2021
NASA công bố hình ảnh ấn tượng trên Hỏa tinh

NASA công bố hình ảnh ấn tượng trên Hỏa tinh

Hình ảnh cồn cát xanh trên Hỏa tinh được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố nhân kỷ niệm 20 năm hoạt động tàu quỹ đạo Odyssey.

Đăng ngày: 12/04/2021
Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa

Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa

Mẫu trực thăng nặng 1,8 kg Ingenuity chụp bức ảnh màu đầu tiên hôm 3/4, không lâu sau khi hạ thấp xuống bề mặt hành tinh đỏ từ bụng robot tự hành Perseverance.

Đăng ngày: 07/04/2021
Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh

Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh "cầu vồng trên sao Hỏa"

Theo thông báo của NASA ngày 6/4, tàu thăm dò Perseverance của NASA trên Sao Hoả đã gửi về Trái Đất hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp.

Đăng ngày: 07/04/2021
Trực thăng 85 triệu USD đậu xuống bề mặt sao Hỏa

Trực thăng 85 triệu USD đậu xuống bề mặt sao Hỏa

Mẫu trực thăng mini Ingenuity của NASA tách khỏi bụng robot tự hành để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên ở hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 06/04/2021
Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

Tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định 2 trận động đất mạnh trên Hỏa tinh trong tháng 2.

Đăng ngày: 03/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News